Những lưu ý để tránh mắc bệnh khi ăn rau sống, gỏi cá

Thuỳ Linh |

Bệnh do ký sinh trùng thường diễn biến âm thầm, bệnh nhân thường chỉ đi khám khi người yếu, mệt. Tuy nhiên, nhiều người không được chẩn đoán và điều trị đúng ngay từ đầu vì một số biểu hiện của bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Mắc bệnh do thói quen ăn gỏi, đồ sống

Hàng ngày, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vẫn thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh do ký sinh trùng.

3 tháng trước, chị Lèo Thị Thìn dân tộc Thái ở xã Mường Bố, huyện Mường La, tỉnh Sơn La thấy người bị mẩn ngứa và đau ở vùng bụng. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy, kích thước gan của chị tăng hơn so với bình thường, nhưng không phát hiện có sán trong gan. Bác sĩ yêu cầu chị phải đi khám định kỳ để theo dõi.

Cách đây gần 1 tháng, cơn đau ở vùng bụng xuất hiện trở lại và lần này đau nhiều ở hạ sườn phải, lan ra sau lưng, cảm giác rất khó chịu. Quay lại bệnh viện tỉnh khám, chị Thìn được chẩn đoán mắc sán lá gan lớn và được chuyển về Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện Sốt rét côn trùng ký sinh trùng Trung ương để điều trị.

Những ngày nằm viện, được bác sĩ giải thích, chị mới biết nguyên nhân mình bị nhiễm sán là do thói quen ăn rau sống, ăn gỏi cá - đây là thói quen đã tồn tại từ lâu trong cách ăn uống của nhiều đồng bào dân tộc Thái.

Một trường hợp khác phải vào điều trị do nhiễm ấu trùng sán lợn ở não là bệnh nhân T ở Bắc Giang. Anh T cho biết, đầu năm nay, anh bắt đầu có biểu hiện đau đầu, mắt mờ, run chân tay.

Nghĩ nhiều đến bệnh về thần kinh nên anh đi khám ở nhiều nơi nhưng chỉ được chẩn đoán là do thiếu máu. Cho đến tháng 5 vừa rồi sau khi chụp CT mới phát hiện có ổ sán ở não.

Hiện anh T đã trải qua 2 đợt điều trị, mỗi đợt kéo dài 20 ngày. Sau đợt điều trị thứ 3 khoảng 40 ngày, anh T sẽ được kiểm tra lại, nếu sán vẫn còn trong não thì sẽ phải tiếp tục điều trị.

Tìm thấy sán lá gan lớn ở cơ thành ngực, bụng, cơ đầu gối, đùi

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Đỗ Trung Dũng - Trưởng khoa Ký sinh trùng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, nguyên nhân nhiễm ký sinh trùng phổ biến do thói quen ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh hoặc do tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi như chó, mèo...

Các loại ký sinh trùng như sán thường có trong các loại rau thủy sinh như rau rút, rau cần, rau muống, rau cải xoong... Những thực phẩm như thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống có nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành; ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn.

Sán lá gan khi vào cơ thể thường cư trú chính ở nhu mô gan, tuy nhiên sán có thể đi lạc chỗ. "Có những bệnh nhân, chúng tôi tìm thấy sán lá gan lớn ở cơ thành ngực, bụng, cơ đầu gối, đùi" - PGS.TS Đỗ Trung Dũng cho biết.

Khi nhiễm trứng của sán dây lợn, dưới tác dụng của dịch vị, dịch ruột sẽ nở ra thành ấu trùng. Ấu trùng sẽ đi khắp cơ thể, tuy nhiên cơ quan phát hiện ra nhiều nhất là não.

Biểu hiện của nhiễm sán lá gan lớn thường là đau bụng (đau vùng thượng vị, vùng ức, cơn đau có thể lan ra đằng sau hoặc lan xuống dưới), rối loạn tiêu hóa... Tuy nhiên cũng có người không có biểu hiện gì.

