Nhằm tăng cường hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và TP.Hà Nội, “Tuần lễ Nông sản đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2019 tại thành phố Hà Nội” do UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long tổ chức đã chính thức khai mạc sáng 6.12.
Theo ông Trịnh Xuân Trường – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, trong số 76 mặt hàng nông sản đặc sản an toàn của tỉnh Lào Cai trong đó có 45 sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) cấp tỉnh đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 4 sao và 1 sản phẩm đạt OCOP 5 sao của Lào Cai, đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm của người dân Thủ đô Hà Nội, như: Lạp sường, thịt lợn sấy, thịt trâu sấy, khoai sâm, nấm hương các loại của Sa Pa, tương ớt Mường Khương, gạo Séng Cù, gạo nếp Thẩm Dương, cao mềm Actiso, nước tắm Dao Đỏ, tinh dầu thảo dược, tâm trà Fanxipan, rượu men lá Na Lang, cá hồi hun khói,…
Trao đổi với PV Báo Lao Động tại khu vực mua sắm, bà Nguyễn Thị Hoa (Nam Từ Liêm-Hà Nội) bày tỏ: Các sản phẩm của vùng núi rừng Tây Bắc luôn hấp dẫn các bà nội trợ. "Tôi rất thích các loại nấm nhưng rất sợ các loại nấm bán trên thị trường để cả tháng trời không mốc, hỏng. Ngành nông nghiệp nên tổ chức giao lưu thương mại để trao đổi nhiều hàng hóa giữa các địa phương để chúng tôi có dịp mua được những sản vật ngon"- bà Hoa nói.
Tuy nhiên, bà Hoa cũng cho rằng, với mức giá từ 300-600 nghìn đồng/kg nấm an toàn, thì mức giá này còn đắt so với thu nhập của người dân, đặc biệt là công nhân lao động hay viên chức nghèo.
"Chúng ta có nhiều đất đai, nhiều giống nông sản ngon, đặc sắc. Nên chăng các địa phương xem xét, hỗ trợ nông dân, đồng thời kiểm soát giá để các sản phẩm nông sản an toàn có mức giá phù hợp hơn, không chỉ đến được thị trường Hà Nội mà còn đến được với nhiều địa phương khác"- Ông Nguyễn Văn Vĩnh (phố Nguyễn Khang-Cầu Giấy, Hà Nội) đóng góp ý kiến.
Bên cạnh giới thiệu các gian hàng đặc sản nấm, khoai sâm, rau xanh, trong dịp này Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác thương mại giữa Big C và Hợp tác xã Hưng Thịnh, chuyên cung cấp thịt lợn đen Mường Khương đã được thực hiện.
Đây là kết quả của quá trình triển khai dự án “Hỗ trợ sinh kế cho nông dân chăn nuôi lợn đen Mường Khương” – thuộc Chương trình Sinh kế Cộng đồng do Central Retail thực hiện, liên kết với dự án “Kinh doanh hiệu quả cùng phụ nữ dân tộc thiểu số - Tự tin làm giàu từ lợn địa phương tại tỉnh Lào Cai” được Chính phủ Úc tài trợ, thực hiện bởi Oxfam tại Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai. Dự án này góp phần giải quyết sinh kế cho khoảng 60 hộ nông dân chăn nuôi lợn đen trên địa bàn huyện Mường Khương của tỉnh Lào Cai.
Ông Trịnh Xuân Trường – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cho biết: Hiện nay tỉnh Lào Cai đang duy trì 70 chuỗi sản phẩm nông sản an toàn được cấp xác nhận. Trong đó có 52 chuỗi nông sản hiện đang cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận và 254 dòng sản phẩm an toàn thuộc 60 doanh nghiệp, hợp tác xã có sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử, được cơ quan có thầm quyền cấp chứng nhận VietGAP, hữu cơ và xác nhận chuỗi chuỗi thực phẩm an toàn và chứng nhận sản phẩm OCOP...