Với Tết Hàn thực, bánh trôi, bánh chay là mặt hàng được bán nhiều nhất trên thị trường.
Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm 22.4 (tức 3.3 Âm lịch) người dân Hà Nội đã rồng rắn xếp hàng tại một cửa hàng chuyên bán bánh trôi, bánh chay trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng) để mua bánh về dâng cúng gia tiên.
Trong ngày này, bánh trôi được bán với giá 20.000 đồng/đĩa 15 viên, bánh chay có giá 25.000 đồng/cốc 3 viên, giá bánh không có sự thay đổi nhiều so với mọi năm. Do số lượng người mua rất đông nên người dân phải xếp hàng dài chờ cả tiếng đồng hồ mới tới lượt.
Dù ở tận Hà Đông nhưng từ sáng sớm, anh Hà Nam Ninh đã đi hơn 12 km tới cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm để mua bánh trôi, bánh chay về thắp hương Tết Hàn thực. Anh Ninh cho biết, gần nhà có rất nhiều cửa hàng bánh nhưng anh nhất định phải đến địa điểm này mua vì hương vị bánh và bột làm bánh ở đây ngon hơn.
“Tôi đến đây xếp hàng từ 5 rưỡi sáng để mua bánh trôi và bánh chay về thắp hương với hy vọng có nhiều may mắn, an lành đến với gia đình. Dù đã đến sớm nhưng do khách quá đông nên tôi cũng phải xếp hàng chờ gần 1 tiếng mới đến lượt” - anh Ninh nói.
Cũng giống như anh Ninh, bà Lê Thị Len (Long Biên, Hà Nội) xếp hàng từ 6 giờ sáng để mua 10 suất bánh trôi, 10 suất bánh chay về cúng gia tiên và chia cho hàng xóm.
“Tôi đã ăn bánh ở đây hơn chục năm rồi. Tôi thấy quán có thương hiệu lâu đời, bánh ăn rất ngon và chất lượng nên dù phải chờ đợi lâu tôi cũng chấp nhận” - bà Len chia sẻ.
Tất bật bán hàng không ngơi tay, chủ quán bánh trôi ở 16 Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Thường ngày, cửa hàng tôi chỉ bán chè và xôi, còn vào ngày Tết Hàn thực thì chuyển qua bán bánh trôi, bánh chay để phục vụ người dân. Do lượng khách trong ngày này rất đông nên chúng tôi đã phải dậy từ sáng sớm, huy động hết thành viên trong gia đình mới làm kịp".
Bên cạnh việc xếp hàng chờ mua bánh, cũng có nhiều khách lựa chọn mua nguyên liệu về tự làm. Tại các chợ dân sinh, trong ngày này, giá bột làm bánh dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, nhân đỗ xanh dao động 70.000 - 75.000 đồng/kg; riêng nhân đường mật làm sẵn giá 5.000 đồng/túi nhỏ.
Vì không muốn xếp hàng chờ đợi lâu, bà Nguyễn Lan Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đi mua bột bánh về tự làm. “Năm nào tôi cũng mua bột về tự làm vì nguyên liệu rẻ. Bản thân tôi thấy ý nghĩa khi tự tay làm bánh để dâng lên gia tiên trong ngày này” - bà Hương cho hay.
Theo khảo sát của PV, tại các chợ Định Công, Hôm - Đức Viên, chợ Đồng Xuân, chợ Hà Đông… trong ngày này, các tiểu thương cũng bày bán rất nhiều nguyên liệu phục vụ cho người dân. Bên cạnh đó, tại các chợ cóc, các hàng quán vỉa hè... cũng có thêm nhiều điểm bán bột nhồi sẵn và bánh trôi, bánh chay.
Một tiểu thương chợ Hôm - Đức Viên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Bánh trôi, bánh chay đựng trong đĩa làm sẵn ở quán tôi bán đồng giá 15.000 đồng. Nếu quán tôi chỉ tranh thủ bán bánh trôi, chay làm sẵn trong 3 ngày mùng 1, 2 và mùng 3 Âm lịch cũng hết vài tạ bột, lãi bằng cả tháng bán hàng”.