34 năm sự kiện Gạc Ma: Giữ vĩnh cửu ngọn lửa yêu nước

An Thượng |

Tháng 3 biển êm, sóng gió chỉ lăn tăn như mặt hồ. Nhưng tháng 3 luôn là nỗi khắc khoải đối với những cựu binh Gạc Ma, Trường Sa. Đặc biệt đối với gia đình 64 liệt sĩ hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh, nhiều người còn mãi nằm lại trong lòng biển khi chiến đấu bảo vệ đảo đá thân yêu của Tổ quốc trong sự kiện Gạc Ma - 14.3.1988.

Tượng đài của lòng yêu nước

Ngày 14.3.1988, nhằm ngày 27 tháng giêng âm lịch, Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm đảo đá chìm Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo đá Gạc Ma, 64 chiến sĩ thuộc lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh. Nhiều người trong số họ đã nằm lại mãi mãi nơi đáy biển sâu. Từ đó, cứ ra giêng là các cựu binh Gạc Ma thường kết hợp du Xuân để thăm viếng thân nhân các gia đình liệt sĩ. Thăm hỏi những người mẹ của đồng đội không may mắn như mình.

Bây giờ đã 34 năm, kể từ sự kiện Gạc Ma 1988, những người mẹ, người bố của các liệt sĩ đã dần về với tổ tiên. Có những năm, sự kiện này được tổ chức rầm rộ, tập trung, có những năm âm thầm lặng lẽ... Nhưng ngày giỗ của các anh vẫn luôn được gia đình, bạn bè, đồng đội tổ chức, tưởng niệm thường xuyên, ấm cúng.

Phải đến những năm 2010, 2011 thì những thước phim thực tả về sự kiện Gạc Ma, Trường Sa mới được lan truyền trên mạng Internet. Nhiều người dân Việt Nam mới có thể "chứng kiến", cảm nhận được một phần nào sự thật về cuộc chiến khốc liệt, không cân sức này. Không người con dân Việt nào có thể cầm được nước mắt mỗi lần xem thước phim với hình ảnh những người lính Hải quân Việt Nam dầm mình trong nước biển đến thắt lưng, tay nắm tay nhau, kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh nhằm quyết giữ biển đảo quê hương.

Có một thực tế quặn lòng, rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh lịch sử nào, hình ảnh những người con nước Việt đã ngã xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho Tổ quốc đều đi vào bất tử trong lịch sử dân tộc. Song bên cạnh những vinh dự to lớn về sự hy sinh quả cảm vì tổ quốc, dân tộc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ của các anh, thì vẫn còn đó nhiều quân nhân khó khăn vất vả trong cuộc mưu sinh sau ngày trở về, nhiều gia đình thân nhân họ còn cơ cực trong cuộc sống...

Từ năm 2011, những bài báo viết về các anh, các cựu binh Gạc Ma mới bắt đầu xuất hiện rải rác. Mãi đến tháng 3.2014, Tổng LĐLĐVN, Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động phát động chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa". Với mục đích xây dựng một tượng đài trong quần thể một công viên văn hóa tâm linh, nhằm tưởng nhớ những chiến sĩ hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở vùng biển đảo quê hương Việt Nam, tri ân và tôn vinh 64 liệt sĩ đã hy sinh và những quân nhân còn sống sót trong sự kiện Gạc Ma, Trường Sa, thăm hỏi và hỗ trợ thân nhân và gia đình các liệt sĩ Trường Sa...

Với nhiều ý nghĩa nghư vậy, nên vừa phát động, chương trình đã được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ đồng bào cả nước. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn công đoàn cơ sở trong cả nước đồng tình hưởng ứng chương trình, hàng trăm nghìn đoàn viên lao động và nhân dân chung tay "góp những viên đá" xây dựng khu tưởng niệm. Nhiều cựu binh, thân nhân gia đình liệt sĩ Gạc Ma đã được giúp đỡ, xây dựng nhà cửa, hỗ trợ vốn để cải thiện đời sống.

Tháng 3.2017, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma với tượng đài “những người nằm lại phía chân trời” đã hoàn thành xây dựng. Khu tưởng niệm không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với thân nhân 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma, mà sau khi khánh thành, lập tức nơi đây trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh mà hàng trăm ngàn khách du dịch, thanh thiếu niên đã viếng thăm, ngưỡng vọng. Mục đích của chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa mà tổ chức Công đoàn phát động khi xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma là thắp sáng ngọn lửa thiện nguyện, lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, giáo dục ý thức tự hào lịch sử dân tộc và phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của những thế hệ cha ông, có thể nói đã thành hiện thực.

