Người axit uric cao có nên ăn bột yến mạch thường xuyên?

Thùy Dung |

Axit uric có thể tăng cao nếu bệnh nhân sử dụng yến mạch quá thường xuyên trong thời gian dài.

Axit uric cao nên hạn chế sử dụng bột yến mạch

Bột yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ, chứa nhiều các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Trung bình 100g yến mạch có chứa khoảng 50-150 purin. Đây được đánh giá là mức vừa phải.

Mặc dù lượng purin ở mức vừa phải, thấp hơn các loại thực phẩm khác như nội tạng, hải sản,... tuy nhiên loại ngũ cốc này vẫn có thể trở thành nguyên nhân khiến nồng độ axit uric tăng cao. Đặc biệt, đối với những người đã mắc gout, việc ăn yến mạch quá 5 lần mỗi tuần có thể khiến những cơn đau khớp quay trở lại.

Người axit uric cao nên sử dụng bột yến mạch ở mức vừa phải. Đồ họa: Thùy Dung
Người axit uric cao nên sử dụng bột yến mạch ở mức vừa phải. Đồ họa: Thùy Dung

Theo Trung tâm Y tế thuộc đại học Pittsburgh, Mỹ khuyến nghị, những người có nồng độ axit uric trong máu cao hoặc những bệnh nhân mắc gout nên hạn chế sử dụng bột yến mạch trong khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày. Trung bình người bệnh chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần/tuần và không quá 400 mg/ngày để không gây ảnh hưởng đến nồng độ axit uric.

Cách sử dụng bột yến mạch an toàn với người axit uric cao

Do những lợi ích khác về mặt sức khỏe như cung cấp hàm lượng lớn chất xơ tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân,... bột yến mạch vẫn được nhiều người ưa chuộng. Với những người có axit uric cao nên sử dụng bột yến mạch theo hướng dẫn dưới đây để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

Giới hạn khẩu phần ăn

Theo các chuyên gia, người bệnh gout không nên ăn quá 2 phần yến mạch mỗi tuần và không quá 400mg/ngày. Các loại yến mạch được sử dụng cũng cần phù hợp với người bệnh. Nên ưu tiên sử dụng các loại yến mạch chưa qua chế biến để hạn chế purin.

Không nên sử dụng quá 2 lần yến mạch mỗi tuần đối với những người axit uric cao. Đồ họa: Thùy Dung
Không nên sử dụng quá 2 lần yến mạch mỗi tuần đối với những người axit uric cao. Đồ họa: Thùy Dung

Không kết hợp cùng các loại thực phẩm giàu purin

Bột yến mạch có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như pha cùng nước ấm, ăn cùng sữa hoặc nấu cháo,... Tuy nhiên, với bất cứ cách nào, người bệnh tuyệt đối không nên kết hợp thực phẩm này cùng thịt đỏ, hải sản và các loại thực phẩm giàu purin khác bởi nó có thể trở thành nguyên nhân gây tái phát bệnh gout.

Kết hợp yến mạch cùng hoa quả hoặc gia vị an toàn

Để món yến mạch bớt nhàm chán nhưng vẫn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, người axit uric cao có thể kết hợp cùng một số loại trái cây như quả anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, có lợi cho những người mắc bệnh gout.

Thùy Dung
TIN LIÊN QUAN

Vì sao người có nồng độ axit uric cao không nên ăn nhiều cá?

NHÓM PV (THEO ABOLUOWANG) |

Cá rất giàu protein, axit béo không bão hòa và nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn nhiều cá có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit uric.

Axit uric cao có nên ăn bún, phở không?

Trà My |

Người có axit uric cao chỉ nên ăn bún, phở với lượng vừa phải để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bún, phở tươi còn chứa một lượng lớn mangan. Chất này khi đi vào cơ thể có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm viêm trong cơ thể.

Axit uric cao có nên ăn mỳ tôm không?

Trà My |

Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều mỳ tôm vì trong mỳ tôm có chứa nhiều chất béo chuyển hóa hoặc chất béo bão hòa dễ kích thích phản ứng gây viêm.

Xe tải va chạm xe máy trên Quốc lộ 6, đôi nam nữ trẻ tử vong

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ngày 9.6, cơ quan công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6 khiến một đôi nam nữ tử vong.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 Hà Nội được kỳ vọng có tính phân loại cao

Trang Hà - Vũ Linh |

Sau khi hoàn thành tốt hai bài thi Ngữ văn và Tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, nhiều thí sinh mong muốn đề thi môn Toán sáng 9.6 có tính phân loại học sinh.

Bổ nhiệm trưởng công an huyện, thăng bậc hàm lên thượng tá cho 8 sĩ quan

Quang Việt |

Trong tuần qua, ngoài Công an tỉnh Long An điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng, trưởng công an huyện, Công an TP Đà Nẵng cũng công bố quyết định thăng cấp bậc hàm lên thượng tá cho 8 cán bộ.

Kỷ luật, khai trừ Đảng cán bộ tuần qua ở Quảng Nam, Nghệ An, Lâm Đồng

PHẠM ĐÔNG |

Cảnh cáo cán bộ địa chính xã chủ mưu, rủ người uy hiếp công dân; Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng; kiểm điểm trách nhiệm nhiều cá nhân, tập thể tại tỉnh Lâm Đồng... là những thông tin về xử lý kỷ luật, bãi nhiệm cán bộ tuần qua (từ ngày 3.6 - 8.6).

Tuấn Tú “Người một nhà” tiết lộ nguồn tài chính, không quá tham vọng về độ giàu có

NHÓM PV |

Trao đổi với Lao Động, diễn viên Tuấn Tú cho biết, anh cân đối tài chính gia đình khi vừa kinh doanh vừa tham gia đóng phim.

Vì sao người có nồng độ axit uric cao không nên ăn nhiều cá?

NHÓM PV (THEO ABOLUOWANG) |

Cá rất giàu protein, axit béo không bão hòa và nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn nhiều cá có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit uric.

Axit uric cao có nên ăn bún, phở không?

Trà My |

Người có axit uric cao chỉ nên ăn bún, phở với lượng vừa phải để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bún, phở tươi còn chứa một lượng lớn mangan. Chất này khi đi vào cơ thể có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm viêm trong cơ thể.

Axit uric cao có nên ăn mỳ tôm không?

Trà My |

Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều mỳ tôm vì trong mỳ tôm có chứa nhiều chất béo chuyển hóa hoặc chất béo bão hòa dễ kích thích phản ứng gây viêm.