Axit uric cao có nên ăn dọc mùng, nấm, rau mầm hay không?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric cao nên hạn chế tiêu thụ các món ăn từ dọc mùng, nấm hay rau mầm để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Người axit uric cao không nên ăn nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong thành phần của nấm có nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là B2, B3, B5, đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, chức năng thần kinh và sức khỏe da.

Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có khả năng cung cấp kali, phốt pho, selen và đồng. Thành phần ergothioneine và glutathione trong một số loại nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư và mãn tính.

Dù rất giàu dinh dưỡng nhưng hàm lượng purin trong nấm cũng ở ngưỡng cao, ước tính có khoảng 488mg purin trong mỗi 100g nấm. Vì vậy, những bệnh nhân mắc gout có người có axit uric cao nên hạn chế sử dụng các món ăn từ nấm trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày bởi có thể làm gia tăng biểu hiện bệnh.

Rau mầm không tốt cho người có axit uric cao

Rau mầm là nguyên liệu phổ biến trong các món salad. Thành phần dinh dưỡng trong các loại rau mầm là khác nhau song nó vẫn chứa lượng lớn protein, folate, magie, phốt pho, mangan và vitamin C, K... Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, người có nồng độ axit uric cao không nên sử dụng loại rau này quá thường xuyên.

Lý do là bởi hàm lượng purin trong các loại rau mầm đều tương đối cao. Ví dụ, hàm lượng purin trong giá đỗ là 200mg/100g, rau mầm từ đậu nành là 180mg/100g... Chưa kể, hiện nay, có nhiều loại rau mầm được phun các loại thuốc kích thích tăng trưởng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Ăn rau mầm quá nhiều có thể làm tăng axit uric. Đồ họa: Thùy Dung
Ăn rau mầm quá nhiều có thể làm tăng axit uric. Đồ họa: Thùy Dung

Axit uric cao không nên ăn rau dọc mùng tưởng xuyên

Rau dọc mùng thường xuất hiện phổ biến trong nhiều món ăn dân dã như canh chua dọc mùng, bún dọc mùng, dọc mùng muối chua… Tuy nhiên, việc ăn dọc mùng quá thường xuyên có thể khiến cho các bệnh nhân gout xuất hiện các hiện sưng đau khớp.

Trong 100g dọc mùng có chứa khoảng 100mg purin, khi được nạp vào cơ thể với số lượng lớn, các purin nhanh chóng chuyển hóa thành axit uric, thúc đẩy các biểu hiện bệnh xuất hiện ngày một nhiều hơn. Bên cạnh đó, theo Đông y, dọc mùng có tính nóng nên có thể trở thành nguyên nhân của các triệu chứng sưng, đau nhức khớp.

Thùy Dung (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Axit uric cao có nên ăn cá chép không?

Trà My |

Bệnh nhân có nồng độ axit uric cao có thể ăn cá chép với liều lượng vừa phải và chế biến thích hợp. Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe.

Bị axit uric cao có ăn lá tía tô hàng ngày không?

Thùy Dung (T/H) |

Nồng độ axit uric sẽ giảm đáng kể nếu người bệnh biết cách sử dụng lá tía tô trong thực đơn hàng ngày.

Axit uric cao có nên ăn bún, phở không?

Trà My |

Người có axit uric cao chỉ nên ăn bún, phở với lượng vừa phải để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bún, phở tươi còn chứa một lượng lớn mangan. Chất này khi đi vào cơ thể có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm viêm trong cơ thể.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Xóa sổ loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh các quyết định giao đất, cho thuê đất từ loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất thương mại, dịch vụ tại dự án Sông Lô Nha Trang.

Cách nào để khắc phục những bất cập của thị trường xăng dầu?

Anh Tuấn |

Trong tháng 6, Bộ Công Thương sẽ trình gửi Chính phủ Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu (thay thế 3 nghị định về kinh doanh xăng dầu trước đây là Nghị định 80, 95 và 83). Nhiều đề xuất được các chuyên gia đưa ra với mong muốn tạo ra thị trường cởi mở, mang đúng tính chất kinh tế thị trường và đem lại lợi ích chính đáng, hài hoà cho các doanh nghiệp, và quyền lợi của người tiêu dùng.

TPHCM sắp mở rộng 4 tuyến đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc lên 2 - 5 lần

MINH QUÂN |

TPHCM - Đường Trường Chinh, Tân Kỳ Tân Quý, Quốc lộ 22, Nguyễn Văn Bứa sắp được chi hàng nghìn tỉ đồng mở rộng lên gấp 2 - 5 lần giúp giảm kẹt xe tại cửa ngõ Tây Bắc TPHCM.

Axit uric cao có nên ăn cá chép không?

Trà My |

Bệnh nhân có nồng độ axit uric cao có thể ăn cá chép với liều lượng vừa phải và chế biến thích hợp. Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe.

Bị axit uric cao có ăn lá tía tô hàng ngày không?

Thùy Dung (T/H) |

Nồng độ axit uric sẽ giảm đáng kể nếu người bệnh biết cách sử dụng lá tía tô trong thực đơn hàng ngày.

Axit uric cao có nên ăn bún, phở không?

Trà My |

Người có axit uric cao chỉ nên ăn bún, phở với lượng vừa phải để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bún, phở tươi còn chứa một lượng lớn mangan. Chất này khi đi vào cơ thể có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm viêm trong cơ thể.