Hoạt động thả hoa đăng để tưởng nhớ đồng đội của các cựu binh Gạc Ma được tổ chức thường xuyên tại Đà Nẵng. Ảnh: TH
Hoạt động thả hoa đăng để tưởng nhớ đồng đội của các cựu binh Gạc Ma được tổ chức thường xuyên tại Đà Nẵng. Ảnh: TH

Truyền lửa cho thế hệ mai sau

Tháng 3 năm 2014, khi tổ chức chương trình giao lưu "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" tại TP.Đà Nẵng - tôi điện thoại ra Hải Phòng để mời Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Huy Lễ tham dự. Ông lặng người rất lâu ở đầu dây bên kia, rồi lưỡng lự trả lời rằng cho ông một ngày để suy nghĩ. Nhưng rồi ông đã dàn xếp để dành thời gian để vào với các đồng đội thời Gạc Ma.

Tháng 3 năm nay, tôi điện hỏi thăm thì giọng của cựu binh ấy có vẻ đã mệt lắm rồi. Tuy vậy, khi nhắc đến Gạc Ma, đến Trường Sa một hồi thì giọng ông trở lại hào sảng. Ông nói năm nay do dịch dã còn phứt tạp nên không di chuyển đâu xa. Nhưng tại thành phố Hải Phòng quê hương, Hội cựu chiến binh và Ban liên lạc Gạc Ma với 20 cựu binh của ông vẫn tổ chức kỷ niệm. Họ sẽ ngồi lại với nhau để ôn lại kỷ niệm bi hùng, để tưởng nhớ những người đã hy sinh cho Tổ quốc.

Năm 1988, tàu HQ505 do Đại tá Vũ Huy Lễ làm thuyền trưởng (lúc đó, ông Lễ mới mang lon đại uý) là một trong 3 con tàu vận tải của lực lượng Hải quân Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ tại các đảo đá chìm Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa. Trong trận chiến bi hùng đó, tàu HQ505 của ông Lễ không bị đánh chìm, nhưng trọng thương vì đạn pháo của Trung Quốc.

Theo lời ông Lễ, HQ505 trúng đạn đã nghiêng, ông thoáng nghĩ, nếu để tàu chìm thì chẳng những mất đảo mà chiến sĩ cũng hy sinh hết. "Tôi phát lệnh bằng mọi giá lao tàu lên đảo”. Đó là quyết định trọng đại nhất đời binh nghiệp của ông Lễ. Hình ảnh con tàu HQ505 lao mình lên đảo Cô Lin, biến thành bệ pháo, thành một “chiến hạm không thể đánh chìm” đã và mãi mãi trở thành một biểu tượng của lòng quả cảm.

Ngay khi giữ được Cô Lin, thuyền trưởng Lễ quyết định hạ xuồng cứu sinh chạy sang Gạc Ma, cách đó chừng 4 hải lý để cứu đồng đội trong khi đạn súng Trung Quốc vẫn tứ bề không ngừng nổ. Và 44 người, cả thương binh lẫn liệt sĩ đã được vớt đưa về tàu 505. Thuyền trưởng Lễ kể lại, thực tế trước khi diễn ra trận hải chiến năm 1988, HQ505 chỉ làm nhiệm vụ đưa bộ đội công binh và vật tư công trình đến đảo Đá Lớn. Vừa hoàn thành công việc thì sáng 13.3.1988, tàu nhận được lệnh đến đảo Cô Lin. Trên đường HQ505 di chuyển, tàu Trung Quốc tìm cách ngăn chặn, khiêu khích. Đến 18h cùng ngày, dù bị Trung Quốc gây nhiễu làm mất liên lạc với sở chỉ huy song tàu vẫn đến đúng vị trí và hoàn thành nhiệm vụ cắm mốc chủ quyền trên đảo Cô Lin sáng sớm 14.3.

Trong nhiều lần gặp gỡ dịp kỷ niệm ngày hải chiến Gạc Ma, Anh hùng Vũ Huy Lễ luôn nói: "Chúng tôi không muốn khắc sâu hay khơi gợi lại mối hận thù, nhưng phải nhắc đúng sự thật lịch sử để nhắc nhớ cho thế hệ mai sau nhớ, biết rằng một phần lành thổ của Việt Nam là Hoàng Sa, Gạc Ma... của Trường Sa vẫn chưa về với đất mẹ Việt Nam.

Những hoạt động kỷ niệm dịp 14.3, dù chỉ lặng lẽ thắp hương để tưởng niệm đồng đội, tập hợp một số cựu chiến binh để thả hoa đăng ở Hà Tĩnh, Đà Nẵng... hay chỉ ngồi lại với nhau kiểu như anh hùng Vũ Huy Lễ ở Hải Phòng thì cũng đều mong muốn tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc. Hoạt động tưởng niệm, tri ân thân nhân các gia đình liệt sĩ hay dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma ở Cam Ranh, Khánh Hòa của tổ chức Công đoàn, cũng nhằm thắp lên ngọn lửa thiện nguyện, để giữ ấm lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời giáo dục ý thức tự hào lịch sử dân tộc và phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của những thế hệ cha ông...

