Ngày 29.3, Ban Chỉ đạo Liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có văn bản tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ đôc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
Để phòng chồng ngộ độc thực phẩm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công Thương, BQL Khu kinh tế Vân Phong kiểm tra người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm phải đội mũ, đeo khẩu trang; sử dụng găng tay dùng 1 lần khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín; tuyệt đối không chế biến thực phẩm khi bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A...
Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm; nên sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn.
Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là bữa ăn trong các trường nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn để xảy ra nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.
Dẫn chứng như vụ việc tại Trường Ischool Nha Trang vào cuối năm 2022 với hàng loạt trẻ em bị ngộ độc vi khuẩn Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus.
Từ các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, nhân dân, cử tri đã chất vấn trách nhiệm của người đứng đầu ngành y tế, trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là bữa ăn trong các trường nội trú, bán trú, cũng như năng lực khám chữa bệnh của ngành y tế đối việc xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
Ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết sự việc ngộ độc thực phẩm xảy ra vào cuối năm 2022, Sở Y tế đã rút ra bài học trong việc phối hợp đồng bộ giữa nhà trường và cơ quan quản lý nhà nước cũng như quy định về điều kiện, bếp ăn ở trường học…
Trước lo ngại của dư luận về năng lực điều trị đối với những vụ ngộ độc nhiều người, ông Bùi Xuân Minh cho biết hiện địa phương có 21 bệnh viện trong đó có 5 bệnh viện tư; 26 phòng khám trong đó có 12 phòng khám tư nhân. Cơ bản, các cơ sở y tế tại Khánh Hòa đảm bảo được công tác khám chữa bệnh cho người dân.
Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, biện pháp hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến, tỉnh đã phân cấp quản lý đối với các ngành nông nghiệp, công thương, y tế sẽ bám theo chức năng nhiệm vụ để kiểm tra, xử lý. Riêng sau khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở các ngành để tăng cường công tác VSATTP tại các trường học.