Gần 2.000 trận động đất trong 1 ngày xé toạc đáy đại dương

Song Minh |

Gần 2.000 trận động đất trong 1 ngày ngoài khơi Canada là tín hiệu cho thấy sự ra đời của lớp vỏ đại dương mới.

Gần 2.000 trận động đất đã làm rung chuyển một khu vực ngoài khơi Canada chỉ trong một ngày hồi đầu tháng này - đây có thể là dấu hiệu cho thấy lớp vỏ đại dương mới sắp được sinh ra thông qua một vụ đứt gãy magma dưới biển sâu - trang Live Science đưa tin.

Các trận động đất không phải là mối đe dọa đối với con người. Chúng tương đối nhỏ và tập trung tại một địa điểm được gọi là Endeavour, cách bờ biển Đảo Vancouver khoảng 240 km. Địa điểm này có nhiều miệng phun thủy nhiệt và nằm trên sườn núi Juan de Fuca, nơi đáy đại dương đang tách ra xa nhau.

Zoe Krauss - nghiên cứu sinh tiến sĩ về địa vật lý biển tại Đại học Washington - cho biết, khu vực này tách biệt với đới hút chìm gần bờ biển hơn và có thể tạo ra các trận động đất lớn có sức tàn phá lớn. Đới hút chìm là khu vực mà một mảng kiến ​​tạo đang chìm vào lớp phủ bên dưới một mảng khác.

Zoe Krauss nói: “Các rặng núi giữa đại dương thực sự không có khả năng tạo ra những trận động đất lớn như vậy, không vượt quá 5 độ. Điều này sẽ không gây ra động đất lớn ở đới hút chìm”.

Krauss cho biết, các trận động đất rất thú vị về mặt khoa học vì chúng có thể tiết lộ chi tiết về cách đáy đại dương tách ra và hình thành lớp vỏ mới. Tại địa điểm Endeavour, mảng Thái Bình Dương và mảng Juan de Fuca đang tách rời nhau. Sự tách rời này tạo ra các đường đứt gãy tuyến tính dài và làm mỏng lớp vỏ, tạo điều kiện cho magma dâng lên. Khi magma chạm tới bề mặt, nó nguội đi và cứng lại, trở thành lớp vỏ đại dương mới.

NEPTUNE ghi lại hơn 200 trận động đất trong đó có cường độ 4,1 độ richter tại địa điểm Endeavour vào ngày 6.3.2024. Video: Ocean Networks Canada/NEPTUNE

Địa điểm Endeavour được giám sát liên tục như một phần của công cụ Thử nghiệm kết nối mạng dưới biển theo chuỗi thời gian Đông Bắc Thái Bình Dương (NEPTUNE), do Ocean Networks Canada điều hành.

Krauss cho biết, kể từ năm 2018, khu vực này ngày càng có nhiều hoạt động địa chấn hơn. Tuy nhiên, vào ngày 6.3, hoạt động địa chất diễn ra dồn dập với ít nhất 200 trận động đất nhỏ làm rung chuyển đáy biển mỗi giờ. Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện khoảng 1.850 trận động đất chỉ trong một ngày.

Krauss nói: “Đại đa số động đất có cường độ nhỏ hơn 1. Nhưng nó khá thú vị vì giúp chúng tôi theo dõi mọi thứ đang diễn ra ở đâu, đứt gãy ở đâu và di chuyển xung quanh đâu”.

Krauss cho biết, lý do có thể gây ra các trận động đất là vì đáy biển bị kéo căng đến mức tối đa và tạo ra rất nhiều áp lực. Tại địa điểm Endeavour, điều này xảy ra khi các mảng tách ra khoảng 1 mét, và áp suất cuối cùng giảm bớt khi magma dâng lên thành lớp vỏ mỏng và nguội đi.

Ocean Networks Canada
Quang phổ được tạo ra từ dữ liệu đo lường hydrophone cho thấy hoạt động địa chấn tại Endeavour. Ocean Networks Canada

Điều đó xảy ra theo chu kỳ khoảng 20 năm. Lần cuối cùng khu vực này rung chuyển vì địa chấn như vậy là vào năm 2005.

Krauss cho biết, kể từ ngày 6.3, hoạt động động đất đã lắng xuống, mặc dù ở mức nền hơi cao. Bà và các đồng nghiệp đang theo dõi chặt chẽ.

