Gia vị tươi
Khi bạn thêm những loại gia vị tươi vào thực phẩm thay vì muối và chất béo, là bạn đang đưa ra một lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng còn giúp làm tăng hương vị món ăn của bạn.
Đậu đen
Đậu đen chín chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Folate, chất chống oxy hóa và magie có thể giúp giảm huyết áp. Chất xơ của chúng giúp kiểm soát cả lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Rượu vang đỏ
Nếu bạn uống rượu, một chút rượu vang đỏ có thể là lựa chọn tốt cho tim mạch. Resveratrol và catechin, hai chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ, có thể bảo vệ thành động mạch. Rượu cũng có thể làm tăng HDL, một loại cholesterol tốt.
Tuy nhiên, uống nhiều rượu sẽ làm tổn thương tim. Không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly đối với nam giới. Và hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang điều trị bệnh.
Cá hồi
Là thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe tim mạch, bởi hàm lượng omega-3 lớn, một loại chất béo lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và giảm huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn hai phần cá hồi hoặc các loại cá béo khác mỗi tuần.
Dầu oliu
Dầu oliu rất giàu chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch. Chúng có thể bảo vệ mạch máu của bạn. Khi dầu ô liu thay thế chất béo bão hòa (như bơ), nó có thể giúp giảm mức cholesterol. Hãy thử nó với salad và rau nấu chín, hoặc với bánh mì.
Khoai lang
Với những người có chỉ số đường huyết thấp, khoai lang có thể không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Chúng cũng cung cấp chất xơ, vitamin A và lycopene cho cơ thể.
Rau lá xanh
Các loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu kali và magie. Những khoáng chất này giúp kiểm soát huyết áp. Cải Thụy Sĩ cũng có chất xơ tốt cho tim, vitamin A, và các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.
Cháo bột yến mạch
Một bát bột yến mạch ấm giúp bạn no trong nhiều giờ, chống lại các cơn ăn vặt và giúp giữ lượng đường trong máu ổn định theo thời gian, chúng cũng hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ trong yến mạch có thể giúp ích cho tim của bạn bằng cách giảm cholesterol xấu (LDL).
Thực phẩm tăng cường sterol
Một số loại bơ thực vật, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và nước cam có thêm sterol và stanol chống cholesterol. Những chất chiết xuất từ thực vật này ngăn chặn đường ruột của bạn hấp thụ cholesterol. Chúng có thể làm giảm mức LDL xuống 10% mà không ảnh hưởng đến cholesterol tốt.
Lúa mạch
Hãy thử loại ngũ cốc nguyên hạt hấp dẫn này thay cho gạo. Bạn cũng có thể ninh lúa mạch thành súp và món hầm. Chất xơ trong lúa mạch có thể giúp giảm mức cholesterol. Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Đậu nành Nhật
Dầu nành Nhật là món khai vị tuyệt vời từ Nhật. Protein đậu nành có thể giúp giảm mức cholesterol. Một cốc edamame cũng có 8 gam chất xơ tốt cho tim mạch. Để có được nhiều chất xơ như vậy từ bánh mì nguyên cám, bạn cần ăn khoảng 4 lát.