[Ảnh] Trầy vi tróc vảy nghề lặn hải sản “độc”

Đích đến của các thợ lặn là các gành đá ở Nam Ô, Sứng (chân đèo núi Hải Vân).
Đích đến của các thợ lặn là các gành đá ở Nam Ô, Sứng (chân đèo núi Hải Vân).

Nhiều người thưởng thức cua đỏ, ốc dù, ốc cay, vú nần... “sướng” với độ ngon, lạ của nó nhưng ít ai biết nghề lặn bắt chúng phải “trầy vi tróc vảy” ở các gành đá biển. Điều thú vị là không phải nơi nào cũng có các loài ốc ấy và không phải ai cũng được ăn nếu chẳng phải người dân bản địa Nam Ô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Chúng tôi theo chân các thợ lặn hành nghề này ra gành biển Nam Ô, gành Sứng (còn gọi là làng Cùi, ở chân đèo Hải Vân). Trực tiếp chứng kiến và cả tự mình cắm đầu xuống biển, mới thấm thía cảnh giành giật “áo cơm” vô cùng cực biết dường nào. 

Một “kình ngư” ngoi lên để thở sau nhiều phút lặn ngụp bắt ốc dù.
Một “kình ngư” ngoi lên để thở sau nhiều phút lặn ngụp bắt ốc dù.
Về lại bờ biển.
Về lại bờ biển.
 
 
Người dân Nam Ô chủ yếu để lại cho gia đình, trẻ con thưởng thức và hạn chế bán ra chợ.

Người dân Nam Ô chủ yếu để lại cho gia đình, trẻ con thưởng thức và hạn chế bán ra chợ.
Người dân Nam Ô chủ yếu để lại cho gia đình, trẻ con thưởng thức và hạn chế bán ra chợ.
Thành quả gồm cua đỏ, ốc dù, ốc cay, vú nần... sau nhiều giờ lặn ngụp dưới biển sâu của các thợ lặn.
Thành quả gồm cua đỏ, ốc dù, ốc cay, vú nần... sau nhiều giờ lặn ngụp dưới biển sâu của các thợ lặn.
Nhiệt Băng

Photo