Nguy cơ nhiễm giun sáng khi uống nước ép rau củ

HẠ MÂY |

Theo tư vấn từ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, nước ép rau củ quả là lựa chọn tốt để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe hằng ngày, cung cấp lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa dồi dào. Tuy nhiên, uống nước ép rau củ sống hoàn toàn có thể nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng khác.

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TPHCM, rau tươi có chứa rất nhiều loại ký sinh trùng như giun kim, giun tóc, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lị… Nhất là các loại rau trồng gần khu vực có nguồn nước, đất bị ô nhiễm.

Đối với các loại củ quả, tỉ lệ nhiễm giun sán hoặc các ký sinh khác là có nhưng không cao so với rau xanh. Vì các loại củ quả có lớp vỏ bảo vệ, khi gọt vỏ, chúng ta chỉ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tay, các dụng cụ sơ chế và chế biến.

Ngoài ra, các loại giun sán hoặc trứng của chúng và các loại ký sinh trùng có trong rau củ quả thường có kích thước rất nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường. Nếu sơ chế không sạch sẽ, nguồn thực phẩm kém chất lượng, giun sán dễ xâm nhập vào cơ thể khi uống nước ép hoặc ăn sống.

Vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bạn vẫn nên uống nước ép rau củ quả thường xuyên. Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng, chúng ta có thể lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, sơ chế và chế biến một cách sạch sẽ.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi chế biến nước ép từ rau củ quả sống, bạn cần phải chọn nguyên liệu sạch, không bị hỏng hoặc thối, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh rau củ trồng ở những khu vực có chất lượng đất, nước kém và bị ô nhiễm.

Khi sơ chế, bạn nên rửa nguyên liệu trực tiếp dưới vòi nước chảy, điều này hữu ích trong việc loại bỏ giun sán, ký sinh trùng cũng như hóa chất tồn dư (nếu có). Tuy nhiên, có một số loại rau chứa các loại ký sinh trùng khó làm sạch bằng nước như sán lá gan, do đó, mọi người không nên dùng các loại rau này để làm nước ép, chẳng hạn như rau muống, rau ngổ, rau rút (rau nhút)…

Chúng ta có thể thay thế bằng các loại rau có tính an toàn cao như cải kale, cần tây, rau bina, dưa chuột, rau mùi tây và bạc hà. Khi chế biến nước ép, cũng cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng để tránh nhiễm khuẩn vào thực phẩm. Nếu như bạn có thói quen thường xuyên ăn rau sống, salad, nước ép rau củ quả tươi, việc tẩy giun 6 tháng/lần là điều cần thiết để phòng tránh nguy cơ nhiễm giun sán.

HẠ MÂY
TIN LIÊN QUAN

5 lợi ích sức khỏe của nước ép chanh ngọt

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Chanh ngọt ở Ấn Độ thường được gọi là mosambi, được người dân đánh giá cao và lựa chọn làm nước ép vì có nhiều lợi ích về sức khỏe, mái tóc và làn da. Bởi, loại trái cây này chứa các vitamin và khoáng chất như A, C, phốt pho, kali, carbohydrate và folate. Ngoài ra, chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm và chống loét...

Lợi ích của việc uống nước ép amla đối với sức khỏe

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH) |

Nước ép amla (quả lý gai) có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc như cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giúp giảm mức cholesterol, kiểm soát bệnh tiểu đường. Quả lý gai cũng rất giàu chất dinh dưỡng khác, là lựa chọn cho chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.

5 loại nước ép trái cây nên uống khi đau đầu và mệt mỏi

Thiện Nhân (THEO BOLDSKY) |

Đau đầu, mệt mỏi là căn bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, làm suy giảm sức khỏe, chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Một trong những cách hỗ trợ cải thiện tình trạng đau đầu, mệt mỏi hiệu quả là dùng các loại nước ép trái cây có khả năng hỗ trợ làm giảm đau.

Thanh khoản cải thiện, chứng khoán tiếp đà hồi phục

Gia Miêu |

Thanh khoản thị trường chứng khoán gia tăng cho thấy, lực cầu áp đảo lan tỏa đến hầu hết nhóm ngành, đưa thị trường vào trạng thái tích cực hơn.

HLV Vũ Ngọc Lợi điểm tên người thay thế Nguyễn Thị Huyền ở tuyển điền kinh

NHÓM PV |

Sau khi vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Huyền giải nghệ, câu hỏi được đặt ra, liệu ai sẽ đủ sức thay thế chân chạy người Nam Định? Góc nhìn thể thao số 135 trò chuyện với ông Vũ Ngọc Lợi – người đã huấn luyện Nguyễn Thị Huyền suốt 15 năm qua, đồng thời là thành viên của ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam để tìm câu trả lời.

Nhu cầu vàng thỏi và xu vàng của người Việt đang tăng

Hương Nguyễn |

Chuyên gia của Hội đồng Vàng Thế giới nhận định các nhà đầu tư đang rót tiền vào vàng thỏi và xu vàng như một kênh tích sản.

Phương án thi 4 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT giúp giảm áp lực

Thanh Hằng |

Số môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đang là chủ đề được giáo viên, học sinh và chuyên gia trên cả nước tranh luận sôi nổi bởi mỗi phương án đều có ưu, nhược điểm riêng. Hiện nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ phương án 2+2 - tức thí sinh thi 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn lựa chọn.

Gian nan chống buôn lậu ở các tuyến biên giới phía Bắc

Tân Văn |

Theo thống kê của lực lượng chức năng, 9 tháng đầu năm 2023, tình trạng vận chuyển trái phép mặt hàng con giống gia cầm có chiều hướng gia tăng. Đây là nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh...

5 lợi ích sức khỏe của nước ép chanh ngọt

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Chanh ngọt ở Ấn Độ thường được gọi là mosambi, được người dân đánh giá cao và lựa chọn làm nước ép vì có nhiều lợi ích về sức khỏe, mái tóc và làn da. Bởi, loại trái cây này chứa các vitamin và khoáng chất như A, C, phốt pho, kali, carbohydrate và folate. Ngoài ra, chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm và chống loét...

Lợi ích của việc uống nước ép amla đối với sức khỏe

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH) |

Nước ép amla (quả lý gai) có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc như cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giúp giảm mức cholesterol, kiểm soát bệnh tiểu đường. Quả lý gai cũng rất giàu chất dinh dưỡng khác, là lựa chọn cho chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.

5 loại nước ép trái cây nên uống khi đau đầu và mệt mỏi

Thiện Nhân (THEO BOLDSKY) |

Đau đầu, mệt mỏi là căn bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, làm suy giảm sức khỏe, chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Một trong những cách hỗ trợ cải thiện tình trạng đau đầu, mệt mỏi hiệu quả là dùng các loại nước ép trái cây có khả năng hỗ trợ làm giảm đau.