Thường thì những vụ thế này, chính quyền địa phương chỉ giao cơ quan chuyên môn xác định hành vi vi phạm hành chính.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND thành phố Long Khánh, theo quy định, vụ việc có dấu hiệu tội phạm (có dấu hiệu vi phạm Điều 317 Bộ luật Hình sự về hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm) nên phải chuyển qua cơ quan điều tra xác minh làm rõ.
Sau khi có kết quả, nếu không truy cứu trách nhiệm thì UBND thành phố Long Khánh sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý vi phạm hành chính.
Đây là bước đi cần thiết, thể hiện sự nghiêm túc của chính quyền thành phố Long Khánh trong việc xác định trách nhiệm, xử lý rốt ráo, tới nơi tới chốn vụ việc để còn răn đe, làm gương không chỉ cho địa phương mà còn cả nước.
Đến thời điểm này thì có thể nói, đây là một vụ ngộc độc thực phẩm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, trước hết là số người ngộ độc đã lên đến con số 560.
Một cơ sở bán bánh mì, mỗi ngày bán trung bình đến 1.000 ổ, nhưng lại không có giấy phép kinh doanh. Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; số lao động 4 người, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe...
Điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ sở kinh doanh này lâu nay gần như nằm ngoài vùng kiểm soát, ngoài tầm mắt của chính quyền địa phương.
Điều đáng nói là tình trạng kinh doanh thực phẩm không giấy phép, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và gần như nằm ngoài tầm mắt của cơ quan chức năng của những cơ sở nhỏ lẻ như tiệm bánh mì Băng không phải là chuyện cá biệt ở thành phố Long Khánh.
Mà đây là thực trạng khá phổ biến của gần như ở các địa phương trên cả nước. Và nguyên nhân vẫn không có gì mới, đã được đề cập rất nhiều là có yếu tố buông lỏng quản lý từ cấp cơ sở, ngoài lý do liên quan đến nhận thức, hành vi... của người dân.
Đây chính là lý do mà trong Công điện gửi các bộ ngành, địa phương ngày 3.5 - ngay sau khi vụ ngộ độc thực phẩm ở quán bánh mì Băng xảy ra, Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương phải có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ còn nhắc đến việc “tiếp tục gây lo ngại trong nhân dân” cùng các số liệu: Riêng năm 2023 toàn quốc đã ghi nhận 125 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 2.100 người mắc và 28 người tử vong, có xu hướng gia tăng so với năm 2022.
Và nếu các bộ ngành, địa phương vẫn không có các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này, thì số vụ ngộ độ thực phẩm, số người mắc, tử vong… của năm 2024 này gia tăng so với năm 2023 và nhân dân vẫn tiếp tục sống trong lo ngại là điều có thể nhìn thấy trước!