Hành trình vượt núi tìm măng rừng của người dân tộc Dao

Tuyên Quang nằm trong vùng núi Đông Bắc Bộ, có đến hơn 60% diện tích được che phủ bởi rừng. Vì vậy, các món ăn từ rừng rất đa dạng, đặc biệt phải kể đến măng. Lên rừng tìm măng cũng được coi là một trong những công việc đặc trưng trong đời sống sinh hoạt của người phụ nữ dân tộc Dao tại Tuyên Quang.

Chị Triệu Thị Huệ cùng một số một số người phụ nữ trong thôn Phiềng Ly (Trung Hà, Chiêm Hoá) lên rừng tìm măng. Lần hái măng này để cung cấp thực phẩm cho lễ cấp sắc của một gia đình cùng thôn.
Chị Triệu Thị Huệ cùng một số một số người phụ nữ trong thôn Phiềng Ly (Trung Hà, Chiêm Hoá) lên rừng tìm măng. Lần hái măng này để cung cấp thực phẩm cho lễ cấp sắc của một gia đình cùng thôn.
Loại măng ở quanh vùng Trung Hà – Chiêm Hoá hầu hết là măng vầu, một trong nhiều loại măng có vị đắng. Măng vầu phát triển trong khoảng từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 âm lịch năm sau. Đây cũng là lúc người dân cách một tuần lại vào rừng tìm măng.
Loại măng ở quanh vùng Trung Hà – Chiêm Hoá hầu hết là măng vầu, một trong nhiều loại măng có vị đắng. Măng vầu phát triển trong khoảng từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 âm lịch năm sau. Đây cũng là lúc người dân cách một tuần lại vào rừng tìm măng.
Hành trang trong mỗi chuyến vào rừng là 1 chiếc cuốc nhỏ, xà beng, gùi đựng măng. Đặc biệt là phải có những đôi ủng vì thời tiết mùa xuân đi rừng rất trơn và ẩm ướt.
Hành trang trong mỗi chuyến vào rừng là 1 chiếc cuốc nhỏ, xà beng, gùi đựng măng. Đặc biệt là phải có những đôi ủng vì thời tiết mùa xuân đi rừng rất trơn và ẩm ướt.
Đa phần những củ măng vầu sẽ nằm dưới lòng đất, chỉ nhô ngọn lên trên. Trong mùa măng, khoảng 2-3 ngày là sẽ có một đợt măng nhô lên, thời tiết càng ẩm ướt, mưa xuống thì măng càng lên nhanh.
Đa phần những củ măng vầu sẽ nằm dưới lòng đất, chỉ nhô ngọn lên trên. Trong mùa măng, khoảng 2-3 ngày là sẽ có một đợt măng nhô lên, thời tiết càng ẩm ướt, mưa xuống thì măng càng lên nhanh.
Trên tay chị đang là củ măng vầu, loại măng có vị đăng nhưng vẫn chế biến được đầy đủ các món từ luộc, xào, nấu thịt. Đắng cũng là một thức vị khá phổ biến trong bữa ăn người Dao Tuyên Quang, không măng vầu thì ngọn đu đủ, cây giảo cổ lam…
Trên tay chị đang là củ măng vầu, loại măng có vị đăng nhưng vẫn chế biến được đầy đủ các món từ luộc, xào, nấu thịt. Đắng cũng là một thức vị khá phổ biến trong bữa ăn người Dao tại Tuyên Quang.
Sau khi đã kiếm cho mình những củ măng thì mọi người lại gọi nhau ra tụ tập tại sườn đồi vừa nghỉ ngơi vừa cắt tỉa, bóc những lớp vỏ măng để khi đem về chỉ việc rửa sạch và chế biến.
Sau khi đã kiếm cho mình những củ măng thì mọi người lại gọi nhau ra tụ tập tại sườn đồi vừa nghỉ ngơi vừa cắt tỉa, bóc những lớp vỏ măng để khi đem về chỉ việc rửa sạch và chế biến.
Tuy nói là công việc đặc trưng của người phụ nữ Dao nhưng rảnh rỗi thì những người đàn ông vẫn vào rừng đào măng phục vụ cho gia đình mình. Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, chỉ vài thao tác vài tác họ đã có ngay một điếu thuốc lào từ ống cây vầu.
Tuy nói là công việc đặc trưng của người phụ nữ Dao nhưng rảnh rỗi thì những người đàn ông vẫn vào rừng đào măng phục vụ cho gia đình mình. Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, chỉ vài thao tác vài tác họ đã có ngay một điếu thuốc lào từ ống cây vầu.
Kết thúc hành trình vào rừng đào măng, trên lưng ai cũng đầy ắp những củ măng từ to đến nhỏ. Tuy đã tự trồng trọt, chăm sóc những vườn rau của gia đình nhưng người dân thôn Phiềng Ly vẫn dành thời gian lên rừng kiếm những món ăn sạch sẽ và thiên nhiên mà chỉ một mùa mới có.
Kết thúc hành trình vào rừng đào măng, trên lưng ai cũng đầy ắp những củ măng từ to đến nhỏ. Tuy đã tự trồng trọt, chăm sóc những vườn rau của gia đình nhưng người dân thôn Phiềng Ly vẫn dành thời gian lên rừng kiếm những món ăn sạch sẽ và thiên nhiên mà chỉ một mùa mới có.

Photo

Lên top