Tinh bột kháng có lợi cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật

Hà Anh (Tổng hợp) |

Tinh bột kháng có nhiều trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết tinh bột có tác dụng rất tốt trong việc phòng bệnh.

Tinh bột kháng là một dạng tinh bột không thể tiêu hóa được trong ruột non. Mặc dù tinh bột kháng khác với chất xơ, nhưng nó có cơ chế hoạt động tương đối giống nhau và ó được phân loại là một loại chất xơ. Tinh bột kháng sẽ cung cấp khoảng 2 kcal/gam cho cơ thể. Tinh bột kháng đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào bất thường trong ruột.

Tinh bột đề kháng tự nhiên thường có trong một số thực phẩm như chuối, khoai tây, ngũ cốc, đậu và hạt được sản xuất hoặc biến đổi thương mại, đưa vào một số sản phẩm thực phẩm.

Các loại tinh bột kháng

Loại 1: Có trong các loại hạt và ngũ cốc. Loại tinh bột này có dạng sợi, nằm mắc kẹt trên thành tế bào, do đó nó không thể tiêu hóa. Loại tinh bột này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt (chưa qua chế biến); các loại đậu như đậu Hà Lan khô, đậu lăng, đậu tương …

Loại 2: Đây là loại tinh bột rất khó tiêu vì nó có kết cấu đặc, khó tiêu hóa. Loại này có nhiều trong chuối xanh và khoai tây, là những loại thực phẩm giàu tinh bột tự nhiên.

Loại 3: Đây được cho là loại giàu tinh bột kháng nhất, có nhiều trong các thực phẩm đã được nấu chín và đã để nguội. Trong quá trình làm lạnh đã biến tinh bột thành dạng tinh bột kháng. Loại này được tìm thấy nhiều trong mì ống được nấu chín để nguội (hay dùng cho các món salad), khoai tây, bánh mì, cơm sushi, bánh ngô …

Loại 4: Đây còn là loại tinh bột nhân tạo, thường có trong các loại bánh mì và bánh ngọt. Dạng này đã qua chế biến và biến tính.

Loại 5: Tinh bột kháng loại 5 là tinh bột đã liên kết với một loại chất béo, thay đổi cấu trúc và làm cho nó có khả năng chống tiêu hóa tốt hơn. Đây là một loại mới, các nhà sản xuất tạo ra những loại tinh bột kháng này thông qua một quy trình bao gồm việc làm nóng và làm lạnh thực phẩm giàu tinh bột với chất béo cụ thể (ví dụ: Chất béo, sáp…).

Loại 6: Đây là loại đã liên kết với chất béo, làm thay đổi cấu trúc và chống tiêu hóa tốt hơn. Loại này rất mới và được tạo ra thông qua một quá trình làm nóng và làm lạnh. Điển hình là chất béo và sáp.

Lợi ích của tinh bột kháng

Tinh bột kháng có lợi ích giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Vì nó sẽ không bị phân hủy và khi lên men trong ruột già, sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn tốt, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Điều này giúp giảm táo bón, ngăn nguy cơ bị đau bụng.

Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng có thể là khoai tây, cơm, đã được nấu chín và để nguội, ngũ cốc, lúa mạnh, yến mạch… đặc biệt là chuối xanh.

Hà Anh (Tổng hợp)
TIN LIÊN QUAN

Ăn thực phẩm giàu tinh bột như thế nào để giảm cân?

HẠ MÂY (Theo Familydoctor) |

Hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột đều rất giàu carbohydrate, vì vậy mọi người sẽ có ý thức giảm các loại thực phẩm giàu tinh bột khi ăn kiêng để giảm cân. Nhưng trên thực tế, thực phẩm giàu tinh bột có ý nghĩa rất lớn đối với việc duy trì hoạt động sống và sức khỏe thể chất của con người. Thêm vào đó, ăn những thực phẩm giàu tinh bột không nhất thiết khiến bạn béo lên.

Lợi ích của việc ăn tinh bột lành mạnh

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE) |

Theo Stylecraze, ăn các thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như duy trì mức năng lượng, tốt cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là 3 lợi ích đáng kể của việc ăn tinh bột lành mạnh.

5 thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE) |

Theo Stylecraze, tinh bột có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 4 loại thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Ăn thực phẩm giàu tinh bột như thế nào để giảm cân?

HẠ MÂY (Theo Familydoctor) |

Hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột đều rất giàu carbohydrate, vì vậy mọi người sẽ có ý thức giảm các loại thực phẩm giàu tinh bột khi ăn kiêng để giảm cân. Nhưng trên thực tế, thực phẩm giàu tinh bột có ý nghĩa rất lớn đối với việc duy trì hoạt động sống và sức khỏe thể chất của con người. Thêm vào đó, ăn những thực phẩm giàu tinh bột không nhất thiết khiến bạn béo lên.

Lợi ích của việc ăn tinh bột lành mạnh

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE) |

Theo Stylecraze, ăn các thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như duy trì mức năng lượng, tốt cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là 3 lợi ích đáng kể của việc ăn tinh bột lành mạnh.

5 thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE) |

Theo Stylecraze, tinh bột có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 4 loại thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh.