Vì sao đặc sản Tây Bắc - cà phê Mường Ảng lép vế ngay trên sân nhà?

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Cà phê Mường Ảng dòng Arabica dù được đánh giá là có những giá trị vượt trội, nhưng ngay tại Điện Biên, thứ đặc sản này lại chưa chiếm được thị phần.

* Cà phê Mường Ảng - Từ đặc sản "vô danh" đến hành lang Quốc hội
* Cà phê Mường Ảng – Để "cây nhà giàu" giúp người dân thoát nghèo

Khi khách hàng còn quen dùng cà phê độn

Trong quá trình khảo sát để triển khai tuyến bài về cà phê Mường Ảng, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì trong số hơn 20 quán cà phê tại TP Điện Biên Phủ được hỏi thì có đến 15 quán không nhập cà phê Mường Ảng. Số còn lại có nhưng số lượng không nhiều và sau đó phải phối trộn với các loại cà phê khác.

Trong hàng trăm quán cà phê tại TP Điện Biên Phủ thì chỉ vài quán có máy pha cà phê, còn lại hầu hết đều pha phin và cho ra một thứ cà phê đen đậm, đặc sánh và có vị đắng. Trong khi bản chất của hạt cà phê mộc sau khi rang chỉ có màu nâu đậm và không thể cho ra một thứ nước sền sệt...

Trước đó, trong câu chuyện với một người bạn vong niên có quán cà phê tự rang say khá nối tiếng trên phố Triệu Việt Vương (Hà Nội) tôi được nghe ông giải thích rằng, từ cái thời bao cấp, muốn uống cốc cà phê là rất khó khăn, hồi ấy thú uống cà phê được coi là rất xa xỉ. Do vậy, để có cà phê uống mà lại không quá đắt đỏ, người ta bắt đầu phải thêm thắt, pha trộn hạt đậu, bắp rang cháy để cho ra được cái thứ nước đắng ngắt, đen, đặc, sánh...

Khi người dân quen dùng cà phê độn thì cà phê sạch rất khó tìm chỗ đứng.
Khi người dân quen dùng cà phê độn thì cà phê sạch rất khó tìm chỗ đứng.

Mặc dù ngô, đậu nành không phải là thực phẩm độc hại, tuy nhiên khi chúng được rang ở nhiệt độ cao và đen cháy thì giá trị dinh dưỡng sẽ không còn mà lại chuyển thành những chất có hại cho sức khỏe, thế nhưng vẫn được người tiêu dùng lựa chọn.

Khi xã hội đã tràn ngập những loại thực phẩm độc hại thực phẩm không an toàn đến mức báo động thì người ta lại bắt đầu quan tâm đến thực phẩm “sạch” để bảo vệ sức khỏe, trong đó có cà phê sạch. Nhưng tất cả mới chỉ là bắt đầu, để người dùng có thể bỏ được cái thứ cà phê độn đã quá quen thuộc ấy lại là cả một quá trình…

Cà phê Arabica Mường Ảng có thời điểm có giá xuất khẩu cao gấp 2 lần cà phê Robusta.
Cà phê Arabica Mường Ảng có thời điểm có giá xuất khẩu cao gấp 2 lần cà phê Robusta.

Còn nhớ cách đây gần hai chục năm, nhiều người vào quán gọi ly cà phê có tên theo số để thể hiện sự chuyên nghiệp, cứ như thể cà phê đã được “số hoá”, trở thành thứ nước uống sành điệu, thậm chí biết là độc hại nhưng nhiều người vẫn uống...

Điều đó cũng một phần lý giải nhiều người sống trong vùng nguyên liệu cà phê đặc sản nhưng lại uống cà phê nhập từ nơi khác về với giá rất cao. Còn với cà phê Mường Ảng thì bị chê là "chua" vì họ không biết vị chua thanh, cùng vị ngọt sâu đó chính là vị của các loại vitamin - một thứ hương vị tinh túy của núi rừng Tây Bắc.

"Khi người Điện Biên thay đổi thói quen thì cà phê Mường Ảng mới được nâng tầm"

Đó là lời khẳng định của Ông Trương Văn An - Giám đốc Công ty TNHH Hải An. Hiện tại doanh nghiệp của ông An đang trồng 18ha cà phê Arabica và chế biến ra nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhiều dạng khách hàng. Tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm vẫn rất khó khăn.

Ngay từ tháng 6.2015, Công ty Hải An đã đầu tư dây chuyền sản xuất cà phê hiện đại có giá hơn 2 tỷ đồng với mong muốn sản xuất cà phê sạch mang thương hiệu Mường Ảng – Điện Biên. Dù nhà máy có công suất hoạt động trên 2 tấn/ngày, tuy nhiên, đến nay vẫn chỉ hoạt động được khoảng 5% công suất do chưa có thị trường tiêu thụ quá bé nhỏ.

Cà phê của Công ty Hải An lại được lựa chọn làm đồ uống phục vụ kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XV (diễn ra cuối tháng 5, đầu tháng 6.2023) và nhận được nhiều phản hồi tích cực như chúng tôi đã đề cập trong bài viết Cà phê Mường Ảng - Từ đặc sản “vô danh” đến hành lang Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thưởng thức cà phê Mường Ảng bên hành lang Quốc hội. Ảnh: PV
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thưởng thức cà phê Mường Ảng bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Huyện Mường Ảng cung cấp.

"Cà phê của chúng tôi là cà phê sạch 100% nên chỉ bán được ở thị trường Điện Biên với số lượng rất nhỏ, còn lại chủ yếu bán cho thị trường Hà Nội và khách nước ngoài. Do vậy, đến nay nguồn nguyên liệu cà phê chủ yếu vẫn là “của nhà làm ra” chứ chưa mua được nhiều cho bà con trong vùng như kỳ vọng" - ông An nói.

Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng ông An chi biết công ty của ông sẽ không thay đổi tiêu chí “sạch và an toàn” cho sản phẩm của mình.

"Chúng tôi là một doanh nghiệp nhỏ, sản phẩm tiêu thụ chưa nhiều, nhưng quan điểm của chúng tôi là luôn luôn giữ đúng tiêu chí sạch và an toàn. Hi vọng một ngày không xa, người tiêu dùng sẽ ủng hộ sản phẩm cà phê sạch - vì sức khỏe của chính mình và vì thương hiệu của địa phương" - ông Trương Văn An cho biết thêm.

Theo ông Vương Bá Trung - Phó Giám đốc Công ty XNK Cà phê Việt Bắc có trụ sở tại huyện Mường Ảng - là đơn vị thu mua cà phê chủ yếu tại Điện Biên (khoảng gần 70% sản lượng mỗi vụ), số cà phê được thu mua thì hơn 90% là sẽ xuất khẩu, chỉ một phần nhỏ được chế biến trong nước.

"Brazil là nước có lượng cà phê xuất khẩu hàng đầu thế giới, thế nhưng số cà phê họ tiêu thụ trong nước cũng chiếm tỉ lệ rất lớn, khoảng trên 50%. Do vậy, để cà phê Mường Ảng khẳng định thương hiệu thì trước hết người tiêu dùng trong tỉnh phải biết sử dụng đặc sản ngay tại địa phương mình" - ông Trung nói.

VĂN THÀNH CHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Trăn trở định vị cây cà phê Mường Ảng

THÀNH CHƯƠNG - LONG NGUYỄN |

Điện Biên - Khi người tiêu dùng cả nước đã rất quen thuộc với cà phê dòng Robusta (chủ yếu trồng ở Tây Nguyên) thì cà phê Mường Ảng (dòng Arabica) lại đang gặp khó khăn trong việc khẳng định vị thế dù có thế mạnh rất riêng.

