Xếp hạng sức mạnh quân sự: Ukraina tăng, nhiều nước NATO giảm

Khánh Minh |

Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu 2023 cho thấy, sự thay đổi trong thứ hạng của Ukraina và một số quân đội chủ chốt của NATO.

Theo bảng xếp hạng 145 quốc gia dựa trên sức mạnh quân sự năm 2023 của Global Firepower (GFP), Mỹ, Nga và Trung Quốc lần lượt giữ ba vị trí dẫn đầu.

Trong khi đó, Ukraina tăng hạng và các quốc gia chủ chốt của NATO đã suy giảm sức mạnh vì các chiến dịch viện trợ ồ ạt cho Kiev.

Ukraina đứng ở vị trí thứ 15, tăng từ vị trí thứ 22 vào năm ngoái. Tuy nhiên, Đức đã tụt xuống vị trí thứ 25.

GFP phân tích sức mạnh quân sự của 145 quốc gia dựa trên các yếu tố như số lượng vũ khí, tình hình tài chính và khả năng hậu cần. Từ đó, Global Firepower tạo ra điểm PowerIndex (chỉ số sức mạnh), với điểm gần bằng 0 thì sức mạnh quân sự lớn hơn.

Nga xếp trên Mỹ về số lượng và mức độ sẵn sàng của xe tăng, pháo tự hành và pháo phản lực. Tuy nhiên, Washington vẫn là số 1 thế giới trong chín hạng mục sức mạnh không quân.

Mỹ - quốc gia có chi tiêu quốc phòng lớn hơn ngân sách quốc phòng của 10 quân đội lớn nhất tiếp theo trên thế giới cộng lại - đứng số 1 trong danh sách GFP mới, với PowerIndex là 0,0712 (0 là điểm tối ưu).

Nga đứng thứ hai và đạt 0,0714 điểm, chỉ kém Mỹ hai phần mười nghìn điểm. Trung Quốc đứng thứ ba, ở mức 0,0722.

Báo cáo cho thấy, không có quân đội nào khác tiến gần đến top ba của GFP. Ấn Độ ở vị trí thứ tư với số điểm cách xa là 0,1025 và Vương quốc Anh đứng vị trí thứ năm với 0,1435 điểm.

Vương quốc Anh đã vượt qua Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp, vươn lên từ vị trí thứ tám vào năm 2022.

Trong khi đó, các thành viên hàng đầu khác của NATO tụt hạng trong danh sách mới. Pháp tụt từ vị trí thứ bảy trong bảng xếp hạng 2020-2022 xuống vị trí thứ chín vào năm 2023.

Đức - quốc gia được xếp hạng trong top 10 gần đây nhất vào năm 2019 - tụt xuống vị trí thứ 25, thụt lùi phía sau các nước như Thái Lan và Tây Ban Nha. Đồng minh NATO Canada trượt từ vị trí thứ 23 xuống thứ 27.

Ukraina tăng bảy bậc với PowerIndex là 0,2516.

“Khi Ukraina tiếp tục xung đột với Nga, nước này đã tăng điểm trong bảng xếp hạng GFP năm 2023 nhờ sự hỗ trợ về tài chính và vật chất từ phương Tây, có lợi cho vị trí tổng thể của nước này trong danh sách” - báo cáo lưu ý.

Theo một nghiên cứu của Viện Kinh tế Thế giới Kiel, Đức, Mỹ và các nhà viện trợ khác đã viện trợ quân sự, tài chính cho Ukraina hơn 170 tỉ USD trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023.

Bất chấp những nỗ lực viện trợ lớn, kho dự trữ pháo của Ukraina và Mỹ đang cạn kiệt - Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn của CNN được phát sóng hôm 9.7.

“Một trong những tiết lộ khó tin nhất về cuộc chiến Ukraina là Mỹ không thể sản xuất nhiều đạn dược như Nga, mặc dù Mỹ chi hơn 800 tỉ USD/năm cho quốc phòng, gấp 10 lần so với Nga” - người dẫn chương trình podcast của Mỹ David Sacks cho biết vào tháng trước.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi Ukraina không dùng bom chùm của Mỹ

Song Minh |

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 9.7 kêu gọi Ukraina không sử dụng bom chùm, sau khi Mỹ thông báo kế hoạch gửi vũ khí này tới Kiev.

NATO có dấu hiệu chia rẽ về viện trợ cho Ukraina

Ngọc Vân |

Nỗ lực duy trì sự đồng thuận về viện trợ cho Ukraina được cho là gây ra những phức tạp lâu dài cho NATO.

Đức muốn chặn cửa gia nhập NATO của Ukraina

Ngọc Vân |

Đức được cho là sẽ phản đối Ukraina gia nhập NATO để tránh xung đột trực tiếp với Nga.

Gỡ khó cho ngành hàng không

Dân Anh |

Ngành hàng không đã có sự phục hồi sau thời kì dịch COVID-19, tuy nhiên đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa thể “cất cánh” mạnh mẽ như kì vọng.

Vụ học viên tại Quảng Bình kêu cứu: Chỉ Trường Đại học Vinh không cấp bằng

LÊ PHI LONG |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học viên tại Quảng Bình kêu cứu vì đã hoàn tất học phí, đã thi tốt nghiệp hơn nửa năm nhưng vẫn chưa được cấp bằng, chỉ Trường Đại học Vinh là không cấp, còn các trường liên kết khác đều cấp bằng, tạo điện kiện cho học viên.

Sau 3 tháng thực hiện khóa sim nặc danh, sim rác vẫn khủng bố người dân

Minh Hà - Hoàng Xuyến |

Mặc dù theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, từ ngày 15.4, các nhà mạng chính thức khóa 2 chiều đối với những thuê bao không chính chủ nhưng hiện nay, rất nhiều người dân vẫn bị sim rác tấn công. Hàng loạt cuộc gọi lừa đảo, tin nhắn rác khiến người dùng không khỏi bức xúc.

Chứng khoán lập đỉnh với nhiều mã tăng hơn 50%, loạt lãnh đạo ồ ạt chốt lời

Anh Kiệt |

Khép lại phiên 12.7, VN-Index vươn lên mức 1.154 điểm, tương ứng vùng cao nhất từ đầu năm đến nay. Tận dụng thị trường chứng khoán khởi sắc, cổ phiếu hồi mạnh, nhiều lãnh đạo và người nhà doanh nghiệp đã ồ ạt bán ra cổ phiếu để chốt lời.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Doanh nghiệp mà “ốm” chúng tôi cũng “ốm”

Xuân Hùng |

6 tháng đầu năm 2023, Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh này cũng bày tỏ sự sốt ruột khi kinh tế phát triển có phần chậm lại, trong đó có nguyên nhân từ sự vòng vo, sợ trách nhiệm của cán bộ công chức, gây khó cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi Ukraina không dùng bom chùm của Mỹ

Song Minh |

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 9.7 kêu gọi Ukraina không sử dụng bom chùm, sau khi Mỹ thông báo kế hoạch gửi vũ khí này tới Kiev.

NATO có dấu hiệu chia rẽ về viện trợ cho Ukraina

Ngọc Vân |

Nỗ lực duy trì sự đồng thuận về viện trợ cho Ukraina được cho là gây ra những phức tạp lâu dài cho NATO.

Đức muốn chặn cửa gia nhập NATO của Ukraina

Ngọc Vân |

Đức được cho là sẽ phản đối Ukraina gia nhập NATO để tránh xung đột trực tiếp với Nga.