Đường sắt Cát Linh–Hà Đông: Ga Cát Linh thành nơi để xe, quán trà đá

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang trong thời gian chờ vận hành khai thác thương mại. Tuy nhiên, tại nhà ga Cát Linh (số 192 Hào Nam, Chợ Dừa, Đống Đa) đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, rác thải ngập ngụa. Thậm chí, nhà ga này còn bị trưng dụng thành chỗ ngủ của người vô gia cư và điểm kinh doanh trà đá vỉa hè.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) được khởi công ngày 10.10.2011 và dự tính sẽ vận hành thương mại vào năm 2015. Thế nhưng dự án đã chậm tiến độ nhiều lần và đến nay vẫn chưa hẹn ngày vận hành chính thức.
Theo ghi nhân của Lao Động vào chiều ngày 11.6 tại ga Cát Linh, khu vực này hiện đang bị chiếm dụng biến thành nơi để xe ô tô trái phép.
Dù đã được bố trí biển cấm đỗ xe nhưng vẫn có khá nhiều chủ phương tiện cố tình vi phạm.
Công trình cũng bị trưng dụng làm kinh doanh hàng quán trà đá vỉa hè, dù hiện tại thành phố vẫn chưa cho phép loại hình kinh doanh này được hoạt động trở lại để phòng dịch.
Bàn ghế được kê tràn lan tại nhà ga Cát Linh, người dân tụ tập và không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19.
Nhiều khu vực nhà ga bị biến thành “nhà vệ sinh công công”, bốc mùi xú uế nồng nặc.
Vật liệu xây dựng, rác thải được người dân vứt bỏ bừa bãi quanh nhà ga.
Lối lên thang máy biến thành nơi ăn ngủ, sinh hoạt của một số người vô gia cư.
Dưới sảnh nhà chờ ga Cát Linh trở thành "nhà ở" của một số người.
Hạ tầng cơ sở vật chất của nhà ga đã bị xâm hại và xuống cấp nghiêm trọng.
Hạ tầng cơ sở vật chất của nhà ga đã xuống cấp nghiêm trọng.
Tính đến hiện tại, theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã được Tư vấn ACT (Pháp) cấp chứng nhận an toàn hệ thống vào ngày 29.4. Tuy nhiên, đi kèm đó, tư vấn ACT cũng đưa ra 16 khuyến cáo chưa đạt tiêu chuẩn châu Âu khiến nhiều người quan ngại về tính an toàn và chất lượng của dự án.
Về việc này, đại diện Bộ Giao thông Vận tải thông tin, những khuyến nghị trên mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác. Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã khắc phục và hoàn thành sửa chữa theo các khuyến nghị mà Tư vấn ACT đưa ra.
Về việc này, đại diện Bộ Giao thông Vận tải thông tin, những khuyến nghị trên mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác. Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã khắc phục và hoàn thành sửa chữa theo các khuyến nghị mà Tư vấn ACT đưa ra.

Đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km (từ Cát Linh đi Hà Đông) 12 nhà ga trên cao. Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Theo tính toán, đoàn tàu đi từ đầu ga Cát Linh đến ga Yên Nghĩa sẽ mất 23 phút với 12 nhà ga, thời gian chạy từ ga này đến ga kia là khoảng 1 phút với quãng dừng khoảng 30-45 giây.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông được khởi công vào tháng 10.2011 do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỉ đồng).

Photo

Lên top