Hơn 900 học sinh Trường tiểu học Kim Giang đi dã ngoại đã ăn những gì?

Thùy Linh |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, tối 28.3, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, lãnh đạo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) - Sở Y tế Hà Nội cho biết đơn vị này vừa có báo cáo nhanh kết quả điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học Kim Giang.

Theo đó, vào lúc 15h45 ngày 28.3, Chi cục ATVSTP Hà Nội nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội từ Trung tâm y tế quận Thanh Xuân. Chi cục ATVSTP Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, ​Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường.

​Vào khoảng 6h45 ngày 28.3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm.

Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30. Về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15h30 đến 18h00 cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó: Bệnh viện Bạch Mai: 21 cháu, bệnh viện Đống Đa: 5 cháu,  Bệnh viện Xây dựng: 22 cháu, Bệnh viện Nhi Trung ương: 1 cháu, Bệnh viện Xanh-pôn: 1 cháu.

Theo lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, nhà trường ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, có trụ sở tại tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Báo cáo của công ty này cho biết: Khoảng 5h20 ngày 28.3.2023 nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến, 9h45 phút bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ôtô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong.

Đến khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày, học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.

"Hiện chúng tôi đang tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc. Trung tâm Y tế cũng đang giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới"- lãnh đạo Chi cục ATVSTP nói.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Đi dã ngoại, hơn 50 học sinh trường Kim Giang ngộ độc: "Tôi chết lặng khi thấy môi con tái nhợt"

Nhóm PV |

Ngày 28.3, Trường tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức cho học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan dã ngoại. Sau khi đi về, khoảng 56 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Đi dã ngoại, hơn 50 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc

Minh Ánh |

Hà Nội - Sau chuyến dã ngoại, khoảng 56 em học sinh trường Tiểu học Kim Giang, Thanh Xuân về trường và có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nghi bị ngộ độc. Trong đó, có 41 em đang nhập viện khám sàng lọc tại các bệnh viện.

Bộ Y tế nêu giải pháp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ món ăn truyền thống

Thùy Linh |

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục ra các văn bản khuyến cáo về tăng cường phòng, chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể cũng như độc tố tự nhiên, tuy nhiên, các vụ ngộ độc vẫn rải rác xảy ra, mới đây nhất là chùm ngộ độc tại Quảng Nam. Nguyên nhân là do món ăn truyền thống người dân tự làm.

Giảm giá bán là bài toán khó cho doanh nghiệp bất động sản

Gia Miêu |

Các doanh nghiệp bất động sản đang làm mọi cách để giải cứu thanh khoản cho thị trường, tuy nhiên giải pháp giảm giá bán nhà không được lựa chọn vì nguồn cung tiếp tục khan hiếm khi chủ đầu tư dè dặt mở bán mới, trong khi các chi phí đầu vào vẫn không ngừng tăng.

Chuyên gia nghi ngại về đề xuất "hạ chuẩn đăng kiểm"

MINH HÀ-BẢO THOA |

Mới đây Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất sửa đổi Nghị định 139/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Chuyên gia giao thông cho rằng đây là những đề xuất hạ thấp tiêu chuẩn các trung tâm đăng kiểm, có thể gây ra nhiều hệ lụy về sau.

Hà Tĩnh: Chưa trả lại tiền học phí cho học sinh vì chưa có nguồn ngân sách

TRẦN TUẤN |

Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa 18 diễn ra giữa tháng 12.2022 đã thông qua Nghị quyết về việc miễn học phí học kỳ 1 năm học 2022 - 2023 cho học sinh trên địa bàn để giảm bớt khó khăn cho phụ huynh do ảnh hưởng dịch COVID-19, thế nhưng sau khi nhiều trường đã thu học phí học kỳ 1, đến nay vẫn chưa hoàn trả cho học sinh.

Bị phạt vì đeo tai nghe khi điều khiển xe máy: Cùng hành vi sao không phạt tài xế ôtô?

Hiếu Anh |

Trên mạng xã hội hiện nay nổ ra cuộc tranh cãi, đeo tai nghe khi điều khiển xe máy thì bị phạt nhưng đeo tai nghe khi điều khiển ôtô lại không bị xử lý.

Bắc Ninh: 5/5 trung tâm đăng kiểm hoạt động, kiểm định hơn 400 xe mỗi ngày

Trần Tuấn |

Sau khi 1 trung tâm đăng kiểm vừa được phép hoạt động trở lại, hiện nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 5/5 trung tâm kiểm định hoạt động bình thường, kiểm định hơn 400 phương tiện/ngày.

Đi dã ngoại, hơn 50 học sinh trường Kim Giang ngộ độc: "Tôi chết lặng khi thấy môi con tái nhợt"

Nhóm PV |

Ngày 28.3, Trường tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức cho học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan dã ngoại. Sau khi đi về, khoảng 56 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Đi dã ngoại, hơn 50 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc

Minh Ánh |

Hà Nội - Sau chuyến dã ngoại, khoảng 56 em học sinh trường Tiểu học Kim Giang, Thanh Xuân về trường và có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nghi bị ngộ độc. Trong đó, có 41 em đang nhập viện khám sàng lọc tại các bệnh viện.

Bộ Y tế nêu giải pháp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ món ăn truyền thống

Thùy Linh |

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục ra các văn bản khuyến cáo về tăng cường phòng, chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể cũng như độc tố tự nhiên, tuy nhiên, các vụ ngộ độc vẫn rải rác xảy ra, mới đây nhất là chùm ngộ độc tại Quảng Nam. Nguyên nhân là do món ăn truyền thống người dân tự làm.