Số tài xế vi phạm nồng độ cồn tăng gần 600% dịp Tết Nguyên đán

Việt Dũng |

Ngoài các nguyên nhân dịch COVID-19 hiện "bình thường", còn có tâm lý cà nể khi chúc Tết... nên số người vi phạm nồng độ cồn đầu năm 2023 tăng gần 600%.

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 20-26.1), lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 21.990 trường hợp vi phạm; phạt tiền 50,428 tỉ đồng; tạm giữ 639 ôtô, 9.910 mô tô; 50 phương tiện khác; tước 4.950 giấy phép lái xe các loại.

Trong đó, phát hiện, xử lý 7.726 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm 35,1% tổng số vi phạm giao thông). So với cùng thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, xử phạt tăng 6.620 trường hợp (tăng 598%).

Trước con số người vi phạm nồng độ cồn tăng gần 600%, luật sư Nguyễn Văn Tiến - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, hiện tại, mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi uống rượu bia trước khi lái xe hiện nay không phải là thấp, thậm chí ở mức cao so với các nước trong khu vực và phần nào đã đủ sức răn đe.

Cụ thể, theo Nghị định 100, mức phạt đối với người uống rượu, bia lái xe là một trong những mức phạt tăng mạnh nhất, được phân ra 3 mức phạt tùy theo nồng độ cồn đo được từ tài xế" - luật sư Bắc cho hay.

Theo đó, với người điều khiển xe đạp, mức xử phạt sẽ thấp nhất là 80.000 đồng, cao nhất là 800.000 đồng.

Với người điều khiển xe gắn máy, mức xử phạt sẽ thấp nhất là 2.000.000 đồng, cao nhất là 8.000.000 đồng và còn bị xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến tối đa 24 tháng.

Với người điều khiển xe ôtô, mức xử phạt sẽ thấp nhất là 6 triệu, cao nhất là 40 triệu đồng và còn bị xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến tối đa 24 tháng.

Theo luật sư Tiến, thời điểm lễ, Tết, vấn nạn này càng trở nên nhức nhối khi có càng nhiều hơn những cuộc liên hoan, chúc Tết, sum họp, hội hè, tân niên,…

Việc uống trong dịp Tết của người dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên ở các địa bàn nông thôn đã khiến vi phạm trên vẫn trở nên phổ biến.

Dù biết, nếu bị kiểm tra sẽ bị phạt rất nặng song không ít người vì “ham vui”, “cả nể” vẫn uống và cố tình lái xe, một số người thì “đành phải lái xe” vì không thể gọi được taxi, xe dịch vụ đột xuất trong những ngày Tết.

Trong khi đó, theo Cục Cảnh sát giao thông, con số 7.726 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong 7 ngày nghỉ Tết, so với năm 2022 tăng cao, bởi hiện COVID-19 đã được "bình thường".

Người dân ra đường, đi chúc Tết đông hơn là điều đương nhiên. Từ đó, dẫn đến việc, họ nhận chúc tụng nhau bằng những chén rượu, ly bia song vẫn điều khiển phương tiện.

Ngoài ra, theo chỉ đạo trước đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý xuyên Tết các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Thực tế, uống rượu bia là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới tai nạn giao thông, trong đó có những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm, không ngoại lệ.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân là thời gian gia tăng tình trạng sử dụng rượu, bia tham gia giao thông.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng Phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông đang tập trung vào thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội năm 2023.

Trọng tâm của đợt cao điểm này là việc kiểm soát xử lý nghiêm đối với những vi phạm về nồng độ cồn.

Đồng thời, Cục cảnh sát giao thông cũng sẽ có các tổ, đoàn đôn đốc việc thực hiện cao điểm này, tập trung vào việc xử lý vi phạm là nguyên nhân có thể dẫn đến tai nạn giao thông được Bộ Công an đã chỉ ra, như vi phạm về ma túy, tốc độ, chở quá tải, quá khổ và cơi nới thành thùng xe.

Bên cạnh việc xử lý đúng theo đúng quy định của pháp luật, Bộ Công an cũng giao lực lượng Cảnh sát giao thông ghi lại đơn vị công tác của người vi phạm là công chức, viên chức, Đảng viên, lực lượng vũ trang... để trao đổi với cơ quan, đơn vị, có hình thức xử lý.

Tuy nhiên, việc xử phạt người vi phạm nồng độ cồn chỉ mới được coi là phần ngọn. Do đó, Cục Cảnh sát giao thông cho hay, các bộ, ngành, cùng với báo chí cần tuyên truyền sâu rộng văn hoá “đã uống rượu bia không lái xe”.

Do đó, bên cạnh biện pháp tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để tăng tính răn đe.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng, Hà Nội có người vi phạm nồng độ cồn bị xử lý cao nhất cả nước

Việt Dũng |

Trong 7 ngày nghỉ Tết, toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm 200 người thương vong và 7.726 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên đường Hồ Chí Minh ngày đầu xuân

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn tại tuyến đường Hồ Chí Minh.

Sát ngày cuối nghỉ Tết, tài xế vi phạm nồng độ cồn tăng 1.022% so với cùng kỳ

Việt Dũng |

Trong mùng 4 Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc ghi nhận số tài xế vi phạm nồng độ cồn tăng cao.

Công an khám xét 2 trung tâm đăng kiểm ở Lạng Sơn

Vân Trường |

Chiều nay 21.3, lực lượng công an đã khám xét 2 trung tâm đăng kiểm tại Lạng Sơn là 12D01 có địa chỉ ở 52 Lê Đại Hành phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn và 12D02 có địa chỉ ở Hợp Thành huyện Cao Lộc.

CDC Cần Thơ áp dụng gói giữ vaccine để tránh tình trạng thiếu hàng

PHONG LINH |

Không phải lúc nào cũng có đủ 100% các loại vaccine nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ cơ bản vẫn đáp ứng đủ vaccine cho người dân.

Huyện Dầu Tiếng: Hàng trăm hộ dân ở hồ Cần Nôm bức xúc vì bị treo quyền lợi

Bảo Chương |

Bình Dương - Việc cắm mốc cao trình khu vực hồ Cần Nôm, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, nhiều năm qua đã làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân, dù kiến nghị nhiều lần vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Những điều cần biết khi đi bus sông Sài Gòn

Yến Nhi |

Xe buýt trên sông tại Sài Gòn hiện đang là một dịch vụ di chuyển thu hút rất đông lượng du khách tới trải nghiệm.

Bát nháo đào tạo lái xe ở ĐH Đông Đô: Phê duyệt một đằng, triển khai một nẻo

Nhóm PV |

Không chỉ có nghi vấn sai phạm trong việc sử dụng bãi tập xe, đào tạo lái xe, dự án của Trường Đại học Đông Đô tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) còn xuất hiện nhiều nghi vấn vi phạm Luật Đầu tư.

Hải Phòng, Hà Nội có người vi phạm nồng độ cồn bị xử lý cao nhất cả nước

Việt Dũng |

Trong 7 ngày nghỉ Tết, toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm 200 người thương vong và 7.726 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên đường Hồ Chí Minh ngày đầu xuân

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn tại tuyến đường Hồ Chí Minh.

Sát ngày cuối nghỉ Tết, tài xế vi phạm nồng độ cồn tăng 1.022% so với cùng kỳ

Việt Dũng |

Trong mùng 4 Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc ghi nhận số tài xế vi phạm nồng độ cồn tăng cao.