Tháng 5, viếng thăm khu vườn của cụ thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tháng 5, khu vườn mướt xanh của Khu di tích Cụ Phó bảng - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - như có thêm điểm nhấn khi cái nắng hừng hực làm bung những cánh phượng thêm đỏ rực. Và vẻ đẹp thiên nhiên càng thêm lung linh khi tỉnh Đồng Tháp đang đầu tư cho sự kiện kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

 
Di tích cụ Phó bảng là tên dân gian gọi Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc tại TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp). 
Cổng chính dẫn vào Khu di tích, mùa này rực rỡ màu hoa. Ảnh: LT
Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 8.1975 và khánh thành vào tháng 12.1977 và nhanh chóng trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Bởi bên cạnh ý nghĩa lịch sử, nơi đây còn là hệ thống các công trình kiến trúc đẹp lạ... Ảnh: Cổng chính dẫn vào Khu di tích, mùa này rực rỡ màu hoa.
 
Nằm trong khung cảnh xanh mướt màu cây trái và hài hòa của sự sắp đặt mang đậm văn hóa miệt vườn, bao gồm các công trình: Mộ, vòm mộ, hồ sen, đền thờ, tượng cụ Phó bảng... đã tạo cho khu di tích vị thế rất độc đáo. 
Mộ cụ Phó bảng. Ảnh: LT
Trong đó, mộ giữ vị trí trung tâm với kiến trúc được đầu tư rất công phu về ý nghĩa. Mộ vẫn nằm ngay vị trí chôn ban đầu, được ốp bằng đá hoa cương nằm dưới mái vòm mặt quay ra hướng Đông, có mái hình cánh sen cách điệu giống hình dáng bàn tay xòe úp xuống. 
Mái vòng với hình ảnh 9 đầu rồng cách điệu. Ảnh: LT
Trên mái đắp nổi tượng chín con rồng, tượng trưng cho đồng bằng sông Cửu long luôn che chở và bảo vệ ngôi mộ người chí sĩ yêu nước.
Phía trước mộ là không gian thoáng đãng. Ảnh: LT
Phía trước khu mộ là công trình hồ sen cách điệu hình ngôi sao 5 cánh. Giữa hồ là hình ảnh đài sen trắng cách điệu vươn cao vút lên trên trời xanh như biểu tượng cho cuộc đời thanh bạch, biểu tượng của làng Sen quê hương của cụ Nguyễn Sinh Sắc và cũng là biểu tượng của Đồng Tháp – đất Sen Hồng.
Đài sen cao vút giữa hồ sen hình ngôi sao 5 cánh. Ảnh: LT
Đài sen cao vút giữa hồ sen hình ngôi sao 5 cánh.
Đền thờ cụ Phó bảng nhìn từ bên ngoài. Ảnh: LT
Cạnh đấy là Đền thờ cụ Phó bảng được cải tạo từ ngôi nhà bát giác, bên trên lợp ngói âm dương. Gian chính được thiết kế 4 trụ tròn, tượng trưng cho tứ trụ, cũng là tứ linh.
Đền thờ cụ Phó bảng. Ảnh: LT
Phía trong là áng thờ với tượng cụ Phó Bảng trong sắc mặt trang nghiêm... 
Bày trí trong Đền thờ đơn sơ, tôn nghiêm. Ảnh: LT
Tất cả tạo nên không gian đơn sơ, nhưng hài hòa và đặc biệt là có ý nghĩa thật sâu sắc.  
Tượng cụ Phó bảng trong Khu di tích. Ảnh: LT
Khuôn viên khu mộ có nhiều loại cây cảnh, hoa trái quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về trồng lưu niệm. Được bộ phận chuyên nghiệp chăm sóc nên nơi đây 4 mùa xanh mướt. Ảnh: Tượng cụ Phó bảng trong Khu di tích. 
 
 Đặc biệt vào tháng 5 năm nay, Đồng Tháp dồn sức đầu tư chuẩn bị cho chương trình phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, ý chí Việt Nam”, khu di tích càng được chăm sóc và đẹp hơn thêm. 

Photo

Lên top