Quý như tổ yến- có nên biếu tặng yến sào ngày Tết không?

Hương Giang |

Ngày Tết, nhiều người thường biếu mẹ yến sào để tỏ lòng hiếu thảo. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: vậy trong y học đã có nghiên cứu, đánh giá nào về yến với sức khỏe hay chưa? Tác dụng thực sự của yến đối với sức khỏe ra sao?

Trả lời các câu hỏi trên, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Yến sào hay tổ yến là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Yến sào có nhiều thành phần dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được.

Theo BS Trương Hồng Sơn, yến sào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương, não bộ, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra rằng, trong tổ yến có chứa 18 loại acid amin khác nhau, đặc biệt có hai loại acid amin là acid sialic và dẫn xuất thymol có tác dụng ức chế virus cúm.

Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cho thấy tác dụng chống oxy hóa của tổ yến là do hai thành phần, đó là ovotransferrin và lactoferrin. Hai thành phần này giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi quá trình oxy hóa.

Vì vậy, yến sào là một món ăn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, yến sào có thể là một lựa chọn làm quà tặng, quà biếu rất ý nghĩa cho sức khỏe của người thân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Tổ yến thô. Ảnh: Nhật Anh
Tổ yến thô. Ảnh: Nhật Anh

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo nếu sử dụng không đúng liều lượng hoặc không đúng cách có thể gây phản tác dụng.

Dùng yến như thế nào là đúng cách?

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, với những người khỏe mạnh, việc hấp thụ yến thường xuyên có thể không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, đối với những người cao tuổi, trẻ nhỏ, người đang ốm hoặc mới ốm ăn quá nhiều yến vì trong yến có chứa đến 45-55% là đạm, khi ăn quá nhiều đạm sẽ gây tác động xấu tới hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Do đó, người già và người bệnh chỉ nên ăn yến 2-3 lần/tuần và mỗi lần chỉ khoảng 3g. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên nên sử dụng yến lâu dài và đều đặn để đạt được lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này.

Với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn yến sào dưới bất kỳ hình thức nào vì trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa được phát triển hoàn thiện, bé sẽ không thể hấp thu được hết những dưỡng chất từ yến.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi, có thể cho bé tập ăn yến sào hoặc uống nước yến. Tuy nhiên, do yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng và nhiều đạm nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến liều lượng ăn của trẻ để tránh trường hợp nạp quá nhiều dưỡng chất trong một lần, không tốt cho cơ thể của trẻ. Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể cho trẻ làm quen và ăn yến mỗi lần khoảng 1-2 g, ăn 3 lần một tuần.

Riêng với những trẻ từ 3 – 10 tuổi, giai đoạn trẻ bắt đầu giai đoạn phát triển não và thể chất, vì vậy đây là lứa tuổi thích hợp nhất để sử dụng tổ yến. Tổ yến giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho trẻ, do vậy cha mẹ có thể cho trẻ ăn mỗi lần 2-3g mỗi lần, một tuần 3 lần.

Hương Giang
TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia mách tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật, giả

Hương Giang |

Dịp cuối năm, không ít bà nội trợ bức xúc trước việc ra chợ mua thịt bò nhưng lúc nấu lên ăn mới biết là thịt lợn vì miếng thịt trắng, bở và không có mùi thịt bò đặc trưng.

Bác sĩ hướng dẫn cách chọn măng khô sạch, không có lưu huỳnh để ăn Tết

Hương Giang |

Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng của măng khô. Hơn nữa, nhiều người lo sợ, người bán thường xông lưu huỳnh để bảo măng giữ độ khô, sẽ gây ngộ độc. Vậy phải làm thế nào để nhận biết măng khô an toàn?

Cơ hội làm giàu khi yến sào được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Vũ Long |

Việt Nam đã hoàn tất thủ tục cuối cùng để xuất khẩu yến sào sang thị trường Trung Quốc, mở ra cơ hội cho nghề nuôi yến phát triển mạnh mẽ.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Chuyên gia mách tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật, giả

Hương Giang |

Dịp cuối năm, không ít bà nội trợ bức xúc trước việc ra chợ mua thịt bò nhưng lúc nấu lên ăn mới biết là thịt lợn vì miếng thịt trắng, bở và không có mùi thịt bò đặc trưng.

Bác sĩ hướng dẫn cách chọn măng khô sạch, không có lưu huỳnh để ăn Tết

Hương Giang |

Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng của măng khô. Hơn nữa, nhiều người lo sợ, người bán thường xông lưu huỳnh để bảo măng giữ độ khô, sẽ gây ngộ độc. Vậy phải làm thế nào để nhận biết măng khô an toàn?

Cơ hội làm giàu khi yến sào được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Vũ Long |

Việt Nam đã hoàn tất thủ tục cuối cùng để xuất khẩu yến sào sang thị trường Trung Quốc, mở ra cơ hội cho nghề nuôi yến phát triển mạnh mẽ.