Bầu cử Mỹ: Cách ông Joe Biden tranh cử khiến đảng viên Dân chủ bất an

Hải Anh |

Trước thềm bầu cử Mỹ 2020, ứng viên Joe Biden tiếp cận tranh cử theo phong cách khiến nhiều đảng viên Dân chủ bất an.

Ứng viên Joe Biden có 22 ngày không xuất hiện trước công chúng, chỉ tổ chức gây quỹ trực tuyến hoặc chỉ đơn giản là rời nhà của ông ở Delaware để đến nhà thờ kể từ khi chọn Thượng nghị sĩ California Kamala Harris làm liên danh tranh cử hôm 11.8, AP ngày 25.9 phân tích lịch trình của ứng viên đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden đã thực hiện 12 chuyến thăm bên ngoài Delaware trong thời gian này, bao gồm chuyến đi đến Washington trong ngày 25.9 để viếng cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg.

Cùng giai đoạn này, Tổng thống Donald Trump có 24 chuyến đi tới 17 bang khác nhau, không tính chuyến thăm cá nhân của ông tới New York để thăm người em bị bệnh (sau đó đã qua đời) và các chuyến chơi golf cuối tuần của ông.

Các trợ lý của ông Joe Biden khẳng định, cách tiếp cận của ứng viên đảng Dân chủ là chủ đích, thể hiện sự tôn trọng với các chỉ dẫn nhằm ngăn chặn lây lan đại dịch COVID-19, AP thông tin.

Tuy nhiên, một số đảng viên Dân chủ cho rằng, việc ứng viên Joe Biden truyền thêm năng lượng cho chiến dịch tranh cử của ông là rất quan trọng. Chủ tịch đảng Dân chủ bang Texas Gilberto Hinojosa cho biết, việc không di chuyển vận động tranh cử vì đại dịch là "lời cáo lỗi không thỏa đáng”. “Tôi nghĩ ông ấy có máy bay riêng. Ông ấy không cần phải ngồi cùng một không gian với nhiều người khác trên một chuyến bay thương mại như tôi" - ông Hinojosa nói.

Người phát ngôn của ứng viên Joe Biden - ông TJ Ducklo - nói rằng: “Chúng tôi đang vận động một cách an toàn và hiệu quả, và thông điệp của chúng tôi đang đến được với cử tri ở các bang "chiến địa" cũng như tạo ra sự nhiệt tình và năng lượng mà chúng tôi cần để đánh bại ông Donald Trump".

Cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden duy trì xu hướng nhất quán trong nhiều tháng, trong đó ông Joe Biden duy trì vị thế dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò và có lợi thế dù đang bị thu hẹp ở nhiều bang chiến địa có vai trò quyết định trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, AP nhận định, ông Joe Biden luôn phải đối mặt với những câu hỏi về việc liệu chiến dịch của ông có tổ chức và kết nối với cử tri hay không. Khi ông đến thăm Charlotte, Bắc Carolina hôm 23.9 cho một hội nghị thượng đỉnh kinh tế của người da màu, Collette Alston - Chủ tịch của Hội đồng Caucus người Mỹ gốc Phi địa phương - cho biết chỉ nắm được thông tin về sự kiện trước 1 ngày khi xem truyền hình. Chỉ có 16 người tham dự sự kiện và bà Alston cảnh báo ông Joe Biden sẽ không tiếp cận những người dân địa phương mà bà cho rằng ứng viên đảng Dân chủ thực sự cần họ.

Trong các chuyến thăm của ông Biden tới những bang dao động dường như có một mô típ chung: Sự kiện không quá 25 người, giãn cách xã hội, thỉnh thoảng dừng chân tại một doanh nghiệp địa phương hoặc thăm lực lượng phản ứng ban đầu sau đó là nhiều giờ trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương.

Ngoài mong muốn ông Joe Biden đi vận động tranh cử trực tiếp nhiều hơn, nhiều đảng viên Dân chủ cũng hối thúc ông mở rộng các thông điệp. Dù có các bài phát biểu độc lập về cải cách tư pháp hình sự, biến đổi khí hậu và vị trí trống ở tòa tối cao Mỹ... ứng viên Joe Biden dường như bỏ qua phần lớn những vấn đề đó khi gặp gỡ cử tri mà tập trung chủ yếu vào cách Mỹ ứng phó đại dịch COVID-19.

David Axelrod - cựu chiến lược gia và cố vấn của ông Barack Obama - nhận định, chiến dịch của ông Biden là “khôn ngoan” khi tập trung vào đại dịch bởi đây là vấn đề đang gây nặng gánh với ông Donald Trump. Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý, "cơ hội bị bỏ lỡ" nếu ông Joe Biden không lên tiếng nhiều hơn về các vấn đề như vị trí thẩm phán tòa án tối cao bỏ trống...

Trên thực tế, ông Joe Biden cũng duy trì lịch trình dày đặc dù không có các chuyến đi vận động. Chiến dịch của ông đã thành công gây quỹ qua các sự kiện trực tuyến với kỷ lục 364 triệu USD hồi tháng 8, cho phép ứng viên đảng Dân chủ phủ sóng khắp cả nước và nhiều ngân sách hơn chiến dịch của ông Donald Trump.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Trump hé lộ “điều khoản lịch sử” trước bầu cử Mỹ

Ngọc Vân |

Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ gửi 200 USD cho 33 triệu người thụ hưởng Medicare.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump không hứa chuyển giao quyền lực nếu thất cử

Ngọc Vân |

Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực nếu thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Bầu cử Mỹ: Vợ cố Thượng nghị sĩ John McCain ủng hộ ông Joe Biden

Thanh Hà |

Vợ cố Thượng nghị sĩ John McCain - bà Cindy McCain - đã chính thức ủng hộ ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Tổng thống Trump hé lộ “điều khoản lịch sử” trước bầu cử Mỹ

Ngọc Vân |

Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ gửi 200 USD cho 33 triệu người thụ hưởng Medicare.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump không hứa chuyển giao quyền lực nếu thất cử

Ngọc Vân |

Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực nếu thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Bầu cử Mỹ: Vợ cố Thượng nghị sĩ John McCain ủng hộ ông Joe Biden

Thanh Hà |

Vợ cố Thượng nghị sĩ John McCain - bà Cindy McCain - đã chính thức ủng hộ ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.