An Thượng
TIN LIÊN QUAN

34 năm sự kiện Gạc Ma: Điểm hẹn tháng 3 và đức hy sinh, lòng yêu nước

Thanh Hải - Thanh Thúy |

Kể từ tháng 3.2017 đến nay, với nhiều cựu binh Trường Sa, thân nhân các gia đình liệt sĩ Gạc Ma luôn có một lời ước hẹn cùng về Khánh Hòa, về lại nơi ra đi 34 năm trước đế cùng tưởng nhớ đồng đội đã nằm lại phía chân trời…

Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma mở cửa trong ngày Thương binh liệt sĩ

Phương Linh |

Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) hôm nay mở cửa đón thân nhân, các đơn vị đoàn thể vào dâng hương tưởng nhớ.

Dựng mô hình tàu HQ-604, tưởng niệm 64 liệt sĩ hi sinh bảo vệ Gạc Ma

Hữu Long |

Để tưởng niệm 64 chiến sĩ đã anh dũng hi sinh bảo vệ đảo Gạc Ma – quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Ban liên lạc bộ đội Trường Sa Đà Nẵng dựng mô hình con tàu, với số hiệu là HQ–604, cùng với danh sách của các liệt sĩ.

Nhiều đoàn thể, thân nhân dâng hương tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma

Nhiệt Băng |

Sáng 14.3, nhiều cơ quan, đoàn thể, thân nhân tiếp tục đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (do Tổng Liên đoàn Lao động VN phát động xây dựng) đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ những người lính anh hùng.

33 năm sự kiện Gạc Ma: Hồi ức về "những người nằm lại phía chân trời”

Phạm Dung - Tuấn Anh- Hoàng Hà |

Cách đây 33 năm, ngày 14.3.1988, tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, 64 chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh trong cuộc chiến không cân sức. Nơi “những người nằm lại phía chân trời” là đồi cát tuyệt đẹp, là trong trái tim của người dân Việt Nam như một biểu tượng tinh thần yêu nước, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm và cũng là lời nhắc nhở đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ.

Vụ chiếm đoạt 433 tỉ: Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành lĩnh án chung thân

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Thị Hà Thành bị xác định dùng thủ đoạn rủ người đồng sở hữu sổ tiết kiệm rồi dùng vay tiền, từ đó chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng của 3 ngân hàng, 4 cá nhân.

Bất chấp thách thức pháp lý, ông Trump vẫn có thể tranh cử tổng thống Mỹ

Thảo Phương |

Phiên triệu tập đại bồi thẩm đoàn trong vụ xét xử ông Donald Trump đã bị huỷ không rõ lý do và dù có chuyện gì xảy ra, cựu Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục tranh cử.

Bắt nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Pháp y Thái Bình

TRUNG DU |

Ông Đinh Văn Khoa - giám định viên, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Pháp y (Sở Y tế Thái Bình) bị khởi tố, bắt giam để điều tra tội tham ô tài sản.

34 năm sự kiện Gạc Ma: Điểm hẹn tháng 3 và đức hy sinh, lòng yêu nước

Thanh Hải - Thanh Thúy |

Kể từ tháng 3.2017 đến nay, với nhiều cựu binh Trường Sa, thân nhân các gia đình liệt sĩ Gạc Ma luôn có một lời ước hẹn cùng về Khánh Hòa, về lại nơi ra đi 34 năm trước đế cùng tưởng nhớ đồng đội đã nằm lại phía chân trời…

Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma mở cửa trong ngày Thương binh liệt sĩ

Phương Linh |

Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) hôm nay mở cửa đón thân nhân, các đơn vị đoàn thể vào dâng hương tưởng nhớ.

Dựng mô hình tàu HQ-604, tưởng niệm 64 liệt sĩ hi sinh bảo vệ Gạc Ma

Hữu Long |

Để tưởng niệm 64 chiến sĩ đã anh dũng hi sinh bảo vệ đảo Gạc Ma – quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Ban liên lạc bộ đội Trường Sa Đà Nẵng dựng mô hình con tàu, với số hiệu là HQ–604, cùng với danh sách của các liệt sĩ.

Nhiều đoàn thể, thân nhân dâng hương tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma

Nhiệt Băng |

Sáng 14.3, nhiều cơ quan, đoàn thể, thân nhân tiếp tục đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (do Tổng Liên đoàn Lao động VN phát động xây dựng) đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ những người lính anh hùng.

33 năm sự kiện Gạc Ma: Hồi ức về "những người nằm lại phía chân trời”

Phạm Dung - Tuấn Anh- Hoàng Hà |

Cách đây 33 năm, ngày 14.3.1988, tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, 64 chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh trong cuộc chiến không cân sức. Nơi “những người nằm lại phía chân trời” là đồi cát tuyệt đẹp, là trong trái tim của người dân Việt Nam như một biểu tượng tinh thần yêu nước, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm và cũng là lời nhắc nhở đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ.