Rau nhót, có cái tên khác là rau còng còng hay rau sương muối, cao từ 10 - 15cm, là cây thân thảo có màu hồng nhạt, mọng nước, nhỏ nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ, loại rau này mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối...
Chúng thường mọc hoang thành từng đám, có rễ rất sâu. Đây là loại rau không cần tốn công sức chăm bón, mọc hoang dã tự nhiên. Thông thường, rau nhót thường xuất hiện ở khu vực ven biển Cát Bà (Hải Phòng) và ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An).
Anh Vũ Việt Phát - nhân viên Ban Quản lý dự án huyện đảo Cát Bà (Hải Phòng) - cho biết, chính vì rau nhót mọc tự nhiên, không sử dụng thuốc sâu hay chất kích thích nên rất được ưa chuộng, trở thành món ăn hấp dẫn.
“Rau nhót thường mọc ở các ruộng muối hoặc ven biển Cát Bà. Trước đây rất ít người biết tới nhưng thời điểm gần đây, loại rau được bán với giá 30.000 đồng/kg.
Khi ăn, rau nhót có vị mặn mặn, sừn sựt. Nó thường được chế biến luộc, làm món nộm hoặc có thể xào chung với các loại hải sản, tỏi. Món ăn này được nhiều người truyền miệng là bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ” - anh Phát cho biết.
Theo chia sẻ của anh Lê Quang Đạo - người dân tại Quỳnh Lưu (Nghệ An), thời gian gần đây rau nhót bỗng trở thành hiện tượng được nhiều người săn đón để thưởng thức hoặc mua về làm quà.
“Trước đây, loại rau này ít được biết tới, mọc rất nhiều vào thời điểm cuối mùa xuân, đầu mùa hạ. Người ta hay gọi là rau dại, cũng không ai biết loại rau này có từ bao giờ. Loại rau này mỗi người có khẩu vị khác nhau khi thưởng thức, có người thấy thanh mát nhưng cũng có người cảm thấy hơi mặn” - anh Đạo cho biết.
Cũng theo anh Đạo, hiện nay ngoài việc bán rau nhót nhiều người còn đầu tư vào kinh doanh loại rau này vì nguồn thu nhập cao.
“Giá của rau nhót lúc trước khá rẻ, chỉ rơi vào khoảng 5.000 - 8.000 đồng/kg. Nhưng hiện tại đã lên đến khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg. Ở một số thành phố, giá thành của rau nhót khi nhập về bán khá đắt đỏ, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/kg” - anh Đạo cho biết.
Theo một số chuyên gia, hiện nay rau nhót là loại rau chưa có nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, trên trang web Y Dược học Việt Nam cho biết, rau nhót còn có tên gọi khác là cây phì diệp biển. Theo Đông y, phì diệp biển chứa hàm lượng cao các muối natrium và kalium. Do cây mọc ở vùng biển, chứa muối nhiều nên người ta cho rằng nó có tính nhuận tràng, lợi tiểu, chống scorbut.