Axit uric cao có phải bị gout không?

hà lê |

Gout là một trong số những bệnh lý viêm xương khớp phổ biến hiện nay. Khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao sẽ khiến các tinh thể muối urat natri lắng đọng ở khớp dẫn đến đau nhức dữ dội, sưng, nóng đỏ khớp. Tuy nhiên, thực tế những người có nồng độ axit uric ở ngưỡng bình thường vẫn có thể bị gout và người có chỉ số axit uric cao nhưng không có triệu chứng thì chưa đủ cơ sở để kết luận mắc gout.

Tiêu chuẩn vàng để xác định bệnh gout cần căn cứ vào các yếu tố: Nồng độ axit uric trong máu tăng đi kèm với sự lắng đọng axit uric và gây ra những tổn thương tại khớp.

Đến khám tại bệnh viện sau khi bị sưng đau ở khớp, anh T.M.A (32 tuổi, Ninh Bình) được chẩn đoán bị gout và cần điều trị. Anh khá bất ngờ vì không nghĩ mình bị gout vì cứ nghĩ đây là "bệnh nhà giàu" mà bản thân anh lại không ăn nhiều hải sản, thịt cá.

Sử dụng nước ép trái cây không đúng cách trong thời gian dài có thể khiến chỉ số axit uric tăng nhanh. Đồ hoạ: Thuỳ Dung
ThS.BSCKII Ly Rina, Bệnh viện An Việt tư vấn cho bệnh nhân bị bệnh gout. Ảnh: Hải Phạm

Theo ThS.BSCKII Ly Rina, Bệnh viện An Việt, bệnh gout là một dạng của bệnh viêm khớp. Nó có thể gây đau và sưng khớp. Lúc đầu, nó có xu hướng chỉ ảnh hưởng đến 1 khớp, thường xuyên nhất là ngón chân cái. Nó xảy ra ở những người có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất hóa học được tạo ra khi cơ thể phân hủy một số loại thực phẩm.

Một vài vị trí dễ bị gout như khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp ngón chân, khớp cổ chân,... Bệnh gout có tỉ lệ tái phát khá cao và khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn.

Thực tế, tỉ lệ nam giới bị gout cao hơn nhiều so với nữ giới, nhất là ở độ tuổi sau 30. Với thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học, tỉ lệ số ca mắc bệnh gout ngày càng cao và độ tuổi mắc bệnh cũng có xu hướng trẻ hóa.

Gout gây nên những tình trạng đau đớn kéo dài, khó chịu, tác động xấu đến sức khỏe cũng như hoạt động hàng ngày. Khi bệnh được phát hiện sớm, được điều trị hợp lý kết hợp cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì có thể nâng cao hiệu quả chữa trị.

ThS.BSCKII Ly Rina cho biết nguyên nhân gây ra gout là do sự rối loạn chuyển hóa của các axit uric ở bên trong cơ thể. Đa số các trường hợp mắc bệnh đều do lạm dụng bia rượu và ăn uống dư thừa đạm khiến quá trình chuyển hóa axit uric tăng mạnh.

Ở cơ thể khỏe mạnh, sau quá trình hình thành, các axit sẽ đi vào trong máu và khi đến thận sẽ được lọc bỏ và đào thải ra bên ngoài.

Nhiều người hiểu lầm rằng, cứ tăng axit uric máu là mắc bệnh gout, đây là quan niệm sai lầm. Bởi người được kết luận là mắc bệnh gout là khi vừa có chỉ số nồng độ axit uric trong máu tăng, đi kèm với sự lắng đọng axit uric và gây ra những tổn thương tại khớp. Do vậy, để chẩn đoán chính xác bạn có bị bệnh gout hay không cần được khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng chuyên sâu để kết luận đúng dựa trên các tiêu chuẩn sẵn có.

Bệnh gout nếu không được điều trị và tuân thủ các quy định về ăn uống, sinh hoạt có thể rây ra các biến chứng như khiến khớp bị viêm, sưng khớp lên, gây tình trạng đi lại, cử động bị khó khăn, hạn chế.

Tăng axit uric là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout, bởi vậy, người bệnh cần biết cách để kiểm soát nồng độ axit uric trong máu ở mức bình thường, phòng ngừa bệnh gout hiệu quả bằng cách:

Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm như hải sản (mực, cua, tôm), các loại thịt đỏ (bò, trâu, dê), nội tạng như phổi, gan; Ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây; Uống 1 - 1.5 lít nước/ngày nhằm hạn chế sự kết tủa của muối urat và tăng khả năng lọc thải acid uric; Không dùng bia rượu và đồ uống có ga; Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh không thức khuya, tránh căng thẳng, vệ sinh cơ thể giúp lưu thông khí huyết...

hà lê
TIN LIÊN QUAN

Hạt đậu gà giúp giảm cân nhưng không giảm axit uric

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) |

Hạt đậu gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng bạn có biết đậu gà còn là một món ăn rất tốt cho những người ăn kiêng, giảm cân. Tuy nhiên, loại hạt này lại không giúp giảm axit uric, những người bị gout nên tránh xa thực phẩm này.

Đậu đỏ dễ ăn, dễ kiếm, giúp giảm axit uric

hà lê |

Một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống axit uric trong máu tăng cao là nên chọn dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purin và có công dụng tăng cường đào thải axit uric qua đường tiết niệu. Một loại thực phẩm thích hợp sử dụng trong mùa hè lại giúp giảm axit uric đó là đậu đỏ.

Cây nhọ nồi mọc dại giúp giảm axit uric hiệu quả

hà lê (Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) |

Axit uric cao là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý chuyển hóa nguy hiểm. Tăng cao axit uric máu là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra những cơn gout cấp vô cùng đau đớn. Có một loại thảo một mọc dại nhưng giúp giảm axit uric hiệu quả và rẻ - là cây nhọ nồi.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự mới ở Khánh Hòa, Hà Nội, Nghệ An, Kon Tum

PHẠM ĐÔNG |

Trong tuần từ ngày 27 - 31.5, các tỉnh/thành phố: Khánh Hòa, Tam Kỳ (Quảng Nam), Hà Nội, Nghệ An, Kon Tum, Bình Định, Tây Ninh, TPHCM... đã triển khai các quyết định điều động, bổ nhiệm, chuẩn y, bầu cán bộ chủ chốt.

Bất ngờ kết quả điều tra vụ bé 5 tuổi bị bầm tím khi đi học ở Hải Phòng

Mai Dung |

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa tiếp tục chỉ đạo về vụ việc trẻ lớp mẫu giáo 5 tuổi Trường mầm non An Dương (quận Lê Chân) bị bầm tím ở vùng lưng.

Gia tăng tỉ lệ nam giới bị bạo lực gia đình, có phải đều do phụ nữ gây ra?

NHÓM PV |

Theo thống kê, trong năm 2023 có gần 3.200 nạn nhân của bạo lực gia đình thì nữ là 2.600, nam 565. So với 2022, tỉ lệ nạn nhân là nam giới có dấu hiệu tăng. Chương trình Cafe chiều thứ 7 hôm nay sẽ cùng chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn bàn luận rõ hơn về thực trạng này.

Bổ nhiệm 2 Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát và 3 Phó Vụ trưởng

Quang Việt |

Trong tuần qua, ngành kiểm sát đã bổ nhiệm các Phó Viện trưởng cấp quận của TPHCM và 3 chức danh Phó Vụ trưởng thuộc Vụ 6 Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao.

Đường vành đai 2 trên cao ở Hà Nội vẫn có nguy cơ ngập úng

KHÁNH AN |

Sau cơn mưa đầu tháng 5, đường vành đai 2 trên cao (đoạn ngang số 11 phố Minh Khai) xuất hiện điểm ngập úng. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhận định, khu vực này vẫn có nguy cơ ngập úng trong thời gian tới.

Hạt đậu gà giúp giảm cân nhưng không giảm axit uric

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) |

Hạt đậu gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng bạn có biết đậu gà còn là một món ăn rất tốt cho những người ăn kiêng, giảm cân. Tuy nhiên, loại hạt này lại không giúp giảm axit uric, những người bị gout nên tránh xa thực phẩm này.

Đậu đỏ dễ ăn, dễ kiếm, giúp giảm axit uric

hà lê |

Một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống axit uric trong máu tăng cao là nên chọn dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purin và có công dụng tăng cường đào thải axit uric qua đường tiết niệu. Một loại thực phẩm thích hợp sử dụng trong mùa hè lại giúp giảm axit uric đó là đậu đỏ.

Cây nhọ nồi mọc dại giúp giảm axit uric hiệu quả

hà lê (Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) |

Axit uric cao là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý chuyển hóa nguy hiểm. Tăng cao axit uric máu là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra những cơn gout cấp vô cùng đau đớn. Có một loại thảo một mọc dại nhưng giúp giảm axit uric hiệu quả và rẻ - là cây nhọ nồi.