Việc giám sát liên tục địa điểm Endeavour bắt đầu vào năm 2011. Nhóm đặt ra nhiều câu hỏi, từ tác động lên hệ thống miệng phun thủy nhiệt đến nguồn magma mà cuối cùng sẽ hình thành lớp vỏ mới.

“Phần lớn trong số đó là những câu hỏi khoa học cơ bản về cách lớp vỏ trái đất hình thành, tại sao những sự kiện này lại bắt đầu từ nơi chúng bắt đầu và chính xác thì yếu tố nào đã đưa magma vào?” - Krauss nói. Hiện tại, nhóm của bà đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Động đất 7 độ richter rung chuyển biên giới Trung Quốc - Kyrgyzstan

Thanh Hà |

Động đất mạnh 7 độ richter xảy ra dọc biên giới miền núi giữa Trung Quốc - Kyrgyzstan sáng sớm 23.1.

Số người chết trong động đất Nhật Bản tăng lên 126

Thanh Hà |

5 ngày sau khi trận động đất lớn xảy ra ở miền Trung Nhật Bản, lực lượng cứu hộ và người dân chuyển trọng tâm sang tìm kiếm các thi thể và dọn dẹp đống đổ nát.

Đứt gãy gây ra động đất Nhật Bản dài tới 150km

Thanh Hà |

Đường đứt gãy gây ra động đất ở miền trung Nhật Bản ngày đầu năm mới 2024 có thể kéo dài khoảng 150km bên dưới bán đảo Noto.

Thiếu chữ ký Tập đoàn Phúc Sơn, việc đền bù dự án BT Nha Trang vào ngõ cụt

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, nhiều lãnh đạo của Tập đoàn Phúc Sơn đã bị bắt để điều tra nên không thể ký, đóng dấu vào các hồ sơ phương án bồi thường đối với những dự án BT (xây dựng - chuyển giao) tại TP Nha Trang.

Hiện trạng dòng sông Nhuệ tại Hà Nội trước khi được hồi sinh

Nhật Minh |

Nhiều năm nay, dòng sông Nhuệ chảy qua địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng, nước sông đen kịt và ảnh hưởng tới cuộc sống người dân xung quanh.

Tuyển sinh 2024 - Thí sinh đắn đo chặng đua nước rút

Thanh Hằng |

Trên chặng đua nước rút thi vào đại học, nhiều thí sinh bày tỏ sự băn khoăn khi lựa chọn ngành học, lo lắng về khả năng đỗ do các trường thay đổi cách thức xét tuyển trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Tái diễn tình trạng tro bụi từ nhà máy xay xát phủ kín các hộ dân ở Vĩnh Long

HOÀNG LỘC |

Sau gần 1 năm bài đăng Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa Thành Tiền trên Lao Động điện tử (ngày 11.4.2023), trở lại khu vực này những ngày giữa tháng 3.2024, hình ảnh những vườn cây ăn trái phủ trắng lớp bụi, nhà ở phải đóng kín cửa vì có nhiều tro, bụi ở khu vực này vẫn tái diễn.

Nhiều hình thức cờ bạc bủa vây tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long

Thơm Cao |

Tại các quán nước ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, có nhiều loại hình cờ bạc ăn tiền với những thủ đoạn rất tinh vi.

Động đất 7 độ richter rung chuyển biên giới Trung Quốc - Kyrgyzstan

Thanh Hà |

Động đất mạnh 7 độ richter xảy ra dọc biên giới miền núi giữa Trung Quốc - Kyrgyzstan sáng sớm 23.1.

Số người chết trong động đất Nhật Bản tăng lên 126

Thanh Hà |

5 ngày sau khi trận động đất lớn xảy ra ở miền Trung Nhật Bản, lực lượng cứu hộ và người dân chuyển trọng tâm sang tìm kiếm các thi thể và dọn dẹp đống đổ nát.

Đứt gãy gây ra động đất Nhật Bản dài tới 150km

Thanh Hà |

Đường đứt gãy gây ra động đất ở miền trung Nhật Bản ngày đầu năm mới 2024 có thể kéo dài khoảng 150km bên dưới bán đảo Noto.