Cà phê Mường Ảng – Để "cây nhà giàu" giúp người dân thoát nghèo

THÀNH CHƯƠNG - LONG NGUYỄN |

Điện Biên - Cây cà phê Mường Ảng được gọi là "cây nhà giàu" vì để trồng được loại cây đặc sản này, mỗi năm, các chủ vườn đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động phổ thông.

Cà phê Mường Ảng - Từ đặc sản "vô danh" đến hành lang Quốc hội

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, cà phê Arabica Mường Ảng bất ngờ xuất hiện tại hành lang Quốc hội và đã được đánh giá rất cao vì loại đặc sản này chưa được nhiều người biết đến.

Anh nông dân tự tạo máy rang cà phê mong nâng tầm cây đặc sản

Thành Chương - Long Nguyễn |

Điện Biên - Với ước mơ nâng tầm cà phê Mường Ảng tương xứng với những giá trị khác biệt được thiên nhiên ban tặng, hơn 10 năm qua, nông dân Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1988, thị trấn Mường Ảng) luôn miệt mài theo đuổi đam mê.

Xếp hạng sức mạnh quân sự: Ukraina tăng, nhiều nước NATO giảm

Khánh Minh |

Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu 2023 cho thấy, sự thay đổi trong thứ hạng của Ukraina và một số quân đội chủ chốt của NATO.

Người dân Định Công thoát cảnh sống mòn bên “núi” rác thải

Hoài Luân - Thùy Dương |

Hà Nội - Sau khi Báo Lao Động có loạt bài phản ánh về tình trạng rác thải bủa vây mương hở nằm cạnh ngõ 298 Trần Điền (phường Định Công, quận Hoàng Mai), ngay lập tức, chính quyền địa phương đã ra quân xử lý rác, giúp người dân "thở phào" vì thoát cảnh sống chung với ô nhiễm.

Chèo SUP ngắm bình minh trên bờ biển Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Từ sáng sớm, hàng chục bạn trẻ, người dân và du khách tập trung chèo SUP ngắm bình minh trên bờ biển Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Nhịp điều chỉnh sẽ xuất hiện để xác định đà tăng của chứng khoán

Gia Miêu |

Ngưỡng 1.150 điểm là ngưỡng cản nhằm xác định thị trường chứng khoán có thực sự bước vào giai đoạn uptrend hay không.

Trăn trở định vị cây cà phê Mường Ảng

THÀNH CHƯƠNG - LONG NGUYỄN |

Điện Biên - Khi người tiêu dùng cả nước đã rất quen thuộc với cà phê dòng Robusta (chủ yếu trồng ở Tây Nguyên) thì cà phê Mường Ảng (dòng Arabica) lại đang gặp khó khăn trong việc khẳng định vị thế dù có thế mạnh rất riêng.

Cà phê Mường Ảng – Để "cây nhà giàu" giúp người dân thoát nghèo

THÀNH CHƯƠNG - LONG NGUYỄN |

Điện Biên - Cây cà phê Mường Ảng được gọi là "cây nhà giàu" vì để trồng được loại cây đặc sản này, mỗi năm, các chủ vườn đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động phổ thông.

Cà phê Mường Ảng - Từ đặc sản "vô danh" đến hành lang Quốc hội

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, cà phê Arabica Mường Ảng bất ngờ xuất hiện tại hành lang Quốc hội và đã được đánh giá rất cao vì loại đặc sản này chưa được nhiều người biết đến.

Anh nông dân tự tạo máy rang cà phê mong nâng tầm cây đặc sản

Thành Chương - Long Nguyễn |

Điện Biên - Với ước mơ nâng tầm cà phê Mường Ảng tương xứng với những giá trị khác biệt được thiên nhiên ban tặng, hơn 10 năm qua, nông dân Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1988, thị trấn Mường Ảng) luôn miệt mài theo đuổi đam mê.