Dự báo đáng ngại về mùa hè nắng nóng cao độ sắp tới

Song Minh |

Theo các nhà dự báo thời tiết, mùa hè năm 2024 có thể tiếp tục chứng kiến nắng nóng cao độ, thậm chí hơn cả năm nóng nhất 2023.

Trang CNET đưa tin, thế giới đã trải qua năm 2023 nắng nóng nhất kể từ khi các kỷ lục được ghi bắt đầu cách đây hơn một thế kỷ, nhưng có khả năng năm 2024 sẽ còn nóng hơn.

Các nhà khoa học từ Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU vừa cho biết, tháng 2.2024 là tháng 2 nóng nhất từ năm 1940 đến nay theo hồ sơ của tổ chức này.

Thông tin được đưa ra ngay sau khi Copernicus xác nhận vào đầu tháng 1 rằng, đúng như dự đoán, năm 2023 là năm nóng kỷ lục. Nhiệt độ tăng lên ở mức tới hạn 1,5 độ C so với mức thời tiền công nghiệp.

Nắng nóng năm ngoái không có gì bất thường, đó là một phần của xu hướng dài hạn. Theo NASA, 10 năm qua là 10 năm ấm nhất được ghi nhận, trong bối cảnh hầu hết sự nóng lên của Trái đất diễn ra trong 40 năm gần đây. Các nhà dự báo thời tiết đang dự đoán sẽ có thêm một năm nắng nóng đỉnh điểm trong năm nay.

“Dự báo thời tiết dài hạn cho ba tháng tới cho thấy xu hướng nóng lên có thể sẽ tiếp tục, và do đó, năm 2024 có thể cạnh tranh với năm 2023 về mức độ nắng nóng kỷ lục” - Chloe Brimicombe, nhà nghiên cứu sóng nhiệt tại Đại học Graz (Áo) nói.

Một số hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà thế giới trải qua vào nửa cuối năm ngoái và sẽ tiếp tục trải qua trong nửa đầu năm nay là kết quả của El Nino, một sự kiện khí hậu mang tính chu kỳ khiến nước biển ấm bất thường, dẫn đến nhiệt độ nóng hơn và lượng mưa tăng cao.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết vào tuần trước rằng, kiểu thời tiết El Nino sẽ tiếp tục thúc đẩy nhiệt độ trên mức trung bình trên toàn cầu.

Nắng nóng ở Mexico City, Mexico, ngày 22.2.2024. Ảnh: Xinhua
Nắng nóng ở Mexico City, Mexico, ngày 22.2.2024. Ảnh: Xinhua

Năm ngoái, El Nino gây ra ​​thời tiết khô nóng ở châu Á và mưa lớn hơn tại nhiều nơi ở châu Mỹ. Ấn Độ, nhà cung cấp gạo lớn nhất thế giới, đã hạn chế xuất khẩu mặt hàng chủ lực sau đợt mưa lớn, trong khi sản lượng lúa mì của nước xuất khẩu số 2 Australia bị ảnh hưởng. Các đồn điền trồng dầu cọ và trồng lúa ở Đông Nam Á nhận được mưa ít hơn bình thường.

Dự báo theo mùa của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) dự đoán El Nino sẽ khiến nhiệt độ ấm hơn ở các vùng phía bắc nước Mỹ đến hết tháng 6.

Trong khi các nhà khí tượng học có thể đưa ra những dự đoán dài hạn về El Nino thì những dự đoán khác liên quan đến khí hậu lại phức tạp hơn. Andy Hoell, nhà khoa học khí hậu tại NOAA cho biết: “Chúng ta sẽ thấy tỉ lệ các đợt nắng nóng ngày càng gia tăng trên toàn cầu, nhưng hiện tại chúng ta không thể biết chính xác điều đó sẽ diễn ra ở đâu”.

Ông nói thêm, những gì chúng ta biết là cuộc khủng hoảng khí hậu có thể kết hợp với các hiện tượng như nhiệt độ cực cao hoặc lượng mưa cực lớn và cúng có khả năng xảy ra nghiêm trọng hơn.

Russell Vose, Giám đốc Chi nhánh Giám sát và Đánh giá tại Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia của NOAA chỉ ra ví dụ điển hình về đợt nắng nóng thiêu đốt ở Tây Bắc Thái Bình Dương vào tháng 6 và tháng 7.2021 - điều chưa từng có trong lịch sử. Theo ông, tính chất khó lường của nhiệt độ cực cao như vậy có nghĩa là không có khu vực nào được coi là an toàn.

Trên thực tế, một khu vực đủ may mắn để chưa trải qua một đợt nắng nóng đỉnh điểm vẫn có nhiều khả năng phải trải qua một đợt nắng nóng khắc nghiệt trong tương lai và chịu thiệt hại nặng nề hơn do thiếu sự chuẩn bị - theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Bristol (Anh) vào tháng 4 năm ngoái.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Dự báo số lượng siêu bão trong mùa bão đặc biệt dữ dội

Khánh Minh |

Dự báo bão của ECMWF cho thấy mùa bão năm 2024 được coi là đặc biệt dữ dội với nhiều siêu bão.

Dự báo thời tiết và dự báo bão đáng chú ý trong tháng 3

Song Minh |

El Nino suy yếu nhưng vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết và tình hình bão từ tháng 3 đến tháng 5.

Lý giải không khí lạnh và nắng nóng bất thường tháng 3

Ngọc Vân |

Tháng 3 bắt đầu với không khí lạnh cùng nhiệt độ cao không điển hình của mùa đông ở Bắc bán cầu và cái nóng cực độ của mùa hè ở Nam bán cầu.

Tọa đàm: Chế tài không đủ mạnh, sẽ còn nhiều doanh nghiệp trây ỳ, nợ và trốn đóng BHXH

NHÓM PV |

Hiện nay, tình trạng doanh nghiệp (DN) vi phạm nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra ngày càng phức tạp với số tiền chậm đóng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. Thậm chí, có DN vẫn trích thu nhập của người lao động cho khoản đóng BHXH nhưng thực tế lại không hề nộp cho cơ quan bảo hiểm. Tình trạng này khiến cho quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, Báo Lao Động tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Chế tài không đủ mạnh, sẽ còn xuất hiện nhiều doanh nghiệp trây ỳ, triền miên nợ và trốn đóng BHXH” - nhằm giải đáp các thắc mắc, giúp người lao động yếu thế bảo vệ quyền lợi khi bị chủ sử dụng lao động nợ BHXH và phương án, chế tài xử lý hiện nay đối với các trường hợp trây ỳ, triền miên nợ đóng BHXH.

Thận trọng với việc đầu tư dẫn nước ngọt sông Hậu về Cà Mau

Thanh Mai |

Theo TS Tô Văn Trường - chuyên gia nghiên cứu độc lập về tài nguyên nước - việc dẫn nước ngọt sông Hậu về Cà Mau là cần thiết, nhưng cần tính toán một cách thận trọng, cả về kỹ thuật và thời điểm….

Làn sóng xin bán dự án điện gió, điện mặt trời cho nhà đầu tư nước ngoài

HƯNG THƠ |

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời được đầu tư xây dựng với số vốn đầu tư hàng trăm đến hàng nghìn tỉ đồng ở tỉnh Quảng Trị, nhưng chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng đã có đề xuất bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bên trong chuyến tàu metro Nhổn - ga Hà Nội ngày vận hành thử

Tô Thế |

Dự án Tuyến Đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội bước vào tuần 2 của giai đoạn vận hành thử (Trial - Run). Trong tuần đầu tiên, Dự án đã thực hiện 7/57 kịch bản, các hoạt động được diễn ra thuận lợi, cơ bản đáp ứng các yêu cầu đã đặt ra.

Thanh Hằng Beauty Medi tiếp thu và cam kết xử lý triệt để sai phạm Báo Lao Động phản ánh

NHÓM PV |

Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Trường Giang - đơn vị chủ quản của Thanh Hằng Beauty Medi - thừa nhận đã buông lỏng trong quản lý kinh doanh nội bộ, để xảy ra những sai phạm liên quan đến tế bào gốc như Báo Lao Động phản ánh.

Dự báo số lượng siêu bão trong mùa bão đặc biệt dữ dội

Khánh Minh |

Dự báo bão của ECMWF cho thấy mùa bão năm 2024 được coi là đặc biệt dữ dội với nhiều siêu bão.

Dự báo thời tiết và dự báo bão đáng chú ý trong tháng 3

Song Minh |

El Nino suy yếu nhưng vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết và tình hình bão từ tháng 3 đến tháng 5.

Lý giải không khí lạnh và nắng nóng bất thường tháng 3

Ngọc Vân |

Tháng 3 bắt đầu với không khí lạnh cùng nhiệt độ cao không điển hình của mùa đông ở Bắc bán cầu và cái nóng cực độ của mùa hè ở Nam bán cầu.