Với ấu trùng sán lợn, khi có nang sán trên não, bệnh nhân có thể có đau đầu kéo dài, nhìn mờ, có người bị co giật hoặc liệt nửa người.

Cả sán lá gan lớn và sán não đều gây ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng.

Để phòng bệnh do nhiễm ký sinh trùng, PGS.TS Đỗ Trung Dũng khuyến cáo, đơn giản nhất là ăn chín uống sôi, giữ vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay bằng xà phòng để không nhiễm trứng giun sán, vệ sinh nhà cửa và đồ chơi của trẻ...

Thuỳ Linh
TIN LIÊN QUAN

Những lưu ý quan trọng để hạn chế bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn rau sống

HƯƠNG SƠN (THEO ABOLUOWANG) |

Tại Việt Nam những loại rau sống đa dạng và rất phổ biến trong bữa ăn. Tuy nhiên, rau sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu sử dụng không đúng cách.

4 loại rau củ chứa nhiều ký sinh trùng không phải ai cũng biết

Minh Anh (theo laitimes) |

Dưới đây là 4 loại rau củ chứa nhiều ký sinh trùng mà bạn nên đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.

Ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - PGS.TS Thân Trọng Quang - Trưởng Bộ môn Vi ký sinh Khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên; Trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện trường ĐH Tây Nguyên vừa chỉ ra nguyên nhân ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều.

Mặt hàng của Nga được Mỹ nhập khẩu mức kỷ lục

Thanh Hà |

Phân bón của Nga nhập khẩu vào Mỹ đã đạt mức kỷ lục, với tổng giá trị mua trong vòng 7 tháng lên tới 944 triệu USD.

Có tình trạng găm hàng, tăng giá bán thang dây thoát hiểm, bình chữa cháy

Anh Tuấn |

Lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng găm hàng, tăng giá đối với các thiết bị phòng cháy, chữa cháy như bình xịt chữa cháy, mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm.

Cựu siêu mẫu Ngọc Thúy hầu tòa trong vụ bị chồng cũ kiện đòi 288 tỉ đồng

Anh Tú |

Sáng 18.9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu tài sản và chia tài sản chung sau ly hôn giữa bà Phạm Thị Ngọc Thúy (cựu người mẫu Ngọc Thúy) với chồng cũ - đại gia Đức An. Đây là lần đầu tòa đưa vụ án ra xét xử sau hơn 12 năm thụ lý. Theo kế hoạch phiên tòa sẽ kéo dài trong 3-5 ngày.

Nghệ An dừng liên kết đào tạo kỹ năng sống, phụ huynh vui mừng

QUANG ĐẠI |

Sau khi Sở Giáo dục – Đào tạo Nghệ An quyết định tạm dừng hoạt động liên kết đào tạo kỹ năng sống trong các trường công lập, nhiều phụ huynh và giáo viên bày tỏ niềm vui, cảm ơn các cơ quan truyền thông đã phản ánh sự việc.

Nhiều công chức, viên chức "trượt" kỳ thi nâng ngạch, thăng hạng chuyên viên cao cấp

Vương Trần |

Trong kỳ thi nâng ngạch, thăng hạng vừa diễn ra, nhiều công chức, viên chức của các bộ, ngành có điểm không đạt.

Những lưu ý quan trọng để hạn chế bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn rau sống

HƯƠNG SƠN (THEO ABOLUOWANG) |

Tại Việt Nam những loại rau sống đa dạng và rất phổ biến trong bữa ăn. Tuy nhiên, rau sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu sử dụng không đúng cách.

4 loại rau củ chứa nhiều ký sinh trùng không phải ai cũng biết

Minh Anh (theo laitimes) |

Dưới đây là 4 loại rau củ chứa nhiều ký sinh trùng mà bạn nên đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.

Ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - PGS.TS Thân Trọng Quang - Trưởng Bộ môn Vi ký sinh Khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên; Trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện trường ĐH Tây Nguyên vừa chỉ ra nguyên nhân ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều.