Dự báo bão năm 2024 có yếu tố đáng ngại

Ngọc Vân |

Các nhà dự báo bão chỉ ra yếu tố có thể điều chỉnh hoạt động của các cơn bão trong năm 2024.

Sự nóng lên toàn cầu, sự nóng lên lâu dài của nhiệt độ chung trên Trái đất đã tăng tốc đáng kể trong 100 năm qua do các yếu tố của con người như việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Cùng với xu hướng này, một số hiện tượng khí quyển cũng đã thay đổi, như bão và các loại thời tiết thảm khốc khác ngày càng dữ dội hơn trước và gây ra những tác động nghiêm trọng hơn.

Dao động mùa hè Bắc bán cầu (BSISO), một trong những biến đổi nội mùa rõ rệt nhất ở vùng nhiệt đới trong mùa hè ở Bắc bán cầu, cung cấp cơ sở quan trọng cho việc dự báo bão. Vì vậy, việc nghiên cứu BSISO và những thay đổi của nó dưới tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu có ý nghĩa rất lớn.

Gần đây, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Chaoxia Yuan từ Đại học Khoa học và Công nghệ Thông tin Nam Kinh đã so sánh đặc điểm của hoạt động BSISO ở tây bắc Thái Bình Dương trước và sau hiện tượng nóng lên toàn cầu trên cơ sở kết quả mô phỏng của hệ thống mô hình khí hậu (EC-Earth3P-HR) tiên tiến nhất. Nhóm cũng đã thảo luận về những tác động có thể có của những thay đổi BSISO đối với việc hình thành các cơn bão nhiệt đới dưới sự nóng lên toàn cầu.

Hiệu ứng điều chỉnh của BSISO đối với việc tạo ra bão nhiệt đới và nó đã tăng cường như thế nào dưới sự nóng lên toàn cầu. Ảnh: Zhefan GAO
Tác động của BSISO đối với việc hình thành bão nhiệt đới (mô hình trái) và hiệu ứng tăng cường dưới sự nóng lên toàn cầu (mô hình phải). Ảnh: Zhefan GAO

Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Atmospheric and Oceanic Science Letters.

BSISO có thời gian từ 30 đến 90 ngày và hoạt động chủ yếu vào mùa hè Bắc bán cầu từ tháng 5 đến tháng 10. Vòng đời của nó thường được đặc trưng bởi hoạt động đối lưu lan rộng từ vùng nhiệt đới Ấn Độ Dương đến phía tây bắc Thái Bình Dương.

BSISO có thể điều chỉnh hoạt động của bão nhiệt đới bằng cách điều chỉnh các điều kiện khí quyển và động lực học quy mô lớn.

Trong thời kỳ hoạt động đối lưu của BSISO, sự đối lưu và hoàn lưu nền cũng như các điều kiện hơi nước có xu hướng thuận lợi hơn cho việc hình thành các xoáy thuận nhiệt đới, trong khi điều ngược lại xảy ra trong thời kỳ bị đối lưu ngăn chặn.

So sánh các mô phỏng trước và sau sự nóng lên toàn cầu do EC-Earth3P-HR tạo ra cho thấy, dưới sự nóng lên toàn cầu, hàm lượng hơi nước trong khí quyển tăng lên, dẫn đến tăng cường các hoạt động đối lưu BSISO.

Hoàn lưu BSISO trên tây bắc Thái Bình Dương di chuyển về phía đông bắc, cho thấy một vùng đối lưu tăng cường phân bố theo hướng tây bắc sang đông nam.

Giáo sư Yuan giải thích: “Mật độ hình thành các cơn bão nhiệt đới cũng tăng lên đáng kể ở khu vực tăng cường đối lưu, và theo kết quả phân tích, chúng tôi thấy hoạt động hình thành các cơn bão nhiệt đới được phản ánh tốt hơn”.

"Do đó, phân tích sâu hơn cho thấy độ ẩm tương đối ở tầng đối lưu giữa đóng vai trò hàng đầu. Sự đối lưu BSISO được tăng cường trong vùng làm ẩm không khí giữa tầng đối lưu, giúp giảm sự cuốn theo của không khí tầng đối lưu khô thông thường và sự điều chỉnh lớp ranh giới của các luồng gió thổi xuống, dẫn đến mật độ hình thành xoáy thuận nhiệt đới tăng lên" - Giáo sư Yuan nói thêm.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Quốc gia dự kiến gánh tới 3 cơn bão cuối tuần này

Ngọc Vân |

Cơ quan dự báo bão cho biết, khả năng có tới 3 cơn bão hình thành ngoài khơi Australia vào cuối tuần này.

Dự báo thời tiết và dự báo bão đáng chú ý trong tháng 3

Song Minh |

El Nino suy yếu nhưng vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết và tình hình bão từ tháng 3 đến tháng 5.

Dự báo bão tháng 3 gần Philippines và Biển Đông

Song Minh |

Cơ quan dự báo thời tiết vừa đưa ra dự báo bão tháng 3 gần Philippines.

Cần sớm thực hiện việc kiểm tra chất cấm, doping với các cầu thủ

AN NGUYÊN |

Trao đổi với Lao Động, bác sĩ Vũ Trọng Hải - Trung tâm Doping và Y học Thể thao (VADA) - cho biết, bóng đá là môn có tầm ảnh hưởng rất lớn nên cần sớm thực hiện việc kiểm tra chất cấm và doping.

Làm rõ vụ bé 5 tuổi có nhiều vết bầm tím, nghi bị bạo hành ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Sáng 17.5, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo vụ việc học sinh Trường mầm non An Dương (quận Lê Chân) nghi bị hành hung.

Khách Hàn Quốc lần đầu thử nước mía Việt Nam: Nhìn đáng sợ, uống là ghiền

Chi Trần |

Trong các bài viết chia sẻ trải nghiệm du lịch ở Việt Nam, nhiều du khách Hàn Quốc bày tỏ sự thích thú với nước mía vì hương vị ngọt tự nhiên, giá thành rẻ.

Một trung tâm đăng kiểm ở Ninh Bình phải đóng cửa do không có đăng kiểm viên

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 3502D - Ninh Bình (thuộc Sở GTVT tỉnh Ninh Bình) phải đóng cửa gần 5 tháng nay do không có đăng kiểm viên.

Các dự án trọng điểm ở Quảng Trị đều gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng

HƯNG THƠ |

Các dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Trị, gồm Khu công nghiệp Quảng Trị, Khu bến cảng Mỹ Thủy và Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông Tây tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Quốc gia dự kiến gánh tới 3 cơn bão cuối tuần này

Ngọc Vân |

Cơ quan dự báo bão cho biết, khả năng có tới 3 cơn bão hình thành ngoài khơi Australia vào cuối tuần này.

Dự báo thời tiết và dự báo bão đáng chú ý trong tháng 3

Song Minh |

El Nino suy yếu nhưng vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết và tình hình bão từ tháng 3 đến tháng 5.

Dự báo bão tháng 3 gần Philippines và Biển Đông

Song Minh |

Cơ quan dự báo thời tiết vừa đưa ra dự báo bão tháng 3 gần Philippines.