Tỏi, hành tây
Hầu hết thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể đều để lại mùi nhất định. Trong đó, tỏi và hành tây đứng đầu bảng trong danh sách các thực phẩm gây hôi miệng.
Mùi vị của tỏi, hành tây khó mất đi vì chất allicin, allyl metyl sunfua, cysteine sulfoxide trong hành, tỏi chuyển hóa, sản sinh ra mùi hăng, nồng, hấp thụ vào máu, thải ra ngoài qua phổi, lỗ chân lông trên da. Thậm chí, ở nhiều người, mùi hôi khó chịu này có thể lưu đến 24 giờ trên cơ thể.
Để giải quyết tình trạng này, chúng ta nên uống nhiều nước sau khi ăn, đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng. Táo, bạc hà, rau diếp cũng là thực phẩm giúp trung hòa hành, tỏi, giảm bớt mùi hôi trong miệng.
Bỏ bữa
Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị hôi miệng. Bởi khi chúng ta không ăn, tuyến nước bọt giảm hoạt động. Kết quả, chúng không thể xuống cổ họng, đọng lại trong khoang miệng, tạo cơ hội cho vi khuẩn phân giải và gây ra mùi khó chịu.
Hút thuốc, uống rượu, cà phê
Một nghiên cứu của các chuyên gia tại Hong Kong (Trung Quốc) cho thấy người hút thuốc có hàm lượng chất tạo mùi hôi trong miệng, phổi cao. Khói thuốc cũng gây khô miệng, giảm tiết nước bọt – nguyên nhân chính khiến hơi thở có mùi.
Rượu, cà phê cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh, caffeine, làm khô và giảm lượng nước bọt trong miệng, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây mùi tồn tại lâu hơn.
Bệnh lý về tiêu hóa, răng miệng
Nghiên cứu năm 2007 công bố trên tạp chí Oral Diseases cho thấy một số người bị rối loạn GERD như trào ngược dạ dày cũng bị hôi miệng. Bởi bệnh làm tổn thương mô cổ họng, tạo cơ hội cho vi khuẩn hoạt động.
Các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp khác như viêm họng, có đờm trong cổ, nghẹt mũi, viêm nướu, sâu răng… cũng dẫn tới tình trạng tương tự.