Sốc do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn

hà lê |

Nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá. Nguyên nhân chủ yếu là các loại vi sinh vật lây nhiễm vào thức ăn, nước uống trong quá trình con người cầm, nắm, lưu trữ, chế biến hay bảo quản.

Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân L.V 56 tuổi, đến từ Hải Dương trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, khó thở nhẹ, mạch nhanh, huyết áp tụt, phụ thuộc thuốc vận mạch, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng quanh rốn…

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán: Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc (hay còn gọi là Shock nhiễm khuẩn cửa vào đường tiêu hoá), tổn thương thận cấp.

Theo lời kể, bệnh nhân ăn bánh cuốn, sau đó đột ngột xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, nôn ra thức ăn, dịch dạ dày, đau quặn bụng từng cơn, đau bụng liên tục, sốt nhẹ, toàn thân gai rét... Ngoài ra ý thức tỉnh táo, không đau đầu, đau ngực, tiểu tiện bình thường.

Nhờ phát hiện sớm các triệu chứng, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời, chẩn đoán, điều trị đúng, tích cực bằng phác đồ điều trị: hồi sức chống shock, kháng sinh, cân bằng điện giải kiềm toan, dinh dưỡng tích cực, bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện sau 5 ngày điều trị.

TS Nguyễn Trọng Thế - Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết: “Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn nếu chủ quan có thể có các biểu hiện rất nặng, thậm chí có nhiều trường hợp đến với chúng tôi vào giai đoạn muộn trong tình trạng suy đa tạng dẫn đến tử vong. Tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường ăn uống, khi ăn phải những thực phẩm, nguồn nước có chứa vi khuẩn gây bệnh. Các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xuất phát từ những thực phẩm vệ sinh kém, là môi trường thuận lợi khiến người bệnh dễ dàng mắc bệnh".

Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6 giờ - 24 giờ, bao gồm:

- Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón

- Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng

- Cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng

- Sốt, mệt mỏi, suy nhược

- Đau đầu, chóng mặt

- Mất nước và điện giải, vã mồ hôi

Để phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá chúng ta cần:

- Ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn

- Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc

- Rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ

Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, người bệnh nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp tránh để lại các biến chứng đe doạ tính mạng.

hà lê
TIN LIÊN QUAN

Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn của nhà hàng ở Phan Thiết

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Liên quan đến đoàn 750 du khách từ Bình Dương đi du lịch đến Phan Thiết, sau khi ăn uống thì có 51 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm. Các mẫu thức ăn do nhà hàng Hồng Vinh phục vụ cả đoàn khách này vào tối 12.5 đã được kiểm nghiệm và kết quả không phát hiện các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiêu hoá dẫn đến ngộ độc thực phẩm cho du khách.

Không đủ cơ sở xác định thức ăn khiến học sinh ở Khánh Hòa ngộ độc

Linh Long |

Chiều 15.4, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) nhập viện đã xác định được cơ sở bán thức ăn gây ngộ độc là của bà Dương Thị Hoàng Oanh.

Không đủ cơ sở khoa học xác định thức ăn đã gây ngộ độc ở Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, ngành y tế không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc ở quán cơm gà Trâm Anh. Các món ăn trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau…

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn của nhà hàng ở Phan Thiết

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Liên quan đến đoàn 750 du khách từ Bình Dương đi du lịch đến Phan Thiết, sau khi ăn uống thì có 51 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm. Các mẫu thức ăn do nhà hàng Hồng Vinh phục vụ cả đoàn khách này vào tối 12.5 đã được kiểm nghiệm và kết quả không phát hiện các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiêu hoá dẫn đến ngộ độc thực phẩm cho du khách.

Không đủ cơ sở xác định thức ăn khiến học sinh ở Khánh Hòa ngộ độc

Linh Long |

Chiều 15.4, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) nhập viện đã xác định được cơ sở bán thức ăn gây ngộ độc là của bà Dương Thị Hoàng Oanh.

Không đủ cơ sở khoa học xác định thức ăn đã gây ngộ độc ở Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, ngành y tế không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc ở quán cơm gà Trâm Anh. Các món ăn trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau…