Theo PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, thức ăn ngày Tết thường được sử dụng trong nhiều ngày. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ít được quan tâm vào ngày Tết. Những lý do này khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn vào dịp Tết đến xuân về.
Ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến tình trạng mất nước nặng, nhiễm trùng huyết,… cần được điều trị tích cực. Một số độc chất tự nhiên của thực phẩm hoặc hoá chất được sử dụng kèm (thuốc trừ sâu, hoá chất bảo quản) cũng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên khuyến cáo chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ăn chín uống sôi.
Bảo đảm các điều kiện vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm như sử dụng nước sạch; các dụng cụ, thiết bị, vị trí chế biến phải sạch sẽ; thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ, vị trí phù hợp. Không ăn thức ăn ôi thiu, có mùi, vị lạ.
"Khi nghi ngờ ngộ độc thức ăn, nếu người bệnh còn tỉnh táo thì nên tìm cách loại bỏ thức ăn ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt. Nếu có ói mửa và tiêu chảy, cho uống nước để bù. Nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế để có biện pháp xử trí phù hợp tiếp theo" - bác sĩ Niên khuyến cáo.
Ngoài ra, nên lưu ý thực phẩm mùa Tết được bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ mát của tủ lạnh chỉ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, không tiêu diệt vi khuẩn.
Do đó, vẫn tồn tại nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn thức ăn được bảo quản lạnh. Hơn nữa, thịt là môi trường tốt cho vi khuẩn tăng trưởng. Người dân cần lưu ý trong việc sử dụng và bảo quản các loại thực phẩm này.