Ngược dòng thời gian tìm Ốc gác bếp miền Tây

Bài và ảnh phong linh |

Độ khoảng tháng 7 hằng năm, người dân Đồng bằng sông Cửu Long thường chế biến ốc gác bếp để ấm bụng vào những ngày mưa gió. Ốc gác bếp từ đó mà trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người miền Tây.

Ốc gác bếp là món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp, dần dần lan rộng ra các tỉnh miền sông nước Cửu Long. Ốc gác bếp miền Tây tuy được chế biến không quá công phu nhưng lại thơm ngon, có nhiều hương vị, rất thích hợp cho những ngày mưa gió.

Giỏ ốc sẽ được treo trên giàn bếp từ 1 - 2 tháng, nơi có khói xông qua.
Giỏ ốc sẽ được treo trên giàn bếp từ 1 - 2 tháng, nơi có khói xông qua.

Ốc được chọn để chế biến thường là ốc lác, ốc bươu con lớn vì nó có sức sống mãnh liệt. Ốc sau khi được bắt dưới mương lên, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng để nhả hết bùn đất rồi vớt ra, để cho ráo nước. Kế đến, người ta cho ốc vào một cái giỏ bằng tre, treo lên giàn bếp, nơi có khói xông lên để ốc bắt đầu vào quá trình gác bếp.

Loại ốc được chọn để gác bếp thường là ốc lác hoặc ốc bươu con lớn.
Loại ốc được chọn để gác bếp thường là ốc lác hoặc ốc bươu con lớn.

Thông thường, ốc gác bếp sẽ được để từ 1 - 2 tháng. Với những nhà muốn ốc hít khói lâu, ốc có thể dự trữ lên đến 4 - 5 tháng. Cách làm này khá giống với món thịt trâu gác bếp của người vùng Tây Bắc nước ta, tuy nhiều điều khác biệt đối với thịt trâu gác bếp là con ốc vẫn còn sống mạnh khỏe sau nhiều tháng liền chịu nhiệt.

Ốc đồng là món ăn gần gũi, quen thuộc của người miền Tây.
Ốc đồng là món ăn gần gũi, quen thuộc của người miền Tây.

Sẽ dễ thấy, ốc sau khi mang xuống sẽ mập lên đáng kể so với trước khi gác bếp. Hiểu được tập tính thèm khát của ốc sau nhiều tháng, người dân tiếp tục pha thêm hỗn hợp sữa tươi trứng gà cho ốc uống. Kết quả là, người ta thu được một mớ ốc vừa sạch bụi, vừa chất lượng lại thơm mùi sữa tươi.

Ốc gác bếp là món ăn đậm phong vị quê nhà, vì vậy những người đi xa thường rất nhớ nhung.
Ốc gác bếp là món ăn đậm phong vị quê nhà, vì vậy những người đi xa thường rất nhớ nhung.

Có thể chế biến nhiều món ăn tiếp theo từ ốc gác bếp và ốc húp trứng, nhưng thông thường người dân sẽ luộc với sả để giữ vị ngọt nguyên bản. Nước chấm đi kèm thường là nước chấm cơm mẻ, loại nước chấm đặc trưng của miền sông nước miền Tây. Khi thưởng thức ốc gác bếp cùng với cơm mẻ, ta sẽ cảm nhận được nhiều vị hòa hợp, vị béo của ốc, vị chua của cơm mẻ, vị cay cay của ớt, thơm thơm của sả,...

Ốc gác bếp đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực của người dân miền sông nước, là món ăn đặc trưng của những vùng đất cuối trời của Tổ quốc. Với hệ sinh thái đa dạng, nguồn thức ăn phong phú, người đồng bằng xưa đã nảy ra ý tưởng làm ốc gác bếp như lời trân trọng đối với đất mẹ thiên nhiên. Với nhịp sống hối hả như hiện nay, việc để ốc gác bếp còn tồn tại trong mỗi gia đình là điều rất khó. Dẫu vậy, việc ngược dòng thời gian tìm về ốc gác bếp cũng là cách mà những người con miền Tây thêm trân quý phong vị quê nhà.

Bài và ảnh phong linh
TIN LIÊN QUAN

Vụ chiếm đoạt 433 tỉ: Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành lĩnh án chung thân

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Thị Hà Thành bị xác định dùng thủ đoạn rủ người đồng sở hữu sổ tiết kiệm rồi dùng vay tiền, từ đó chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng của 3 ngân hàng, 4 cá nhân.

Bất chấp thách thức pháp lý, ông Trump vẫn có thể tranh cử tổng thống Mỹ

Thảo Phương |

Phiên triệu tập đại bồi thẩm đoàn trong vụ xét xử ông Donald Trump đã bị huỷ không rõ lý do và dù có chuyện gì xảy ra, cựu Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục tranh cử.

Bắt nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Pháp y Thái Bình

TRUNG DU |

Ông Đinh Văn Khoa - giám định viên, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Pháp y (Sở Y tế Thái Bình) bị khởi tố, bắt giam để điều tra tội tham ô tài sản.

Phạt 22 triệu đồng người phụ nữ ép 2 con đi bán rong trên vỉa hè Sa Pa

Tô Công |

Lào Cai - UBND thị xã Sa Pa vừa xử phạt 22 triệu đồng đối với trường hợp bà Lù Thị Máy -  là người thường xuyên bắt con đi bán hàng rong.

Người giữ lửa nghề làm nhẫn bạc của đồng bào Churu

Vân Hoa |

Tộc người Churu ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng có một nghề truyền thống từ lâu đời là nghề làm nhẫn bạc. Chiếc nhẫn được chạm khắc tinh xảo đóng vai trò quan trọng trong lễ cưới của người Churu. Cho đến nay, chỉ còn gia đình anh Ya Tuất là còn gắn bó với công việc này.

Nếu kéo dài, những con vật ở vườn thú Đà Nẵng sẽ chết dần chết mòn

Mai Hương |

Chứng kiến cảnh tượng nuôi nhốt những con thú ở vườn thú tại Công viên 29.3 (Đà Nẵng), nhiều người băn khoăn về số phận của những con thú tội nghiệp này.

Kinh doanh èo uột, khách sạn rao bán nhiều vẫn khó kiếm người mua

Bảo Chương |

Mặc dù tình hình khách du lịch quốc tế đã có nhiều sự cải thiện nhưng hiện nay nhiều khách sạn ở trung tâm TP.Hồ Chí Minh phải rao bán hoặc cho thuê lại, không ít nơi đang được cải tạo thành văn phòng vì kết quả hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Sân Đà Lạt chậm tiến độ hơn 1 năm vẫn ngổn ngang chưa có ngày hoàn thành

Thanh Vũ |

Dù đã chậm tiến độ hơn 1 năm nhưng sân vận động Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn ngổn ngang gạch đá và chưa thể hẹn ngày hoàn thành.