Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam quý I/2021:

Vốn FDI bật tăng trong bối cảnh COVID-19

Phong Nguyễn |

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT), thống kê sơ bộ đến ngày 20.3.2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 10,13 tỉ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Long An là địa phương dẫn đầu với tổng vốn đầu tư FDI đăng ký 3,2 tỉ USD, chiếm 32,1%; TP.Cần Thơ đứng thứ 2 với tổng vốn FDI đăng ký gần 1,3 tỉ USD, chiếm 13,1% tổng vốn đầu tư.

Vốn đầu tư FDI bật tăng 18,5% trong bối cảnh COVID-19

Kết thúc quý I/2021, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB) và các tổ chức quốc tế khác đã đưa ra dự báo khả quan về triển vọng kinh tế toàn cầu. Các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU dự báo đạt mức tăng trưởng khá nhờ nỗ lực tiêm vaccine và ban hành những gói cứu trợ nền kinh tế. Giá cả hàng hóa thế giới có xu hướng tăng, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh…

Bên cạnh đó, Theo Cục Đầu tư nước ngoài, việc kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 khiến tình hình sản xuất - kinh doanh phục hồi tích cực đã là "điểm cộng" của Việt Nam thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Việc trở thành thị trường an toàn, tiềm năng trong khu vực, đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài đẩy nhanh hơn việc triển khai xây dựng các nhà máy ở Việt Nam. Đây chính là những yếu tố góp phần thúc đẩy đầu tư nước ngoài ở Việt Nam tăng.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư - KHĐT), tính đến 20.3.2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 10,13 tỉ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn đăng ký mới đạt 7,2 tỉ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ; vốn điều chỉnh đạt 2,1 tỉ USD, tăng 97,4% so với cùng kỳ.

Tính lũy kế đến ngày 20.3.2021, cả nước có 33.294 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 393,3 tỉ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 236,96 tỉ USD, bằng gần 60% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực. Về vốn thực hiện, tính tới 20.3.2021, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 4,1 tỉ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) cho biết, quy mô bình quân của các dự án cấp mới và các dự án điều chỉnh vốn đều tăng mạnh so với cùng kỳ đã đẩy vốn đăng ký mới tăng thêm 30,6% và vốn điều chỉnh tăng 97,4%.Cũng theo ông Đỗ Nhất Hoàng, trong 3 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp ĐTNN tiếp tục phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tốt sau tác động của đại dịch COVID-19.

Vốn đầu tư thực hiện của các dự án ĐTNN trong 3 tháng đầu năm tăng 6,5% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới, điều chỉnh và GVMCP đã tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020 sau khi giảm liên tục trong 2 tháng đầu năm. Quy mô bình quân của các dự án cấp mới và các dự án điều chỉnh vốn đều tăng mạnh so với cùng kỳ đã làm tăng vốn đăng ký mới thêm 30,6% và vốn điều chỉnh tăng 97,4%.

Công nghiệp chế biến, chế tạo là “nam châm“ thu hút đầu tư

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết quý I/2021, các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỉ trọng cao nhất với gần 230 tỉ USD, chiếm 58,5% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 60,8 tỉ USD (chiếm 15,5% tổng vốn đầu tư); sản xuất, phân phối điện với 33,6 tỉ USD (chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư).

Việt Nam cũng là quốc gia thu hút 56 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trong 3 tháng đầu năm. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỉ USD trong quý I vừa qua, chiếm gần 45,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỉ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư (trong đó vốn đầu tư của Singapore và Nhật Bản chủ yếu theo hình thức đầu tư mới, chiếm lần lượt 93,4% và 70,8% tổng vốn đăng ký của 2 quốc gia này). Hàn Quốc đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,2 tỉ USD, chiếm 11,8% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ…

Dòng vốn ngoại đổ mạnh về Long An, Cần Thơ, Hải Phòng

Trong quý I vừa qua, các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 47 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 3 tháng đầu năm. Trong đó, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,2 tỉ USD, chiếm 32,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Cần Thơ đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký gần 1,3 tỉ USD, chiếm 13,1% tổng vốn đầu tư. Hải Phòng đứng thứ 3 với 946 triệu USD, chiếm 9,4% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là TPHCM, Bắc giang, Bình Dương,…

Tính lũy kế đến nay, ĐTNN đã có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó TPHCM vẫn là địa phương dẫn đầu trong thu hút ĐTNN với trên 48,6 tỉ USD (chiếm 12,4% tổng vốn đầu tư); tiếp theo là Hà Nội với 36,3 tỉ USD (chiếm 9,2% tổng vốn đầu tư); Bình Dương với gần 35,8 tỉ USD (chiếm 9,1% tổng vốn đầu tư).

