4 loại rau phải chần trước khi ăn kẻo ảnh hưởng sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Chần thực phẩm là cách sơ chế phổ biến nhất trong quá trình nấu ăn. Cách này nhằm phần nào loại bỏ được axit oxalic, dư lượng thuốc trừ sâu, nitrit và các chất độc hại khác trong thực phẩm. Dưới đây là một số loại rau phải chần qua mới được ăn, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cải bó xôi

Rau bina (cải bó xôi) là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình. Đây là một trong những loại rau thường có quanh năm. Điều khiến cải bó xôi được yêu thích nhất không phải là hương vị mà chính là dinh dưỡng của nó.

Trong rau bina có chứa nhiều axit oxalic không chỉ gây cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng ta mà còn có thể gây hại cho cơ thể nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Việc chần rau chân vịt có thể loại bỏ hơn 90% axit oxalic.

Thời gian chần cải bó xôi trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút, nếu thời gian chần lâu, rau bina sẽ dễ bị chín. Thêm một thìa cà phê dầu thực vật khi chần nước có thể làm cho rau bina xanh hơn.

Đậu que

Đậu que khác với cải bó xôi ở chỗ chứa nhiều saponin, chất này nếu không được loại bỏ trong quá trình nấu nướng sẽ kích thích mạnh đến đường ruột và dạ dày của chúng ta, nếu ăn quá nhiều một lúc có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Do đó, khi chế biến đậu que, hãy nhớ chần qua. Vì trong quá trình chần, chất saponin có trong đậu có thể bị phân hủy và loại bỏ. Nếu bạn nấu và xào đậu que, hãy chần trong khoảng 2 đến 3 phút.

Măng tươi

Măng tươi chứa nhiều axit oxalic nên bạn phải chần qua măng trước khi nấu. Thời gian chần măng đông khoảng 3 phút.

Súp lơ

Súp lơ rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng quá trình rửa súp lơ không hề dễ dàng. Bề mặt súp lơ có nhiều lỗ li ti, có thể chứa nhiều bụi bẩn, các loại thuốc bảo vệ thực vật, hay thậm chí chứa những con bọ nhỏ.

Chần súp lơ qua nước sôi sẽ giúp loại bỏ chất bẩn, chín nhanh, giòn hơn, và giữ được màu xanh tự nhiên sau khi xào.

Cắt súp lơ thành những miếng nhỏ và cắt theo các nhánh ở phần dưới thân cây. Ngâm trong nước muối loãng để khử trùng, rồi thêm một thìa nhỏ baking soda vào, khuấy đều và ngâm súp lơ khoảng 5 phút. Sau khi ngâm khoảng 5 phút, lấy súp lơ ra và rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần.

HẠ MÂY (Theo Aboluowang)
TIN LIÊN QUAN

5 loại rau củ có thể trồng trong nhà bếp

Hạ Mây (Theo BRIGHTSIDE) |

Nhiều người muốn trồng một khu vườn trên bệ cửa sổ trong nhà bếp với những loại rau xanh. Dưới đây sẽ là một số loại rau phổ biến và dễ trồng trong nhà bếp.

4 mẹo bảo quản rau xà lách tươi lâu tại nhà

HẠ MÂY (THEO clark) |

Nếu bạn không bảo quản xà lách đúng cách, chúng có thể bị héo rũ và mềm nhũn. Dưới đây sẽ là những cách để bảo quản xà lách luôn được tươi lâu.

Bí quyết làm món rau dền xào tỏi ngon miệng, bổ dưỡng cho bữa cơm nhà

Hải Ngọc (T/H) |

Xào rau dền tưởng đơn giản nhưng nếu xào không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe. Dưới đây là bí quyết giúp các bà nội trợ xào rau dền ngon và bổ dưỡng.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

5 loại rau củ có thể trồng trong nhà bếp

Hạ Mây (Theo BRIGHTSIDE) |

Nhiều người muốn trồng một khu vườn trên bệ cửa sổ trong nhà bếp với những loại rau xanh. Dưới đây sẽ là một số loại rau phổ biến và dễ trồng trong nhà bếp.

4 mẹo bảo quản rau xà lách tươi lâu tại nhà

HẠ MÂY (THEO clark) |

Nếu bạn không bảo quản xà lách đúng cách, chúng có thể bị héo rũ và mềm nhũn. Dưới đây sẽ là những cách để bảo quản xà lách luôn được tươi lâu.

Bí quyết làm món rau dền xào tỏi ngon miệng, bổ dưỡng cho bữa cơm nhà

Hải Ngọc (T/H) |

Xào rau dền tưởng đơn giản nhưng nếu xào không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe. Dưới đây là bí quyết giúp các bà nội trợ xào rau dền ngon và bổ dưỡng.