Thanh Hằng Beauty Medi và Meijibio biện minh cho sai phạm tiêm tế bào gốc

NHÓM PV |

Cả 2 đơn vị Thanh Hằng Beauty Medi và Meijibio đều có lý do để "biện minh" cho sai phạm về việc cung cấp, quảng cáo... dịch vụ điều trị bệnh, làm đẹp bằng tiêm truyền tế bào gốc. Tuy nhiên, những lý do đưa ra không thuyết phục.

Như đã nêu trong bài "Thanh Hằng Beauty Medi công khai mời chào dịch vụ tế bào gốc trái quy định" và "Mời chào dịch vụ tế bào gốc trái quy định, phòng khám Meijibio dùng nhiều chiêu lách luật", phóng viên (PV) Báo Lao Động đã ghi nhận được nhiều dấu hiệu sai phạm của các đơn vị này liên quan đến hoạt động quảng cáo, kinh doanh tế bào gốc trong điều trị bệnh và làm đẹp.

Mặc dù không được Bộ Y tế công nhận và cấp phép, tuy nhiên theo ghi nhận của PV, cả 2 đơn vị là Thanh Hằng Beauty Medi và Meijibio đều dùng nhiều cách để mời chào khách hàng, giới thiệu dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc có nguồn gốc từ người giá cao từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng.

Tổ chức bán dịch vụ tế bào gốc bài bản, có tổ chức là lỗi của nhân viên

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện phía Thanh Hằng Beauty Medi từng khẳng định, đơn vị "không cung cấp dịch vụ" tiêm truyền tế bào gốc vào cơ thể người.

Tuy nhiên, sau khi xem các clip mà PV trong vai khách hàng, thâm nhập vào bên trong cơ sở của Thanh Hằng Beauty Medi, câu trả lời lại đi theo một hướng khác.

Lúc này, vị đại diện "nhận" ra, người xuất hiện trong clip, ra sức quảng cáo cho các dịch vụ tiêm tế bào gốc là chị Huyên - giữ vai trò quản lý tương đương một trưởng phòng tại Thanh Hằng Beauty Medi.

H. quản lý tại Thanh Hằng Beauty Medi đang quảng cáo bán gói dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc giá 1,1 tỉ đồng cho PV. Ảnh: Nhóm PV.
Chị Huyên - quản lý tại Thanh Hằng Beauty Medi - đang quảng cáo bán gói dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc giá khoảng 1,1 tỉ đồng. Ảnh: Nhóm PV

Đáng chú ý, sau đó phía Thanh Hằng Beauty Medi nói rằng, công ty không cung cấp tiêm tế bào gốc. Việc tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện quy trình để tiêm tế bào gốc hoàn toàn là trách nhiệm cá nhân của chị Huyên.

“Thanh Hằng Beauty Medi đã có động thái để xử lý kỷ luật nhân viên. Tại thời điểm này, theo báo cáo của chị Huyên, cũng chưa tư vấn chốt được khách, chưa thu được tiền. Thiệt hại, hậu quả cho khách hàng là chưa có. Công ty cũng sẽ chấn chỉnh nội bộ không để xảy ra các sự việc gây ảnh hưởng đến uy tín công ty" - đại diện phía Thanh Hằng Beauty Medi nói.

Tuy nhiên, trong quy trình tư vấn cho PV trong vai khách hàng tại trụ sở ở 36 Tuệ Tĩnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Huyên thường xuyên chứng minh uy tín của dịch vụ tế bào gốc tại Thanh Hằng Beauty Medi bằng số lượng khách sử dụng dịch vụ.

"Nếu em có điều kiện thì tháng nào cũng tiêm 1 mũi cho chị, khách VIP là mỗi tháng tiêm 1 mũi vào mông. Đây không phải là tế bào tươi mà là tế bào ép khô từ nhà máy của Nhật" - chị Huyên quảng cáo.

