Bộ ảnh: Bàn tay tài hoa với đất sét Việt

Trên 10 năm làm nghề, nghệ nhân đất sét Vui Trần Clay trở thành một cái tên có chỗ đứng vững chắc trong các nghệ nhân nghề thủ công ở TP Hồ Chí Minh. Gần đây chị lại mới tạo ra dòng sản phẩm mới đất sét Việt mang chính tên chị, hy vọng tiếp cận thị trường quốc tế. Cũng như hướng tới các sản phẩm thuần Việt hơn như cây ăn trái ba miền, hoa sen…

Vui Trần Clay tên thật là Trần Thị Tường Vui, gốc Huế vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp từ năm 2000. Năm 2009, vô tình coi tivi thấy phóng sự có cô gái làm hoa đất sét ở miền Nam, thế là mê luôn đi học nghề mới. Người có công đưa kỹ thuật làm hoa đất sét về miền Nam là nghệ nhân Đào Hường (người Thái).

Vui Trần Clay với sản phẩm mới của mình.
Vui Trần Clay với sản phẩm mới của mình.
 Làm hoa đất sét khó nhất theo Vui Trần Clay là pha màu và chất đất. Nhìn bông hoa đất sét mà trọng lượng, kích thước, cấu tạo bên trong y như thật. Hoa giả mà sinh động, uyển chuyển, cách phối màu khéo tạo nên nhiều sắc độ khác nhau từ đậm tới nhạt để tạo hiệu ứng.
Chị đã tạo ra đất sét Vui Trần Clay thuần Việt.
Chị đã tạo ra đất sét Vui Trần Clay thuần Việt.

Nghề làm hoa đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ
Nghề làm hoa đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ

Có những thời điểm thị trường cạnh tranh khốc liệt khi nhiều người làm đất sét như 2015 thì Vui Trần Clay làm “sung” nhất, ra nhiều sản phẩm nhất. Sau đó, khi  khách hàng có nhu cầu đa dạng hơn, chị tập trung đi vào sáng tạo, để cho ra những tác phẩm kỳ công hơn, đẹp hơn như ra mắt dòng hàng nụ đất sét để tiếp cận thị trường. Hoa đất sét của Vui đã trưng bày ở một số hội chợ, bán được ra nước ngoài khi khách mua đem trưng bày ở một số hội chợ nhỏ tại Nhật, Mỹ, Đức, Đan Mạch và mua làm quà tặng cho Việt kiều.

Hoa đất sét phải sống động như thật.
Hoa đất sét phải sống động như thật.
 
 
 Nói về dòng đất sét mang bản quyền của riêng mình, Vui Trần Clay tự tin: đất sét thuần Việt này phù hợp khí hậu Việt Nam, an toàn  và ăn màu hơn. Nếu đất sét Nhật giá mắc, dễ gãy,  đất Thái không bền màu, tươi màu thì dòng đất sét dai hơn, dễ thao tác hơn.

Làm hoa đất sét đòi hỏi nhiều thời gian, kỹ năng và sự tỉ mỉ, mỗi nghệ nhân có một bí quyết riêng. Chị cũng đang nghiên cứu và cho ra mắt tranh nổi hoa đất, kết hợp với họa sỹ. Tranh nổi hoa đất có độ bền lâu và khá bắt mắt được khách hàng ưa chuộng. Vui Trần Clay còn đang hướng tới các sản phẩm thuần Việt hơn như cây ăn trái ba miền, hoa sen…

Dụng cụ làm nghề của Vui Trần Clay
Dụng cụ làm nghề của Vui Trần Clay
 Điều làm Vui Trần Clay vững tâm sáng tạo là sự ủng hộ vô điều kiện và cùng làm với chị: anh Trần Đỗ Anh Tuấn, từng làm việc ở Đức về.

Những sản phẩm hoa đất sét ngày càng tinh tế và đẹp mắt của Vui Trần Clay góp phần làm phong phú thêm sắc màu các nghề thủ công  của nghệ nhân ở TP Hồ Chí Minh.

Photo

Lên top