Loạt giải pháp phòng ngừa ngộ độc bếp ăn học đường ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa - Nhằm phòng chống ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, địa phương đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn.

Ngày 29.3, Ban Chỉ đạo Liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có văn bản tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ đôc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Để phòng chồng ngộ độc thực phẩm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công Thương, BQL Khu kinh tế Vân Phong kiểm tra người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm phải đội mũ, đeo khẩu trang; sử dụng găng tay dùng 1 lần khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín; tuyệt đối không chế biến thực phẩm khi bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A...

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm; nên sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn.

Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là bữa ăn trong các trường nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn để xảy ra nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Dẫn chứng như vụ việc tại Trường Ischool Nha Trang vào cuối năm 2022 với hàng loạt trẻ em bị ngộ độc vi khuẩn Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus.

Từ các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, nhân dân, cử tri đã chất vấn trách nhiệm của người đứng đầu ngành y tế, trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là bữa ăn trong các trường nội trú, bán trú, cũng như năng lực khám chữa bệnh của ngành y tế đối việc xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết sự việc ngộ độc thực phẩm xảy ra vào cuối năm 2022, Sở Y tế đã rút ra bài học trong việc phối hợp đồng bộ giữa nhà trường và cơ quan quản lý nhà nước cũng như quy định về điều kiện, bếp ăn ở trường học…

Trước lo ngại của dư luận về năng lực điều trị đối với những vụ ngộ độc nhiều người, ông Bùi Xuân Minh cho biết hiện địa phương có 21 bệnh viện trong đó có 5 bệnh viện tư; 26 phòng khám trong đó có 12 phòng khám tư nhân. Cơ bản, các cơ sở y tế tại Khánh Hòa đảm bảo được công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, biện pháp hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến, tỉnh đã phân cấp quản lý đối với các ngành nông nghiệp, công thương, y tế sẽ bám theo chức năng nhiệm vụ để kiểm tra, xử lý. Riêng sau khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở các ngành để tăng cường công tác VSATTP tại các trường học.

Hữu Long
TIN LIÊN QUAN

Vụ học sinh bị ngộ độc: Bác sĩ nghi ngờ thức ăn nhiễm vi khuẩn có độc tố

Minh Ánh - Hà Chi |

Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh tại trường Tiểu học Kim Giang có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, theo bác sĩ, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thức ăn bị nhiễm vi khuẩn có độc tố.

Số học sinh Trường Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc tăng lên 73

Thùy Linh |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) có các biểu hiện ngộ độc, thông tin mới nhất cho thấy, con số các cháu phải nhập viện đã tăng lên mức 73.

Vụ học sinh dã ngoại nghi bị ngộ độc: Nhà trường lên tiếng về bữa ăn

Nhóm PV |

Sáng nay, ngày 29.3, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Thanh Xuân và trường Tiểu học Kim Giang tổ chức buổi họp báo, thông tin chính thức vụ việc hàng chục học sinh của trường nghi bị ngộ độc thực phẩm, sau chuyến đi dã ngoại của trường.

Dự trữ xăng dầu: Không để phụ thuộc nhà nước hay khoán trắng doanh nghiệp

PHẠM ĐÔNG |

"Quy hoạch phải phân loại rõ hệ thống cung ứng, dự trữ xăng dầu, khí đốt để có cơ chế vận hành tương ứng với các tình huống biến động thị trường, không thể phụ thuộc hoàn toàn vào nhà nước hay khoán trắng cho doanh nghiệp", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tài xế taxi chặt chém khách du lịch 500.000 đồng cho quãng đường 3 km

PHẠM ĐÔNG |

Sau khi kết thúc cung đường chỉ khoảng 3 km, tài xế taxi đưa 5 ngón tay ra hiệu số tiền, hành khách người Mỹ liền đưa 500.000 đồng nhưng không được trả lại tiền thừa.

Xếp hàng thưởng thức trong ngày đầu diễn ra Lễ hội bánh mì ở TPHCM

Ngọc Ánh |

Sáng 30.3, hàng nghìn người xếp hàng, chờ thưởng thức các loại bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I.

U23 Việt Nam về nước, ông Troussier đối diện những nỗi lo

ĐÌNH THẢO |

Huấn luyện viên Troussier sau Doha Cup 2023 đã nói rằng đội tuyển U23 Việt Nam có quá ít cơ hội để thi đấu trong quãng thời gian dài, nên chưa có được trạng thái và phong độ tốt nhất.

Người dân khốn khổ vì đường 2,5 km làm gần 8 năm chưa xong

ANH TÚ - NGỌC ÁNH |

TPHCM - Khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành sau 2 năm, tuy nhiên đến nay, đoạn đường Lương Định Của ( TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vẫn chưa hoàn thiện, thi công đứt đoạn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Vụ học sinh bị ngộ độc: Bác sĩ nghi ngờ thức ăn nhiễm vi khuẩn có độc tố

Minh Ánh - Hà Chi |

Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh tại trường Tiểu học Kim Giang có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, theo bác sĩ, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thức ăn bị nhiễm vi khuẩn có độc tố.

Số học sinh Trường Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc tăng lên 73

Thùy Linh |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) có các biểu hiện ngộ độc, thông tin mới nhất cho thấy, con số các cháu phải nhập viện đã tăng lên mức 73.

Vụ học sinh dã ngoại nghi bị ngộ độc: Nhà trường lên tiếng về bữa ăn

Nhóm PV |

Sáng nay, ngày 29.3, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Thanh Xuân và trường Tiểu học Kim Giang tổ chức buổi họp báo, thông tin chính thức vụ việc hàng chục học sinh của trường nghi bị ngộ độc thực phẩm, sau chuyến đi dã ngoại của trường.