Ngoài ra, việc quảng cáo, giới thiệu, thăm khám và "chốt khách" sử dụng tế bào gốc để làm đẹp của đơn vị này cũng được thực hiện bài bản với sự tham gia của rất nhiều người từ nhân viên đến quản lý của thẩm mỹ viện.

Có hiện tượng bán dịch vụ tế bào gốc vì "chưa tinh lọc nhân viên"

Trong khi đó, với trường hợp của Meijibio, trong cuộc trao đổi với báo chí, đại diện đơn vị này cho biết, Meijibio hiện tại là phòng khám chuyên khoa nội tổng hợp, được cấp phép chỉ cách đây vài tháng vào tháng 11.2023.

Biển quảng cáo của phòng khám Meijibio tại 21 Thái Phiên. Ảnh: Nhóm PV.
Biển quảng cáo của phòng khám Meijibio tại 21 Thái Phiên. Ảnh: Nhóm PV

Về vấn đề cung cấp dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc để điều trị bệnh mạn tính cho khách hàng, bản thân đại diện Meijibio cũng thừa nhận rằng: "Về trị liệu tế bào gốc, luật pháp Việt Nam chưa cho phép. Bộ Y tế cũng chưa cấp phép cho bất cứ cơ sở nào sử dụng trị liệu tế bào gốc hỗ trợ điều trị chăm sóc sức khoẻ". Và theo vị này, Meijibio chỉ đang làm nhiệm vụ trung gian, giới thiệu khách hàng cho đối tác.

"Meijibio làm công việc giới thiệu khách hàng, kết nối, ký hợp tác với các viện, tập đoàn của Nhật Bản. Tất cả khách hàng đến đây, Meijibio chỉ làm nhiệm vụ tư vấn" - đại diện Meijibio nói với PV.

Phía Meijibio cho hay, có 2 khách hàng đang chuẩn bị sang Nhật để tiêm. Về chi phí, phí Meijibio thu sẽ là phí tư vấn. Còn lại khách hàng sẽ chi trả trực tiếp cho bên Nhật.

PV sau đó cho biết về việc đã ghi nhận được lượng khách tìm tới Meijibio hỏi tiêm tế bào gốc rất đông, tại đây, giá dịch vụ được đưa ra, nhân viên của Meijibio không ngần ngại nói về nguồn gốc của tế bào gốc...

Lúc này, đại diện Meijibio lại cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ việc đội ngũ nhân sự đã không làm tốt vai trò.

"Nhân viên là những người bán hàng, được điều chuyển từ 1 thẩm mỹ viện thuộc hệ thống về nên không có chuyên môn y tế, Meijibio đang phải tinh lọc lại đội ngũ đấy" - vị này nói.

Nhân viên của Meijibio đang tư vấn, quảng cáo, mời chào khách hàng mua dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc. Ảnh: Nhóm PV.
Nhân viên của Meijibio đang tư vấn, quảng cáo, mời chào khách hàng mua dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc. Ảnh: Nhóm PV

Sau đó, PV tiếp tục đặt câu hỏi về việc quảng cáo tiêm tế bào gốc thì liệu các nhân viên, bác sĩ tại đây có đang làm sai, tư vấn sai hay không. Câu trả lời nhận lại từ đại diện Meijibio vẫn là hạn chế từ đội ngũ nhân sự và "khâu này của Meijibio đang rất lỏng lẻo".

