Đê sông Mã nứt toác, hàng ngàn người dân bất an trước mùa mưa bão

Tuyến đê hữu sông Mã (đoạn qua 2 xã Thiệu Thịnh và Thiệu Hợp), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang bị xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí nhiều đoạn bị nứt toác, lún sâu và kéo dài hàng trăm mét. Hàng nghìn người dân tại 2 xã này bất an, đặc biệt trước mùa mưa bão năm nay.

 
Theo ghi nhận của PV Lao Động, trên tuyến đê hữu sông Mã (đoạn qua 2 xã Thiệu Thịnh và Thiệu Hợp), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều những vết nứt toác, chạy dài trên mặt đê.  
Tuyến đê hữu sông Mã (đoạn qua xã Thiệu Thịnh) đang xuống cấp khá nghiêm trọng.
Tuyến đê hữu sông Mã (đoạn qua xã Thiệu Thịnh) đang xuống cấp nghiêm trọng.
Xuất hiện rất nhiều vết nứt toác và kéo dài hàng trăm mét.
Xuất hiện rất nhiều vết nứt toác và kéo dài hàng trăm mét.
Xuất hiện rất nhiều vết nứt toác và kéo dài hàng trăm mét.
Có nhiều đoạn vết nứt rộng hàng cm.
Có nhiều đoạn vết nứt rộng nhiều cm.
Các vết nứt, lún nham nhở trải dài hàng hàng km trên mặt đê (đoạn qua 2 xã Thiệu Thịnh và Thiệu Hợp).
Các vết nứt, lún nham nhở trải dài hàng km trên mặt đê (đoạn qua 2 xã Thiệu Thịnh và Thiệu Hợp).
 
Ông Lê Trọng Tiến (trú tại thôn Thống Nhất, xã Thiệu thịnh, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) cho biết, tình trạng đê xuống cấp đã diễn ra nhiều năm nay và hiện tại càng trở nên nghiêm trọng hơn. “Đê xuống cấp khiến hàng nghìn bà con tại địa phương đi lại gặp khó khăn. Đặc biệt, cảm thấy bất an mỗi khi mùa mưa lũ tới, nước sông Mã dâng cao. Tại những cuộc họp thôn chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần về tình trạng này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết” - ông Tiến chia sẻ.  
Không những nứt, nhiều đoạn đê còn bị lún, vỡ nghiêm trọng. Thậm chí có đoạn còn lún vỡ, sâu hàng chục cm.
Không những nứt, nhiều đoạn còn bị lún vỡ, sâu hàng chục cm.
Tuyến đê lún nứt khiến người dân di chuyển gặp nhiều khó khăn.
Tuyến đê lún nứt khiến người dân di chuyển gặp nhiều khó khăn.
Tuyến đê lún nứt khiến người dân di chuyển gặp nhiều khó khăn.
Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thành Hưng - Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thịnh cho biết, tuyến đê qua địa bàn xã xuống cấp là do thời gian và thời gian gần đây thi công tuyến Cao tốc Bắc - Nam nên các xe tải không còn đường nào khác, mà phải chạy qua tuyến đê. “Chúng tôi đã nắm được vấn đề trên và sẽ báo cáo đến cơ quan cấp trên, sớm có phương án khắc phục việc này” - ông Hưng cho hay.
Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thành Hưng - Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, tuyến đê qua địa bàn xã xuống cấp là do thời gian, và gần đây thi công tuyến Cao tốc Bắc - Nam nên các xe tải không còn đường nào khác, mà phải chạy qua tuyến đê. “Chúng tôi đã nắm được vấn đề trên và sẽ báo cáo đến cơ quan cấp trên, sớm có phương án khắc phục việc này” - ông Hưng cho hay.

Photo

Lên top