Ung thư dạ dày ở tuổi 30

Hà Lê |

Ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa với nhiều trường hợp 30 tuổi.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ác tính có tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ hai trong số các bệnh ung thư. Trên thế giới, bệnh ung thư dạ dày thường xảy ra phổ biến ở người trong độ tuổi từ 50 – 70 tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỉ lệ mắc ung thư dạ dày đã có xu hướng tăng lên ở người trẻ. Tùy từng khu vực, quốc gia mà tỉ lệ này đã tăng từ 2 – 8%.

PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã điều trị cho khá nhiều trường hợp dưới 45 tuổi, thậm chí có bệnh nhân 30 tuổi nhưng điều đáng mừng là tỉ lệ phát hiện bệnh sớm ở người trẻ khá cao. Không ít người trẻ tình cờ phát hiện ung thư dạ dày dù không có triệu chứng, chỉ qua các lần kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị cho bệnh nhân V.M.C (38 tuổi ở Hà Nội). Bệnh nhân tình cờ phát hiện mắc ung thư dạ dày trong lần khám sức khỏe định kỳ. Các bác sĩ đã chỉ định cắt một phần dạ dày để loại bỏ tế bào ung thư cho bệnh nhân C.

"Theo khai thác bệnh sử, anh C. cho biết trước khi phát bệnh, biểu hiệu bệnh của anh rất mơ hồ, đôi khi chỉ là cảm giác đầy bụng, ăn không tiêu và gần đây thường xuyên bị ợ hơi, sút cân"- BS Hà kể lại.

Trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày đầu tiên là các yếu tố nguy cơ về nhiễm khuẩn (vi khuẩn helicobacter pylori - HP), ước tính trên thế giới có khoảng 70% dân số thế giới mắc vi khuẩn HP này. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm HP cũng bị ung thư dạ dày.

Tiếp đến, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư càng lớn, từ 40-50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người trẻ. Tuy nhiên, ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung có xu hướng trẻ hóa.

Chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất cay, nhiều đồ ăn nướng, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít vận động cũng là một trong những nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì nhóm người trong gia đình này có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn. Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày lành tính lâu năm, có thể tác động bởi biến đổi về mặt sinh lý trong dạ dày thay đổi, gây nên ung thư dạ dày...

Với ung thư dạ dày, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Bệnh nhân có thể chỉ cần nội soi dạ dày và cắt hớt niêm mạc mà không cần phẫu thuật.

Ở giai đoạn tiến triển, nếu còn khả năng phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ phải mổ cắt dạ dày và vét hạch (phẫu thuật triệt căn). Sau mổ, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng hóa chất.

Bệnh nhân không còn khả năng phẫu thuật triệt căn thì vẫn được mổ, điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ...

Nhằm tư vấn người dân nhận biết triệu chứng sớm và điều trị ung thư dạ dày, ngày 24.9 tới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí ung thư dạ dày với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiêu hóa.

Dịp này, các trường hợp khám, tư vấn được siêu âm ổ bụng miễn phí. Đặc biệt, chương trình miễn phí nội soi dạ dày không sinh thiết (có gây mê) cho 15 người đầu tiên đến đăng ký.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

3 thực phẩm kết hợp với sữa đậu nành giúp cải thiện làn da, dạ dày

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, và lecithin phong phú có lợi cho sức khoẻ. Dưới đây là những loại thực phẩm nên kết hợp cùng sữa đậu nành để cải thiện thị lực, làn da và dạ dày.

Ăn măng hại dạ dày, đúng hay sai?

Thanh Vân (Theo Health) |

Măng là một nguyên liệu tạo những món ăn ngon nên thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của những gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng ăn nhiều măng ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Cảnh báo thủng dạ dày do nuốt xác trà

Hạ Mây |

Dị vật gây thủng đường tiêu hóa là các dị vật sắc nhọn, đa phần là xương cá, xương gà, tăm xỉa răng, vỏ thuốc... Nhưng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiếp nhận một trường hợp hy hữu - người bệnh bị thủng thành dạ dày do nuốt xác trà.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

3 thực phẩm kết hợp với sữa đậu nành giúp cải thiện làn da, dạ dày

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, và lecithin phong phú có lợi cho sức khoẻ. Dưới đây là những loại thực phẩm nên kết hợp cùng sữa đậu nành để cải thiện thị lực, làn da và dạ dày.

Ăn măng hại dạ dày, đúng hay sai?

Thanh Vân (Theo Health) |

Măng là một nguyên liệu tạo những món ăn ngon nên thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của những gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng ăn nhiều măng ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Cảnh báo thủng dạ dày do nuốt xác trà

Hạ Mây |

Dị vật gây thủng đường tiêu hóa là các dị vật sắc nhọn, đa phần là xương cá, xương gà, tăm xỉa răng, vỏ thuốc... Nhưng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiếp nhận một trường hợp hy hữu - người bệnh bị thủng thành dạ dày do nuốt xác trà.