Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như cải kale, bông cải xanh và bắp cải đều chứa chất đường raffinose, gây ra khí đầy hơi. Tuy nhiên, theo Chuyên gia Dinh dưỡng Cynthia Sass, ăn chúng thường xuyên trong một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và chất xơ có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Các loại đậu
Đậu - cùng với đậu lăng, đậu nành và đậu xanh - được biết đến là loại thực phẩm gây đầy hơi. Mặc dù chúng chứa nhiều lượng protein, nhưng cũng chứa đường và chất xơ mà cơ thể khó hấp thụ. Điều này dẫn đến tích tụ khí và tình trạng đầy hơi.
Để giảm triệu chứng này, bạn có thể kết hợp đậu với các loại ngũ cốc nguyên hạt dễ tiêu hóa như gạo hoặc hạt lúa mì và uống đủ nước. Cơ thể của bạn sẽ dần thích nghi với thực phẩm giàu chất xơ, từ đó giảm thiểu triệu chứng đầy hơi.
Đồ ăn mặn
Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều muối có thể dẫn đến tích tụ nước trong cơ thể, gây ra tình trạng đầy hơi.
Khuyến nghị về lượng muối mỗi ngày là 2.300 miligam cho phần lớn người trưởng thành và 1.500 miligam cho người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp.
Khi bạn ăn nhiều thực phẩm chứa muối, uống nhiều nước có thể giúp loại bỏ muối ra khỏi cơ thể. Việc hạn chế sử dụng thực phẩm chứa muối và tìm kiếm các thực phẩm thay thế có thể giúp giảm triệu chứng tích tụ nước và đầy hơi.
Các loại thực phẩm chứa gluten
Gluten - một loại protein phổ biến trong lúa mì, lúa mạch, có thể gây ra những vấn đề cho sức khỏe của một số người. Bệnh celiac hay còn gọi là bệnh không dung nạp Gluten, đây là bệnh gây ra do phản ứng với gluten, không cho cơ thể hấp thu các thực phẩm có chứa gluten.
Tuy nhiên, không chỉ có những loại thực phẩm truyền thống như bánh mì hay bánh quy, mà gluten còn được sử dụng rộng rãi trong các loại thực phẩm chế biến như súp, xúc xích, sốt và nước sốt, bánh kẹo và nhiều loại thực phẩm đóng gói khác.
Vì vậy, nếu bạn bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten, việc hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa gluten và tìm kiếm các thực phẩm thay thế có thể giúp giảm triệu chứng và tăng cường sức khỏe.