Với nguồn thu lớn được mang lại từ khách hàng thường là giới “thượng lưu”, loạt phòng khám cung cấp dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc để điều trị bệnh, làm đẹp... xuất hiện tại rất nhiều nơi, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM…

Chưa nói đến chất lượng của những đơn vị tế bào gốc được gom lại từ các bệnh viện như lời quảng cáo của các nhân viên tư vấn phòng khám như đã nêu trong tuyến bài, về mặt pháp lý, thứ dịch vụ được cho là "cao cấp" này cũng rất cần sự giám sát chặt chẽ và vào cuộc, thanh kiểm tra của cơ quan chức năng.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Mời chào dịch vụ tế bào gốc, nhân viên phòng khám Meijibio quảng cáo lập lờ

NHÓM PV |

Điều trị bệnh, làm đẹp... bằng tế bào gốc thường được định vị là dịch vụ cao cấp, dành cho giới thượng lưu. Dù chưa được Bộ Y tế công nhận và cấp phép rộng rãi, nhưng vì đem lại nguồn lợi lớn, việc quảng cáo các dịch vụ về tế bào gốc vẫn xuất hiện ở nhiều phòng khám tư nhân.

Thanh Hằng Beauty Medi công khai mời chào dịch vụ tế bào gốc trái quy định

NHÓM PV |

Có tiếng trong giới làm đẹp là đơn vị kinh doanh "uy tín, chất lượng", tuy nhiên Viện chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Thanh Hằng Beauty Medi (36 Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại ngang nhiên quảng cáo, mời chào khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ chiết xuất từ tế bào gốc trái quy định.

4 lần sút trúng xà, PSG mất tấm vé dự chung kết Champions League

Chi Trần |

May mắn đã không mỉm cười với PSG trong trận bán kết lượt về Champions League với Dortmund diễn ra vào rạng sáng 8.5.

Chi tiền triệu lấy cao răng, mổ đẻ, chạy thận cho thú cưng

Vân Trường - Thu Thuỷ |

Nhằm đáp ứng nhu cầu của chủ vật nuôi, nhiều mô hình phòng khám đến chuỗi bệnh viện lớn dành cho thú cưng ngày càng mở rộng với nhiều dịch vụ.

Cập nhật giá vàng sáng 8.5: Cao chót vót, lên tới 87,5 triệu đồng/lượng

KHƯƠNG DUY |

Cập nhật giá vàng sáng 8.5: Tính đến 0h00, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 85,3-87,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn niêm yết quanh mức 73,5-75,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco lúc 0h ở ngưỡng 2.312 USD/ounce.

Độc lạ nghề có nắng mới ra tiền, kiếm chục triệu mỗi tháng ở miền Tây

NGỌC LINH |

“Trời nắng nóng làm việc rất vất vả nhưng lục bình mau khô bán cho thương lái, sớm có tiền trang trải. Nếu thời tiết thuận lợi, cộng với cắt nhiều, mỗi tháng vợ chồng tôi cũng thu về chục triệu đồng", một nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ.

Có nên dùng thuốc chống đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca?

hà lê |

Sau khi thông tin vaccine COVID-19 AstraZeneca có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông nhiều người có mong muốn dùng thuốc chống đông máu.

VinFast tuyên bố nhận đặt cọc VF 3 sớm, giá rẻ bất ngờ

Xuyên Đông |

Theo thông tin từ VinFast, công ty này sẽ chính thức nhận đặt cọc sớm VF 3, giá chỉ từ 235 triệu đồng.

Mời chào dịch vụ tế bào gốc, nhân viên phòng khám Meijibio quảng cáo lập lờ

NHÓM PV |

Điều trị bệnh, làm đẹp... bằng tế bào gốc thường được định vị là dịch vụ cao cấp, dành cho giới thượng lưu. Dù chưa được Bộ Y tế công nhận và cấp phép rộng rãi, nhưng vì đem lại nguồn lợi lớn, việc quảng cáo các dịch vụ về tế bào gốc vẫn xuất hiện ở nhiều phòng khám tư nhân.

Thanh Hằng Beauty Medi công khai mời chào dịch vụ tế bào gốc trái quy định

NHÓM PV |

Có tiếng trong giới làm đẹp là đơn vị kinh doanh "uy tín, chất lượng", tuy nhiên Viện chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Thanh Hằng Beauty Medi (36 Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại ngang nhiên quảng cáo, mời chào khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ chiết xuất từ tế bào gốc trái quy định.