Thủ tướng kiểm tra Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 hiện đại tại Hà Nội

Chiều 31.8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra tiến độ và cơ sở vật chất tại Bệnh viện dã chiến, hiện đại nhất có quy mô 500 giường điều trị COVID-19 tại Hà Nội.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài thời gian qua, UBND TP. Hà Nội và Bộ Y tế đã quyết định xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) có quy mô 3,5ha do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư. Các đơn vị thi công đã thần tốc huy động sức người, máy móc triển khai dự án thần tốc 3 ca trong vòng 30 ngày.
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài thời gian qua, UBND TP. Hà Nội và Bộ Y tế đã quyết định xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) có quy mô 3,5ha do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư. Các đơn vị thi công đã huy động sức người, máy móc triển khai dự án thần tốc 3 ca trong vòng 30 ngày.
Theo thiết kế, bệnh viện sẽ phân chia các khu vực theo màu sắc xanh, vàng và đỏ. Khu nhà xanh thuộc khối hành chính, tiếp đón; vàng là nơi nghỉ dưỡng, nhà ăn, xét nghiệm và khu nhà đỏ là nơi phân loại bệnh nhân nặng điều trị ICU. Các lối đi trong bệnh viện cũng được phân chia riêng biệt để đảm bảo an toàn.
Theo thiết kế, bệnh viện sẽ phân chia các khu vực theo màu xanh, vàng và đỏ. Khu nhà xanh thuộc khối hành chính, tiếp đón; vàng là nơi nghỉ dưỡng, nhà ăn, xét nghiệm và khu nhà đỏ là nơi phân loại bệnh nhân nặng điều trị ICU. Các lối đi trong bệnh viện cũng được phân chia riêng biệt để đảm bảo an toàn. 
Được xây dựng từ đầu theo tiêu chuẩn điều trị ICU, công suất 500 giường bệnh. Các khu vực như dinh dưỡng, xét nghiệm hay điều trị đều tách biệt nhằm đảm bảo vô trùng, kiểm soát tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
Được xây dựng theo tiêu chuẩn điều trị ICU, công suất 500 giường bệnh. Các khu vực như dinh dưỡng, xét nghiệm hay điều trị đều tách biệt nhằm đảm bảo vô trùng, kiểm soát tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác thị sát tại khu điều trị Bệnh viện dã chiến  chiều 31.8. Ảnh: Hải Nguyễn
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tại khu điều trị Bệnh viện dã chiến chiều 31.8.
Thủ tướng cùng các y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội  tại khu điều trị bệnh nhân nặng. Ảnh: Hải Nguyễn - Tô Thế
Thủ tướng cùng các y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại khu điều trị bệnh nhân nặng.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, đây là bệnh viện đi đầu trong cả nước áp dụng hệ thống điều hoà không khí cho phòng trị bệnh nhân. 360 máy lọc không khí được lắp đặt tại giường điều trị, nhằm hút khí thải từ bệnh nhân, sau đó được dẫn qua màng lọc chuyên dụng để giữ virus, nấm mốc phát tán và được khử trùng bằng tia cực tím, vô hiệu các loại virus đến 99%. Hệ thống thông gió một chiều cũng giảm thiểu việc phát tán virus, chống lây nhiễm chéo.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, đây là bệnh viện đi đầu trong cả nước áp dụng hệ thống điều hoà không khí cho phòng điều trị bệnh nhân. 360 máy lọc không khí được lắp đặt tại giường điều trị, hút khí thải dẫn qua màng lọc chuyên dụng để giữ virus, nấm mốc phát tán và được khử trùng bằng tia cực tím, vô hiệu các loại virus đến 99%. Hệ thống thông gió một chiều cũng giảm thiểu việc phát tán virus, chống lây nhiễm chéo.
Khu điều trị gồm 500 giường bệnh được chia theo các khối nhà: Khối VIP gồm 9 giường bệnh, các khối nhà 20 giường dùng để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch, các khối nhà 38 giường dùng để điều trị bệnh nhân có diễn biến nhẹ hơn.
Khu điều trị gồm 500 giường bệnh được chia theo các khối nhà: Khối VIP gồm 9 giường bệnh, các khối nhà 20 giường dùng để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch, các khối nhà 38 giường dùng để điều trị bệnh nhân có diễn biến nhẹ hơn.
Hệ thống tháp cung cấp oxy lỏng có dung tích 16m3, được dẫn đến mỗi giường điều trị. Theo thiết kế, hệ thống cung cấp oxy đảm bảo cung cấp đủ trong 2 ngày khi bệnh viện đạt ngưỡng tối đa giường bệnh.
Hệ thống tháp cung cấp oxy lỏng có dung tích 16m3, được dẫn đến mỗi giường điều trị. Theo thiết kế, hệ thống cung cấp oxy đảm bảo cung cấp đủ trong 2 ngày khi bệnh viện đạt ngưỡng tối đa giường bệnh. 
Các con đường xung quanh bệnh viện đều được phân luồng “sạch” và “không sạch”, với các chỉ dẫn màu sắc tương ứng với khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ thấp hơn. Ngoài ra, bệnh viện còn có vùng đệm gồm 69 nhà tắm khử khuẩn và nhiều không gian xanh. Những người ra vào khu điều trị cũng phải qua các bước khử khuẩn đúng quy định.
Các con đường xung quanh bệnh viện đều được phân luồng “sạch” và “không sạch”, với các chỉ dẫn màu sắc tương ứng với khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ thấp hơn. Ngoài ra, bệnh viện còn có vùng đệm gồm 69 nhà tắm khử khuẩn và nhiều không gian xanh. Những người ra vào khu điều trị phải qua các bước khử khuẩn đúng quy định. 
Dự kiến Bệnh viện sẽ đi vào hoạt động vào đầu tháng 9 với khoảng 1.000 nhân viên y tế gồm 300 bác sĩ và 680 điều dưỡng từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và một số bệnh viện do Bộ Y tế hỗ trợ.
Dự kiến bệnh viện sẽ đi vào hoạt động vào đầu tháng 9 với khoảng 1.000 nhân viên y tế gồm 300 bác sĩ và 680 điều dưỡng từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và một số bệnh viện do Bộ Y tế hỗ trợ.

Photo

Lên top