Ngăn ngừa bệnh tim
Bệnh tim được coi là biến chứng chính của bệnh tiểu đường. Ăn thực phẩm có GI thấp làm tăng lượng cholesterol tốt HDL trong máu, do đó tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các biến chứng liên quan.
Thúc đẩy giảm cân
Thực phẩm có GI cao có nghĩa là lượng đường trong máu cao. Khi nồng độ glucose trong cơ thể tăng lên, cơ thể sẽ tăng lượng insulin để chuyển glucose đến các kho dự trữ chất béo. Nồng độ glucose tăng kéo dài có thể dẫn đến tăng cân và làm cho các tế bào kháng insulin.
Bằng cách chọn chế độ ăn kiêng GI thấp, tác hại này có thể được ngăn chặn. Ngoài ra, thực phẩm có chỉ số GI thấp làm tăng cảm giác no và thúc đẩy quá trình giảm cân.
Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh Alzheimer
Điều hòa lưu lượng máu não rất quan trọng cho hoạt động bình thường của não. Bệnh Alzheimer có liên quan đến bệnh tiểu đường vì bệnh này có thể gây tổn thương cho các động mạch nhỏ và mao mạch não.
Chế độ ăn kiêng GI thấp có thể làm chậm các biến chứng như trí nhớ thị giác ở những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh. Do đó, mang lại những thay đổi nhỏ hơn trong chế độ ăn uống như thay thế gạo trắng (GI cao) bằng ngũ cốc nguyên hạt (GI thấp) có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Bảo vệ da
Nhiều loại rối loạn da như bệnh gai đen và bệnh hoại tử lipoidica có liên quan đến bệnh tiểu đường. Viêm mãn tính do nồng độ glucose cao là nguyên nhân chính gây ra các tình trạng da này. Thực phẩm có chỉ số GI cao có thể kích hoạt và thay đổi cấu trúc của collagen và làm xấu đi tình trạng da. Chuyển sang thực phẩm GI thấp, chúng ta có thể kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ da.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khả năng miễn dịch tốt có liên quan đến sức khỏe đường tiêu hóa tốt. Lượng đường cao có thể cản trở hoạt động của hệ thống tiêu hóa và khả năng miễn dịch thấp hơn. Thực phẩm có chỉ số GI thấp thường có hàm lượng tinh bột kháng tốt giúp cải thiện tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường tiêu hóa. Do đó, có thể tăng cường khả năng miễn dịch.
Tăng sức bền
Chỉ số đường huyết thấp có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu suất sức bền trong khi tập thể dục. Do đó, thực phẩm có chỉ số GI thấp cũng có thể giúp tăng cường sức chịu đựng ở bệnh nhân tiểu đường trong khi tập thể dục.
Tăng độ nhạy bén của tinh thần
Thực phẩm có GI thấp có thể giúp cải thiện trí nhớ làm việc, sự chú ý của thính giác và các chức năng nhận thức khác.