Ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân trồng hành thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

ĐÔNG ANH |

Ngày 28.10, tại TP HCM, bác sĩ Donald Tan (người Singapore, chuyên gia hàng đầu thế giới về nhãn khoa) cho biết: Có 4 bệnh nhân về mắt ở làng trồng hành, thuộc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đã được chính tay ông Tan phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí. 

Đó là các bệnh nhân: Lý De (35 tuổi), Dương Na Mai (34 tuổi), Lê Văn Châu (60 tuổi) và Thạch Thị Sang (26 tuổi). Đây là những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Tổng chi phí cho 4 ca ghép giác mạc trên là 1 tỷ đồng. Bác sĩ Donald Tan miễn phí chi phí phẫu thuật số tiền tương đương 400 triệu đồng. Bệnh viện FV (TP HCM) hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian phẫu thuật (400 triệu đồng). Tổ chức Giác mạc châu Á tại Singapore tài trợ giác mạc (tương đương 200 triệu đồng)...

Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vốn nổi tiếng cả nước hàng chục năm về nghề trồng hành. Điều này dẫn tới rất nhiều người dân ở Vĩnh Châu bị các loại bệnh về mắt, do thường xuyên tiếp xúc với hoá chất liên quan đến cây hành; thậm chí có người bị mù mắt...

Ở  Việt Nam có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và số lượng này tăng nhanh theo mỗi năm. Trong khi chỉ 1% bệnh nhân mù được nhận giác mạc. Tuy nhiên, nguồn hiến tặng giác mạc trên thế giới và ở Việt Nam rất ít ỏi. Đây là những trường hợp hiếm hoi ở Việt Nam, may mắn nhận được nguồn giác mạc hiến tặng và được chuyên gia nhãn khoa hàng đầu thế giới phẫu thuật miễn phí. 

ĐÔNG ANH
TIN LIÊN QUAN

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.