EVNNPT truyền tải an toàn sản lượng điện 884 tỉ kWh

Phương Hà |

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng, 5 năm qua, EVNNPT đã truyền tải an toàn sản lượng điện 884 tỉ kWh, tăng bình quân 9,02%/năm.

Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng cho biết: Hệ thống truyền tải điện Quốc gia đang phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng. EVNNPT về cơ bản đã thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định và giảm thiểu sự cố. Ngoại trừ chỉ tiêu suất sự cố TBA 500 kV năm 2018 không đạt chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao, tất cả các chỉ tiêu suất sự cố còn lại của các năm đều thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn giao. Riêng năm 2019, vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm. 

Hiện nay, EVNNPT quản lý 160 trạm biến áp (TBA), tăng 40,49% so với đầu nhiệm kỳ; tổng dung lượng máy biến áp là 97.850 MVA, tăng 68,4%; quản lý 27.147 km đường dây 500 kV và 220 kV, tăng 28,1% so với đầu nhiệm kỳ.  Sau 5 năm, EVNNPT cũng hoàn thành chuyển đổi 76 TBA 220 kV, bằng 60,8% sang vận hành theo tiêu chí không người trực, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra 60%. Đồng thời thực hiện 3.926 hạng mục công trình sửa chữa lớn, với giá trị 3.737 tỉ đồng, đạt kế hoạch hàng năm, từng bước đảm bảo chất lượng thiết bị, góp phần đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện.

Đáng chú ý trong 5 năm qua, kết quả thực hiện tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải của EVNNPT phụ thuộc rất lớn vào phương thức vận hành, đặc biệt phương thức vận hành lưới điện 500 kV Bắc - Trung - Nam. 

Phân tích của EVNNPT cho thấy, trong năm 2018 và các năm trước đây do phương thức vận hành truyền tải điện trên các đường dây Bắc - Trung và Trung - Nam luôn truyền tải cao do đó tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải của EVNNPT luôn xấp xỉ và trên 2,4%. Trong năm 2019, khi phương thức truyền tải tương đối thuận lợi với việc truyền tải thấp trên hệ thống 500 kV Bắc - Trung - Nam, Tổng công ty đã đạt kết quả tổn thất điện năng  2,15%, thấp nhất trong 11 năm kể từ thời điểm thành lập. 

Riêng năm 2020, nếu phương thức vận hành tiếp tục thuận lợi như năm 2019 và 2 tháng đầu năm nay, EVNNPT sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tổn thất điện năng năm 2020 đạt 2,15% theo chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn đã giao.

Có được kết quả này, trong giai đoạn 2016-2020, Tổng công ty đã xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm tổn thất điện năng; trong đó, tiếp tục củng cố và tăng cường quản lý tổn thất điện năng từ Tổng công ty đến từng đội đường dây và TBA; Tính toán, phân tích rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan làm tăng giảm tổn thất điện năng so với kế hoạch vận hành được Bộ Công Thương phê duyệt và so với cùng kỳ. Trong giai đoạn 5 năm tới (2021-2025), dự báo nhu cầu điện vẫn tăng trưởng ở mức cao. Trong khi lưới điện truyền tải nhiều nơi vận hành trong tình trạng đầy và quá tải với yêu cầu về phát triển lưới điện truyền tải ngày càng cao.

Trước những khó khăn này, EVNNPT đặt mục tiêu sản lượng điện truyền tải tăng trưởng bình quân 7,4%/năm, đến năm 2025 đạt khoảng 307,382 tỷ kWh. Tỉ lệ tổn thất điện năng phấn đấu đạt 2,14% vào năm 2025. Tổng công ty sẽ hạn chế tối đa sự cố do nguyên nhân chủ quan; phấn đấu năm 2021 suất sự cố giảm 5% so với trung bình giai đoạn 2016 - 2020 và các năm tiếp theo giảm 5% so với năm trước liền kề.

Để góp phần cùng EVN tiếp tục đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn 2021 - 2025, Tổng giám đốc Nguyễn Tuấn Tùng cho rằng Tổng công ty cần tập trung mọi nỗ lực và phương tiện để vận hành an toàn, liên tục, ổn định, nâng cao độ tin cậy các đường dây và TBA, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy trình quy phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật vận hành; Không để xảy ra sự cố mang tính chủ quan. 

Bên cạnh đó, Tổng công ty tập trung nghiên cứu các giải pháp hữu hiệu để giảm sự cố do sét đánh; Rà soát các thiết bị vận hành nhiều năm để có tiêu chuẩn, kế hoạch thay thế các thiết bị có chất lượng suy giảm nhằm ngăn ngừa sự cố và tăng cường độ tin cậy ổn định của hệ thống truyền tải. Đồng thời thực hiện các giải pháp đồng bộ để giảm tổn thất điện năng; phân tích, tính toán và đề xuất phương thức vận hành tránh tình trạng quá tải, non tải trong quá trình vận hành....

Phương Hà
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Góc nhìn thể thao 69: Pau FC và lựa chọn của Quang Hải

Nhóm PV |

Tiền vệ Quang Hải đã chính thức ra mắt Pau FC sau nhiều đồn đoán thời gian qua. Góc nhìn thể thao số 69 sẽ cùng nói về câu chuyện sự lựa chọn của Quang Hải. 

Bão giá xăng dầu: Doanh nghiệp vận tải tăng giá cước hay bù lỗ?

MINH HÀ |

Giá xăng dầu tăng chóng mặt khiến các doanh nghiệp vận tải đang đứng trước sự lựa chọn tăng giá cước, hoặc chấp nhận lỗ. Tuy nhiên, tăng giá cước hay không, tăng như thế nào cho phù hợp là vấn đề khiến các doanh nghiệp đang phải đau đầu tính toán.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: Nên phân bổ cán bộ theo mật độ dân số

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Thời gian qua, tại các phường/xã ở TPHCM có nhiều cán bộ nghỉ việc vì áp lực công việc lớn. Trước áp lực của cán bộ, công chức, nhiều phường đề xuất nên lấy mật độ dân số làm tiêu chí hàng đầu để phân bổ cán bộ cho các phường.

Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kít Việt Á gây thiệt hại 16 tỉ đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Dĩ An và 1 cấp dưới để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến mua kít xét nghiệm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Cán bộ phường nghỉ việc hàng loạt: Thu nhập thấp, quy định tạo thêm áp lực

Phương Ngân |

Nhiều quy định thay đổi nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ đối với người dân, tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế những quy định đó đã tạo nên áp lực đối với bộ phận cán bộ tại cơ sở.

Cuộc chiến chống “giặc nội xâm” và bài học xương máu: Cần thay đổi phương thức tác chiến

Đại tá ĐỖ PHÚ THỌ - Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam |

Kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã khẳng định  chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Tuy nhiên, cuộc chiến chống “giặc nội xâm” dự báo thời gian tới vẫn còn cam go, vì thế rất cần thay đổi phương thức tác chiến. 

Tin bão mới nhất: Bão số 1 Chaba cách Hoàng Sa 370km, giật cấp 11

AN AN |

Hồi 22h ngày 30.6, vị trí tâm bão số 1 Chaba ở vào khoảng 17,0 độ vĩ bắc; 114,9 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía đông.