Đến thời điểm hiện tại, đã có 139 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam. Trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 71,5 tỉ USD (chiếm 18,1% tổng vốn đầu tư). Nhật Bản đứng thứ hai với 62,5 tỉ USD (chiếm 15,9% tổng vốn đầu tư), tiếp theo lần lượt là Singapore và Đài Loan, Hồng Kông...

Tính lũy kế đến ngày 20.3.2021, cả nước có 33.294 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 393,3 tỉ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 236,96 tỉ USD, bằng 60% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Một số dự án lớn trong 3 tháng đầu năm 2021

Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore), tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỉ USD với mục tiêu truyền tải và phân phối điện, sản xuất điện tại Long An (cấp GCNĐKĐT ngày 19.3.2021).

Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản), tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỉ USD với mục tiêu xây dựng một nhà máy nhiệt điện nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho lưới điện khu vực và hệ thống điện quốc gia tại Cần Thơ (cấp GCNĐKĐT ngày 22.1.2021).

Dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 4.2.2021).

Dự án chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 312 triệu USD (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 6.1.2021).

Dự án Nhà máy Fukang Technology (Singapore), vốn đầu tư đăng ký 293 triệu USD với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang (cấp GCNĐKĐT ngày 15.1.2021).

Phong Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Vốn đầu tư nước ngoài tăng 18,5%, giải ngân tăng 6,5% so với cùng kỳ

Vũ Long |

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần tăng 18,5%; giải ngân tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Thanh Hoá: Cháy lớn tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Trần Lâm |

Sáng 27.3, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại khu vực nhà xưởng công ty may đóng tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) rồi nhanh chóng bao trùm một khu vực rộng lớn do bên trong chứa các vật dụng dễ cháy.

Tập trung kinh tế xanh để thu hút đầu tư nước ngoài

Phong Nguyễn |

Theo Tổ chức y tế Thế giới, trong bối cảnh COVID-19, Việt Nam đã làm rất tốt 2 nhiệm vụ: Vừa khống chế hiệu quả dịch bệnh vừa phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng dương. Tuy nhiên, Việt Nam cần bước nhanh hơn nữa trong vấn đề vaccine và kinh tế xanh để thu hút đầu tư nước ngoài, tận dụng làn sóng chuyển dịch đầu tư mạnh mẽ hiện nay.

Bác bỏ tin đồn thất thiệt sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Tin học bị hiếp dâm

Tuệ Nhi |

Trước những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội về việc sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) đang học quân sự, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Quân sự Quân khu 7 đã có phản hồi chính thức về thông tin trên.

Người lao động rơi nước mắt khi về quê đón Tết trên chuyến bay 0 đồng

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đêm 11.1 và rạng sáng 12.1, hàng trăm công nhân, người lao động đang làm việc tại TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay miễn phí do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Công ty Tài chính TNHH HD SAISON cùng Vietjet tổ chức.

Đại hạ giá loạt siêu xe mạ vàng, du thuyền, biệt thự của đại gia Việt Nam

Trà My |

Một số chiếc siêu xe và du thuyền là tài sản thế chấp cho các khoản nợ quá hạn của đại gia vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Sự thật vụ đồ đạc tự bốc cháy ở Hậu Giang: Do gia đình tự đốt

PHONG LINH |

Liên quan vụ việc được cho là đồ đạc tự bốc cháy ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, hồi cuối tháng 11.2022, sau thời gian điều tra, công an xác định nguyên nhân đồ đạc trong nhà anh Nguyễn Văn Mừng bị cháy là do... người nhà tự đốt.

Sai phạm ở Trung tâm đăng kiểm: Chi hàng trăm triệu đồng cho Cục trưởng

Chân Phúc |

TPHCM - Theo Công an TPHCM, để thành lập các Trạm đăng kiểm và dẫn tới các sai phạm, các đối tượng đã chung chi hàng trăm triệu đồng theo tháng, theo quý cho các lãnh đạo phòng ban và đặc biệt là cho đối tượng Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm.

Vốn đầu tư nước ngoài tăng 18,5%, giải ngân tăng 6,5% so với cùng kỳ

Vũ Long |

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần tăng 18,5%; giải ngân tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Thanh Hoá: Cháy lớn tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Trần Lâm |

Sáng 27.3, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại khu vực nhà xưởng công ty may đóng tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) rồi nhanh chóng bao trùm một khu vực rộng lớn do bên trong chứa các vật dụng dễ cháy.

Tập trung kinh tế xanh để thu hút đầu tư nước ngoài

Phong Nguyễn |

Theo Tổ chức y tế Thế giới, trong bối cảnh COVID-19, Việt Nam đã làm rất tốt 2 nhiệm vụ: Vừa khống chế hiệu quả dịch bệnh vừa phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng dương. Tuy nhiên, Việt Nam cần bước nhanh hơn nữa trong vấn đề vaccine và kinh tế xanh để thu hút đầu tư nước ngoài, tận dụng làn sóng chuyển dịch đầu tư mạnh mẽ hiện nay.