Nhu cầu vàng thỏi và xu vàng của người Việt đang tăng

Hương Nguyễn |

Chuyên gia của Hội đồng Vàng Thế giới nhận định các nhà đầu tư đang rót tiền vào vàng thỏi và xu vàng như một kênh tích sản.

Nhu cầu vàng tại Việt Nam giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council - WGC), tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 12 tấn (quý III/2022) xuống còn 11,9 tấn trong quý III/2023. Sự suy giảm này chủ yếu do nhu cầu trang sức trong nước giảm 14% so với cùng kỳ, từ 3,5 tấn trong quý III/2022 xuống còn 3,0 tấn trong quý III/2023.

Tuy nhiên, đối với nhu cầu mua vàng thỏi và xu vàng lại tăng trưởng, với mức chênh lệch 4% so với cùng kỳ, từ 8,5 tấn trong quý III/2022 lên 8,8 tấn trong quý III/2023.

Ông Shaokai Fan - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Trung Quốc) kiêm Giám đốc Toàn cầu về ngân hàng trung ương tại Hội đồng Vàng Thế giới - cho biết: "Nhu cầu trang sức ở Việt Nam trong quý III đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2021. Lạm phát cao cùng mức độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn kỳ vọng đã ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tận dụng mức điều chỉnh giá trong tháng 8 như mức khởi điểm an toàn để đầu tư chiến lược vào vàng thỏi và xu vàng như một nơi kênh tích sản".

Nhu cầu đầu tư vàng trên thế giới tăng vọt

Theo các chuyên gia của Hội đồng vàng thế giới, trên toàn thế giới, nhu cầu đầu tư vàng trong quý đã đạt 157 tấn, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với trung bình trong 5 năm gần đây.

Tại thị trường Châu Âu, nhu cầu mua vàng thỏi và xu vàng trong quý III đã giảm, tuy nhiên vẫn đạt 296 tấn, cao hơn so với quý trước và vượt trội so với trung bình 5 năm.

Trong khi đó, quỹ đầu tư ETF vàng tiếp tục ghi nhận sự rút ròng trong quý III, chủ yếu do nhận định của các nhà đầu tư cho rằng, lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư tại thị trường OTC vẫn duy trì mạnh mẽ, đạt 120 tấn trong quý III, được thúc đẩy nhờ nhu cầu từ các nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao tại Thổ Nhĩ Kỳ và một số hoạt động tích trữ vàng tại các thị trường khác.

Nhu cầu về trang sức vẫn khá ổn định bất chấp việc giá vàng tăng cao, tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ trang sức toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm nhẹ, chênh lệch 2% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 516 tấn do áp lực chi phí sinh hoạt đặt lên người tiêu dùng ở nhiều thị trường trên thế giới.

Tổng cung vàng toàn cầu tăng 6% so với cùng kỳ quý III, với sản lượng mỏ đạt mức kỷ lục trong năm, tính đến thời điểm hiện tại là 2.744 tấn. Việc giá vàng tăng liên tục đã thúc đẩy hoạt động tái chế, với khối lượng lên đến 289 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Louise Street - chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao của Hội đồng Vàng Thế giới - nhận định: “Nhu cầu vàng đã và đang ổn định trong suốt cả năm qua, với lợi suất tốt trước áp lực từ lãi suất cao và đồng đôla Mỹ mạnh.

Báo cáo của chúng tôi cho thấy nhu cầu của thị trường vàng trong quý này vẫn ổn định khi so sánh với con số trung bình trong 5 năm gần đây. Trong tương lai, với căng thẳng địa chính trị gia tăng và dự báo về việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng mạnh mẽ, nhu cầu vàng có thể vượt trên mong đợi”.

Hương Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Dự trữ vàng của Nga đạt mức cao kỷ lục

Anh Vũ |

Lượng vàng trong kho dự trữ của Nga đã lên mức cao kỉ lục vào tháng 9.2023.

Chờ thông cáo từ FED, giá vàng thế giới tuột mốc quan trọng

Quý An |

Giá vàng thế giới đã xuống dưới mốc 2.000 USD/oz trong phiên giao dịch hôm nay.

Nhu cầu tăng mạnh, thế giới tiêu thụ hơn 1.147 tấn vàng trong quý III

Phương Anh |

Nhu cầu vàng trong quý III/2023 cao hơn 8% so với mức trung bình 5 năm khi đạt mức 1.147 tấn. Dự trữ vàng trên toàn cầu đã tăng 337 tấn, tăng mạnh 120% so với quý trước.

Bão Ciaran khiến 12 người chết ở châu Âu, gây mưa lũ trăm năm có một ở Italy

Thanh Hà |

Ít nhất 5 người thiệt mạng ở Italy sau khi mưa kỷ lục gây lũ lụt khắp Tuscany từ tối 2.11. Số người chết ở Italy nâng tổng số người chết vì bão Ciaran ở Tây Âu lên 12 người tính tới tối 3.11.

Cơ hội phát triển du lịch Mông Cổ sau khi miễn thị thực

Ý Yên |

Hiệp định về miễn thị thực song phương giữa Việt Nam và Mông Cổ góp phần mở rộng hợp tác thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân hai nước. Chính sách này có thể mở ra những cơ hội, tạo xu hướng mới cho ngành du lịch.

Mỏ sắt Trại Cau dừng hoạt động, người lao động sống lay lắt

Minh Hạnh |

Thái Nguyên - Từ ngày 30.4.2020, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác của mỏ sắt Trại Cau. Kể từ đó, đời sống của người lao động nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Ga Yên Bái đìu hiu, nhân viên nghỉ luân phiên vì không có việc

Đại Long |

Từ khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động, lượng khách đi tàu liên tục giảm khiến các nhân viên ga Yên Bái phải thay nhau nghỉ luân phiên vì không có việc.

Áp lực nông thôn mới

Nhóm PV |

Chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới là “có điểm xuất phát, chứ không có điểm dừng”. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, nhiều địa phương khu vực miền Trung có dấu hiệu chậm lại và một số nơi, nông thôn mới chỉ dừng ở danh hiệu, hình thức mà chưa thực chất.

Dự trữ vàng của Nga đạt mức cao kỷ lục

Anh Vũ |

Lượng vàng trong kho dự trữ của Nga đã lên mức cao kỉ lục vào tháng 9.2023.

Chờ thông cáo từ FED, giá vàng thế giới tuột mốc quan trọng

Quý An |

Giá vàng thế giới đã xuống dưới mốc 2.000 USD/oz trong phiên giao dịch hôm nay.

Nhu cầu tăng mạnh, thế giới tiêu thụ hơn 1.147 tấn vàng trong quý III

Phương Anh |

Nhu cầu vàng trong quý III/2023 cao hơn 8% so với mức trung bình 5 năm khi đạt mức 1.147 tấn. Dự trữ vàng trên toàn cầu đã tăng 337 tấn, tăng mạnh 120% so với quý trước.