Ăn măng hại dạ dày, đúng hay sai?

Thanh Vân (Theo Health) |

Măng là một nguyên liệu tạo những món ăn ngon nên thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của những gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng ăn nhiều măng ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Măng chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hoá, tránh bị táo bón. Ngoài ra, măng cũng tốt cho sức khỏe và có thể hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa một số bệnh.

Những tác dụng khác của măng mà ít người biết đến còn bao gồm giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol, tốt cho tim, tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn, chống viêm, chữa các vấn đề hô hấp,...Tuy nhiên, có trường hợp sau khi ăn mạng bị đau dạ dày.

Măng chứa nhiều acid cyanhydric (khoảng 230mg trong một kg măng củ). Đây được xem là chất gây hại cho dạ dày nên những người bị đau dạ dày không nên ăn măng.

Theo Health, việc ăn măng có độc hại và nguy hiểm hay không cũng còn tùy thuộc vào cách chế biến và cách sử dụng của mọi người. Để tránh nguy cơ ăn măng đau dạ dày, bạn cần tránh những thói quen xấu sau:

1. Luộc măng trước khi chế biến: Trong măng có nhiều độc tố cyanide, khi tiến vào cơ thể thì các enzyme của đường tiêu hóa sẽ tương tác và biến thành axit cyanhydric (HCN), gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Luộc kỹ măng và rửa với nhiều nước sẽ giúp loại bỏ những độc tố trên.

2. Hạn chế ăn măng tươi: Theo Health, trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại nhiều chất xơ. Bởi thế, ăn quá nhiều măng sẽ khiến chất xơ trong cơ thể bị dư thừa, dễ gây ứ đọng và bít tắc ruột sinh học.

3. Hạn chế ăn măng giấm: Măng giấm cũng có thể khiến người ăn bị thêm đau dạ dày. Đặc biệt, nên hạn chế ăn măng chưa ngâm đủ thời gian, do do độc tố cyanide trong măng có thể gây hại cho sức khỏe.

Thanh Vân (Theo Health)
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo thủng dạ dày do nuốt xác trà

Hạ Mây |

Dị vật gây thủng đường tiêu hóa là các dị vật sắc nhọn, đa phần là xương cá, xương gà, tăm xỉa răng, vỏ thuốc... Nhưng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiếp nhận một trường hợp hy hữu - người bệnh bị thủng thành dạ dày do nuốt xác trà.

Thói quen sai lầm làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày nhiều người mắc phải

AN AN (THEO BỆNH VIỆN K) |

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối, ăn mặn kéo dài là thói quen không tốt cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Báo Lao Động trích đăng tài liệu truyền thông của Bệnh viện K về vấn đề này.

5 loại trái cây giúp phục hồi niêm mạc dạ dày

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Dạ dày dễ bị kích thích bởi một số thói quen ăn uống không tốt và các yếu tố khác, dẫn đến suy giảm chức năng, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các bệnh lý về dạ dày. Có một số loại trái cây giúp phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh dạ dày có thể ăn nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo thủng dạ dày do nuốt xác trà

Hạ Mây |

Dị vật gây thủng đường tiêu hóa là các dị vật sắc nhọn, đa phần là xương cá, xương gà, tăm xỉa răng, vỏ thuốc... Nhưng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiếp nhận một trường hợp hy hữu - người bệnh bị thủng thành dạ dày do nuốt xác trà.

Thói quen sai lầm làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày nhiều người mắc phải

AN AN (THEO BỆNH VIỆN K) |

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối, ăn mặn kéo dài là thói quen không tốt cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Báo Lao Động trích đăng tài liệu truyền thông của Bệnh viện K về vấn đề này.

5 loại trái cây giúp phục hồi niêm mạc dạ dày

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Dạ dày dễ bị kích thích bởi một số thói quen ăn uống không tốt và các yếu tố khác, dẫn đến suy giảm chức năng, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các bệnh lý về dạ dày. Có một số loại trái cây giúp phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh dạ dày có thể ăn nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày.