CDC Nghệ An thực chất nhận bao nhiêu tiền phần trăm từ Việt Á?

Việt Dũng |

Trong hai khoản tiền hơn 1,2 tỉ và hơn 2 tỉ đồng nhận từ Việt Á, lần đầu nữ nhân viên công ty này chỉ đưa cho CDC Nghệ An 750 triệu đồng, còn lần thứ hai cán bộ CDC khai chỉ nhận được 1,4 tỉ đồng.

Trong đại án Việt Á, ngoài đề nghị truy tố với 38 bị can, trong đó có Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cũng làm rõ những người liên quan.

Trong số này có bà Nguyễn Thị Thắm - nhân viên kinh doanh Công ty Việt Á - người hai lần chuyển tiền phần trăm cho cán bộ CDC Nghệ An.

Theo C03, bà Thắm làm ở Chi nhánh Hà Tĩnh. Khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, từ khoảng tháng 6.2020, Phan Quốc Việt giao cho bà Thắm hỗ trợ thêm khu vực Nghệ An vì tỉnh này không có nhân viên Việt Á.

Bà Thắm được Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp - Phó Tổng Giám đốc Việt Á giao cho liên hệ cung cấp ứng trước test xét nghiệm; theo dõi đối chiếu số lượng vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, test xét nghiệm Công ty bàn giao cho CDC Nghệ An; nhận đơn hàng của CDC Nghệ An, sau đó chuyển về cho chi nhánh Hà Nội...

Ngoài ra, bà Thắm có nhiệm vụ, khi phía CDC Nghệ An, thường là do Nguyễn Thị Hồng Thắm - Kế toán trưởng hoặc Hồ Thị Thanh - Trưởng khoa Dược, gọi điện hoặc nhắn tin để vay kit test thì gửi nội dung lên nhóm Viber “COVID19 MB” do Phan Quốc Việt làm quản trị viên để xin ý kiến.

Sau khi được Phan Quốc Việt đồng ý cho tạm ứng, bà Thắm hướng dẫn và gửi mẫu qua Zalo cho Nguyễn Thị Hồng Thắm hoặc Hồ Thị Thanh để làm công văn xin vay mượn test xét nghiệm.

Nhận được phản hồi từ CDC Nghệ An, bà Thắm báo cáo Phan Quốc Việt trên nhóm Viber tên “COVID 19 miền Bắc”. Khi Phan Quốc Việt duyệt cho vay thì bà Thắm báo cho Nguyễn Thị Hồng Thắm hoặc Hồ Thị Thanh biết...

Theo C03, về tiền chi phần trăm cho CDC Nghệ An, bà Thắm không được tham gia, không biết. Đến khi thực hiện việc chuyển tiền bà Thắm mới biết có tiền phần trăm này.

Bà Thắm từng thắc mắc với Phan Tôn Noel Thảo - Kế toán trưởng Việt Á về việc tại sao mình không được trực tiếp làm việc với khách hàng về tiền phần trăm. Bị can Noel Thảo bảo do Vũ Đình Hiệp chỉ đạo không cho tham gia việc này vì Thắm không phải nhân viên Marketing.

Đầu năm 2021, Nguyễn Thị Hồng Thắm gọi điện cho Thắm Việt Á nói: “Tại sao bên em làm ăn vô lý vậy, bữa trước Thành (Phan Tôn Châu Thành) báo với chị là 15% rồi mà giờ kế toán bên em lại báo chị 10%. Chị không đồng ý vì chị đã báo với các lãnh đạo rồi, giờ không thay đổi được”.

Thắm nói: “Giờ chị cứ nói lại với họ thôi”. Sau đó, Nguyễn Thị Hồng Thắm nhờ Thắm cho số tài khoản để nhận tiền hộ. Thắm có cho số tài khoản của mình, nhưng Nguyễn Thị Hồng Thắm bảo nếu số tài khoản đó, bên Việt Á biết sẽ không chuyển vì các anh chị ở công ty đã không muốn Thắm biết và cho Thắm tham gia vấn đề chuyển tiền phần trăm nhạy cảm này.

Vì vậy, bà Thắm đã đưa số tài khoản của chồng để nhận tiền hộ cho Nguyễn Thị Hồng Thắm. Bà Thắm không được Công ty Việt Á giao chi tiền phần trăm cũng như thoả thuận chi tiền cho CDC Nghệ An.

Việc bà Thắm nhận tiền từ Công ty Việt Á do Nguyễn Thị Hồng Thắm nhờ. Theo kết luận, bà Thắm đã 2 lần chuyển tiền phần trăm cho CDC Nghệ An thông qua Nguyễn Thị Hồng Thắm.

Cụ thể, ngày 8.2.2021, số tài khoản của chồng Thắm nhận được khoản tiền hơn 1,2 tỉ đồng với nội dung: “Nhờ thanh toán tiền mua hàng”. Thắm được biết số tiền này chuyển từ tài khoản của chị Hồ Thị Thanh Thảo - nhân viên Việt Á.

Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hồng Thắm có gọi điện qua viber yêu cầu bà Thắm đưa 750 triệu đồng (tương đương với 15% số tiền CDC Nghệ An và Công ty Việt Á đã thực hiện hợp đồng trong năm 2020).

Ngày 9.2.2021, Thắm nhờ chồng đi rút số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Sau đó, bà Thắm nhờ chồng mang 750 triệu đồng cho Nguyễn Thị Hồng Thắm ở gần CDC Nghệ An.

Tại đây, Thắm có cho thêm Nguyễn Thị Hồng Thắm 20 triệu đồng để cảm ơn đã nhận giúp 1.500 kit test mà Công ty Việt Á ghi thiếu khi đối chiếu giữa CDC Nghệ An và Công ty Việt Á (Nguyễn Thị Hồng Thắm khai không được nhận số tiền 20 triệu đồng này).

"Số tiền hơn 467 triệu đồng còn lại, Thắm giữ lại sử dụng cá nhân", theo C03 kết luận.

Tiếp đó, ngày 2.12.2021, tài khoản của chồng Thắm nhận hơn 2 tỉ đồng với nội dung: “Hồ Thị Thanh Thảo nhờ thanh toán tiền mua hàng”. Bà Thắm khai, mang toàn bộ số tiền đến giao cho Nguyễn Thị Hồng Thắm tại nhà riêng.

Tại đây, khi nhận tiền, Nguyễn Thị Hồng Thắm có nhờ Thắm đưa số tiền 185 triệu đồng cho Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An và số còn lại đưa cho 1 nhân viên CDC Nghệ An. Sau đó, Thắm gọi điện cho bị can Định và mang đến nhà riêng của ông này.

Khi gặp Định, Thắm có nói theo lời dặn của Nguyễn Thị Hồng Thắm: “Đây là tiền anh Việt (Phan Quốc Việt) cảm ơn riêng lãnh đạo CDC Nghệ An vì đã sử dụng hàng của Công ty Việt Á và thanh toán nhanh”.

Đến ngày 10.12.2021, sau khi Công ty Việt Á bị điều tra, Nguyễn Thị Hồng Thắm có nhờ chồng đưa trả lại cho Thắm số tiền hơn 2 tỉ đồng. Cựu Kế toán trưởng chỉ thừa nhận nhận 1,4 tỉ (trong khoản hơn 2 tỉ đồng) từ Thắm, song vẫn trả lại đủ tiền.

Theo C03, trên cơ sở nội dung thừa nhận của Nguyễn Thị Hồng Thắm, Nguyễn Văn Định và Hồ Thị Thanh xác định, bà Thắm chỉ đưa cho phía CDC Nghệ An số tiền 1,4 tỉ đồng.

