Khám phá công thức làm bánh tét mật cật trứ danh của đảo ngọc Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Cũng với những nguyên liệu thường thấy như nếp, đậu xanh, thịt mỡ nhưng bánh tét mật cật Phú Quốc lại có bí quyết riêng để tạo được độ thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo từ chiếc lá gói cho đến cách gói.
Bánh tét mật cật của đất đảo Phú Quốc là món ăn đặc trưng và độc quyền của người dân nơi đây. Nghề gia truyền qua nhiều thế hệ đã góp phần tạo thêm nét đẹp văn hóa đặc sắc cho hòn đảo xinh đẹp, nổi tiếng về du lịch này.
Bánh tét mật cật của đất đảo Phú Quốc là món ăn đặc trưng và độc quyền của người dân nơi đây. Nghề gia truyền qua nhiều thế hệ đã góp phần tạo thêm nét đẹp văn hóa đặc sắc cho hòn đảo xinh đẹp, nổi tiếng về du lịch này.
Chúng tôi tìm đến gia đình bà Hồ Thanh Tuyết, cư ngụ ấp Suối Đá xã Dương Tơ. Nghề gói bánh đã được nối tiếp qua 3 đời, riêng bà Tuyết đã có hơn 30 năm trong nghề và giờ tiếp tục truyền lại cho con gái.
Chúng tôi tìm đến gia đình bà Hồ Thanh Tuyết, cư ngụ ấp Suối Đá, xã Dương Tơ. Nghề gói bánh đã được nối tiếp qua 3 đời, riêng bà Tuyết đã có hơn 30 năm trong nghề và giờ tiếp tục truyền lại cho con gái.
Để có được 1 đòn bánh thơm ngon cần có các nguyên liệu thường dùng như nếp, đậu xanh, thịt mỡ và các gia vị. Những nguyên liệu này có sẵn ở chợ lúc nào cũng có thể mua về nhưng riêng lá gói thì phải vào rừng để chặt.
Để có được 1 đòn bánh thơm ngon cần có các nguyên liệu thường dùng như nếp, đậu xanh, thịt mỡ và các gia vị. Những nguyên liệu này có sẵn ở chợ lúc nào cũng có thể mua về nhưng riêng lá gói thì phải vào rừng để chặt.
Cũng là bánh tét nhưng bánh tét mật cật đặc biệt vì loại lá dùng gói bánh và 1 phần ở cách làm bánh. Lá mật cật có ở nhiều nơi nhưng người ta thường dùng để chằm nón lá, riêng Phú Quốc lại dùng để gói bánh tét. Từ sáng sớm người làm bánh phải đi bộ lên rừng để chặt lá mang về. Do cây mật cật có nhiều gai nên khi chặt phải hết sức cẩn thận. Không chỉ chặt phần lá mà phần nhánh đầy gai cũng được vuốt sạch để làm dây buộc bánh.
Cũng là bánh tét nhưng bánh tét mật cật đặc biệt vì loại lá dùng gói bánh và 1 phần ở cách làm bánh. Lá mật cật có ở nhiều nơi nhưng người ta thường dùng để chằm nón lá, riêng Phú Quốc lại dùng để gói bánh tét. Từ sáng sớm người làm bánh phải đi bộ lên rừng để chặt lá mang về. Do cây mật cật có nhiều gai nên khi chặt phải hết sức cẩn thận. Không chỉ chặt phần lá mà phần nhánh đầy gai cũng được vuốt sạch để làm dây buộc bánh.
Cũng là bánh tét, nhưng bánh tét mật cật đặc biệt vì loại lá dùng gói bánh và 1 phần ở cách làm bánh. Lá mật cật có ở nhiều nơi nhưng người ta thường dùng để chằm nón lá, riêng Phú Quốc lại dùng để gói bánh tét. Từ sáng sớm người làm bánh phải đi bộ lên rừng để chặt lá mang về. Do cây mật cật có nhiều gai nên khi chặt phải hết sức cẩn thận. Không chỉ chặt phần lá mà phần nhánh đầy gai cũng được vuốt sạch để làm dây buộc bánh.
Lá mang về phải cắt gọn 2 đầu, phơi hơi héo rồi lau lại bằng nước sạch. Nếu như bánh tét thông thường dùng lá chuối có bề bản to sẽ dễ gói thì việc dùng lá mật cật sẽ khó hơn rất nhiều. Người gói phải xếp chồng nhiều lá lại với nhau để thật khít rồi gấp lá lại cho lá thẳng.
Lá mang về phải cắt gọn 2 đầu, phơi hơi héo rồi lau lại bằng nước sạch. Nếu như bánh tét thông thường dùng lá chuối có bề bản to sẽ dễ gói thì việc dùng lá mật cật sẽ khó hơn rất nhiều. Người gói phải xếp chồng nhiều lá lại với nhau để thật khít rồi gấp lá lại cho lá thẳng.
Điểm hấp dẫn của bánh là nếp được trộn cùng với màu xanh tự nhiên được làm từ lá rau ngót và lá dứa xay nhuyễn. Da bánh vừa có màu xanh ngọc như nước biển lại có mùi thơm hấp dẫn. Nếp không trộn nước cốt dừa như một số loại bánh Tét khác nhưng vẫn béo và thơm ngon một cách riêng biệt.
Điểm hấp dẫn của bánh là nếp được trộn cùng với màu xanh tự nhiên được làm từ lá rau ngót và lá dứa xay nhuyễn. Da bánh vừa có màu xanh ngọc lại có mùi thơm hấp dẫn. Nếp không trộn nước cốt dừa như một số loại bánh tét khác nhưng vẫn béo và thơm ngon một cách riêng biệt.
Bà Hồ Thanh Tuyết chia sẻ: “Bánh tét thường 2 đầu có hình vuông riêng gói lá mật cật sẽ có hình tam giác, kĩ thuật gói này không phải ai cũng làm được”.
Bà Hồ Thanh Tuyết chia sẻ: “Bánh tét thường 2 đầu có hình vuông riêng gói lá mật cật sẽ có hình tam giác. Kỹ thuật gói này không phải ai cũng làm được”.
Bánh buộc đều chắc tay khi luộc xong sẽ có hình dạng đẹp, nếu quá lỏng bánh sẽ bị bung ra còn quá chặt thì bánh sẽ không chín. Đây chính là một trong những bí quyết làm cho bánh Tét có thể để được từ 5-7 ngày mà bánh vẫn dẻo, thơm ngon.
Bánh buộc đều chắc tay khi luộc xong sẽ có hình dạng đẹp, nếu quá lỏng bánh sẽ bị bung ra còn quá chặt thì bánh sẽ không chín. Đây chính là một trong những bí quyết làm cho bánh tét có thể để được từ 5-7 ngày mà bánh vẫn dẻo, thơm ngon. Bánh gói xong luộc ngập nước trong nồi lớn khoảng 7 giờ. Khâu luộc bánh cũng phải hết sức chú ý để châm thêm nước nóng và canh lửa liên tục nếu không bánh sẽ bị sượng.
Chị Ngô Ái Nguyệt (con gái của bà Tuyết) cho biết: “Mùa tết gói khoảng 4.000 đòn bánh mới đủ bán cho khách. Làm nghề này cũng khá vất vả nhưng cái khó hiện nay là rất khó để tìm được lá gói”.
Chị Ngô Ái Nguyệt (con gái của bà Tuyết) cho biết: “Mùa tết gói khoảng 4.000 đòn bánh mới đủ bán cho khách. Làm nghề này cũng khá vất vả nhưng cái khó hiện nay là rất khó để tìm được lá gói”.
Hiện nay, bánh tét lá mật cật gần như không còn nhiều người gói vì kĩ thuật gói khá khó và quan trọng là loại lá gói ngày càng hiếm.
Hiện nay, bánh tét lá mật cật gần như không còn nhiều người gói vì kỹ thuật gói khá khó và quan trọng là loại lá gói ngày càng hiếm.
Dù nhịp sống hiện đại phát triển ra sao thì bánh tét mật cật vẫn là món ngon độc đáo, riêng biệt, đậm đà hương vị của vùng đất đảo.
Dù nhịp sống hiện đại phát triển ra sao thì bánh tét mật cật vẫn là món ngon độc đáo, riêng biệt, đậm đà hương vị của vùng đất đảo.

NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Đại học Kiên Giang hỗ trợ sinh viên quốc tế ở lại Việt Nam đón Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Sáng ngày 1.2 (mùng 1 tết Nhâm Dần), lãnh đạo Trường Đại học Kiên Giang đã tổ chức họp mặt, thăm hỏi và tặng quà cho sinh viên nước ngoài đang học tập, sinh hoạt và đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam.

Độc đáo nghệ thuật tạo dáng "loài cây của mùa xuân" ở đất biển Kiên Giang

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Những cây mai vàng đại diện cho mùa xuân qua bàn tay khéo léo của người sửa cây kiểng đã trở nên khác lạ như khoác 1 chiếc áo đẹp hoàn toàn mới để khoe sắc rực rỡ.

Bánh tét mật cật - Món ngon “độc quyền” của đảo ngọc Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Ở đảo ngọc Phú Quốc có một loại bánh Tét rất đặc biệt được gói bằng lá mật cật. Đây được xem là một nét đặc trưng ẩm thực của người dân xứ đảo mà không nơi nào có được.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Đại học Kiên Giang hỗ trợ sinh viên quốc tế ở lại Việt Nam đón Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Sáng ngày 1.2 (mùng 1 tết Nhâm Dần), lãnh đạo Trường Đại học Kiên Giang đã tổ chức họp mặt, thăm hỏi và tặng quà cho sinh viên nước ngoài đang học tập, sinh hoạt và đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam.

Độc đáo nghệ thuật tạo dáng "loài cây của mùa xuân" ở đất biển Kiên Giang

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Những cây mai vàng đại diện cho mùa xuân qua bàn tay khéo léo của người sửa cây kiểng đã trở nên khác lạ như khoác 1 chiếc áo đẹp hoàn toàn mới để khoe sắc rực rỡ.

Bánh tét mật cật - Món ngon “độc quyền” của đảo ngọc Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Ở đảo ngọc Phú Quốc có một loại bánh Tét rất đặc biệt được gói bằng lá mật cật. Đây được xem là một nét đặc trưng ẩm thực của người dân xứ đảo mà không nơi nào có được.