Những tác dụng phụ của các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH) |

Trong những năm gần đây, chế độ ăn kiêng tập trung nhiều hơn vào các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vì nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này cũng có tác dụng phụ, mặc dù chúng có xu hướng nhẹ và có thể kiểm soát được.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Mặc dù thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng đôi khi chúng có thể thiếu các vitamin và khoáng chất cụ thể như vitamin B12, sắt, canxi và axit béo omega-3. Để giảm thiểu điều này, những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật nên xem xét thực phẩm tăng cường hoặc chất bổ sung và đa dạng hóa lựa chọn thực phẩm của họ.

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Việc chuyển đổi đột ngột sang chế độ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể dẫn đến khó chịu tạm thời về tiêu hóa do tăng lượng chất xơ. Có thể xảy ra đầy hơi, chướng bụng và thay đổi thói quen đại tiện. Tăng dần lượng chất xơ và giữ đủ nước có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này.

Biến động trọng lượng

Một số người có thể gặp phải sự thay đổi về cân nặng khi chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật. Điều này có thể là giảm cân hoặc ít phổ biến hơn là tăng cân một cách đột ngột. Theo dõi khẩu phần ăn và lựa chọn thực phẩm nguyên hạt, chế biến tối thiểu có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Dị ứng thực phẩm

Những người bị dị ứng có thể cần phải thận trọng khi áp dụng chế độ ăn thuần thực vật vì nó có thể tạo ra các chất gây dị ứng mới. Các chất gây dị ứng phổ biến trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm các loại hạt, đậu nành và lúa mì. Đọc và kiểm tra thành phần trên nhãn mác có thể giúp kiểm soát nguy cơ này.

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH)
TIN LIÊN QUAN

4 loại thực phẩm mà người sau 50 tuổi không nên ăn kẻo hại sức khoẻ

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Theo các nghiên cứu, tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao là sau tuổi 50, bởi khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ suy giảm. Trong đó, thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây ra sự xuất hiện của nhiều loại ung thư. Do đó, người sau 50 tuổi không nên ăn 4 loại thực phẩm dưới đây.

Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này

Huyền Chi |

Cách ăn chuối kèm với các trái cây, thực phẩm khác mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe.

5 loại thực phẩm cần tránh khi thời tiết nóng

Nhật Minh (Theo elle.fr) |

Có rất nhiều loại thực phẩm làm cho cơ thể bị nóng. Sau đây là 5 loại thực phẩm khiến cơ thể bạn cảm thấy bức bối.

Tin 20h: Cách ăn chia “hoa hồng” của bà chủ SNB Holdings trong đại án Việt Á

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 28.8.2023 - Hơn 8 tỉ đồng nhận "lại quả" từ Việt Á được chia như thế nào?; Công trình đại thủy nông hồ Kẻ Gỗ cạn khô kỉ lục; Nếm trái đắng vì dẫn mặn nhập đồng nuôi tôm tự phát; Sau khi triển khai, xe đạp công cộng có thật sự hút người dùng?; Hiện trường vụ tai nạn làm tài xế xe khách tử vong và nhiều người bị thương;...

Trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC về nước đầu thú

Tiến Nguyễn |

Chiều 28.8, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin, liên quan vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cơ quan điều tra đã tiếp nhận Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC về nước đầu thú.

Độc lạ đặc sản bánh dây Dốc Lết ở Khánh Hòa

Mộc Anh |

Một khi đã đến vùng đất Ninh Hòa, Khánh Hòa, bạn nhất định phải thử bánh dây thủ công chấm nước cá ngừ tại quán lâu năm ở Dốc Lết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi thư chúc mừng ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông

Khánh An |

Ngày 28.8, nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống của ngành Thông tin và Truyền thông (TTTT), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi thư ôn lại lịch sử vẻ vang của ngành và động viên, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành vượt qua mọi khó khăn trên chặng đường sắp tới.

Ông Nguyễn Đức Chung nhận 18 tháng tù ở vụ án trồng cây xanh

Việt Dũng |

Hà Nội - Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn tạo điều kiện cho hai công ty thân quen tham gia dự án trồng cây xanh trên địa bàn thủ đô, gây thiệt hại 34 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước.

4 loại thực phẩm mà người sau 50 tuổi không nên ăn kẻo hại sức khoẻ

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Theo các nghiên cứu, tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao là sau tuổi 50, bởi khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ suy giảm. Trong đó, thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây ra sự xuất hiện của nhiều loại ung thư. Do đó, người sau 50 tuổi không nên ăn 4 loại thực phẩm dưới đây.

Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này

Huyền Chi |

Cách ăn chuối kèm với các trái cây, thực phẩm khác mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe.

5 loại thực phẩm cần tránh khi thời tiết nóng

Nhật Minh (Theo elle.fr) |

Có rất nhiều loại thực phẩm làm cho cơ thể bị nóng. Sau đây là 5 loại thực phẩm khiến cơ thể bạn cảm thấy bức bối.