Ngày 23.12.2021, Nguyễn Thị Thắm đã nộp lại toàn bộ số tiền hơn 2 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của C03.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Nhận "lại quả" tiền tỉ từ Việt Á, cán bộ CDC Nghệ An trả lại tiền ra sao?

Việt Dũng |

Hay tin lãnh đạo Công ty Việt Á bị điều tra liên quan đến bán test xét nghiệm, Nguyễn Thị Hồng Thắm - cán bộ CDC Nghệ An đã nhờ chồng đem trả lại tiền nhận "lại quả" trước đó.

Cựu sếp CDC Nghệ An từng nói "minh bạch", nhận bao nhiêu tiền từ Việt Á?

Việt Dũng |

Mặc dù không có thoả thuận trước nhưng Phan Quốc Việt đã chỉ đạo nhân viên Công ty Việt Á chi 15% tiền ngoài hợp đồng cho CDC Nghệ An. Trong đó, Giám đốc Nguyễn Văn Định hưởng lợi 185 triệu đồng.

Khởi tố Giám đốc CDC Nghệ An trong vụ mua kit test COVID

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm mua bán kit test COVID xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An đã bị khởi tố.

Từ lợi thế "mặt tiền biển Đông", Thái Bình tiến ra biển để giàu mạnh

Lương Hà |

Thái Bình - Đối với các địa phương có biển như Thái Bình, việc tiến xa ra biển, làm giàu từ biển, không chỉ tạo ra những động lực phát triển mà còn tăng cường sức mạnh tổng hợp, tạo tiềm năng để phát triển kinh tế biển.

Tin 20h: Người lái ôtô tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ sinh năm 2007

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 2.9: Nhiều điểm đến hút người check in, chụp ảnh ở Thủ đô trong dịp lễ 2.9; Công nhân chưa thể "an cư" lại thêm nỗi lo con không có chỗ học; Người lái ôtô tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ mới 16 tuổi...

Hàng nghìn người dân háo hức check-in cùng khinh khí cầu tại TPHCM

Phương Ngân - Thanh Vũ |

TPHCM - Hàng nghìn người dân đã có mặt ở đường Nguyễn Thiện Thành (phường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức) để chụp ảnh cùng khinh khí cầu trong ngày Quốc khánh 2.9.

Trẻ phải chuyển viện vì sốt 7 ngày, xét nghiệm 4 lần vẫn không tìm ra bệnh

Thùy Linh |

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có trường hợp bệnh nhi bị sốt hơn 1 tuần nay, khắp người phát ban, mẩn đỏ nhưng chưa tìm ra bệnh.

Phía Jack phản ứng gắt khi được hỏi về bản quyền hình ảnh của Messi

Huyền Chi |

MV mới của Jack vướng tranh cãi về bản quyền hình ảnh khi có sự xuất hiện của huyền thoại sân cỏ Lionel Messi.

Nhận "lại quả" tiền tỉ từ Việt Á, cán bộ CDC Nghệ An trả lại tiền ra sao?

Việt Dũng |

Hay tin lãnh đạo Công ty Việt Á bị điều tra liên quan đến bán test xét nghiệm, Nguyễn Thị Hồng Thắm - cán bộ CDC Nghệ An đã nhờ chồng đem trả lại tiền nhận "lại quả" trước đó.

Cựu sếp CDC Nghệ An từng nói "minh bạch", nhận bao nhiêu tiền từ Việt Á?

Việt Dũng |

Mặc dù không có thoả thuận trước nhưng Phan Quốc Việt đã chỉ đạo nhân viên Công ty Việt Á chi 15% tiền ngoài hợp đồng cho CDC Nghệ An. Trong đó, Giám đốc Nguyễn Văn Định hưởng lợi 185 triệu đồng.

Khởi tố Giám đốc CDC Nghệ An trong vụ mua kit test COVID

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm mua bán kit test COVID xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An đã bị khởi tố.