Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đẹp mắt cúng Tết Hàn thực

TUỆ NHI (TỔNG HỢP) |

Vào Tết Hàn thực (3.3 Âm lịch) hàng năm, người dân thường dâng bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, cầu mong một năm an lành, mưa thuận gió hòa. Hãy cùng tham khảo cách làm bánh trôi, bánh chay dưới đây để chuẩn bị cho mâm cúng gia tiên.
Mâm cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay.
Mâm cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Ảnh: Minh Hà

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Bột làm bánh (400g bột nếp + 100g bột gạo tẻ).

- Đường phên (150g).

- Nguyên liệu tạo màu tự nhiên cho bánh (lá nếp, thịt gấc, chanh dây, lá cẩm tím).

- Vừng trắng, dừa nạo, rượu trắng, muối và dầu ăn.

2. Cách làm

- Bước 1: Tạo màu cho bột

Để có màu xanh làm bánh, có thể dùng nước lá nếp xay lọc trộn bột hoặc dùng bột trà xanh hoặc nước lá giềng; màu đỏ dùng bột gấc, gấc tươi; màu nâu là cafe đen pha phin; màu vàng hạt dành dành; màu tím nước lá cẩm.

- Bước 2: Nhồi bột

Trộn lẫn bột nếp và bột tẻ cùng một ít muối vào một cái tô lớn, trộn đều đến khi nào bột dẻo thành khối, không bị rơi vụn ra, sau đó chia phần bột này thành 5 phần.

Lấy riêng từng phần bột cho vào các tô khác nhau, sau đó cho các nguyên liệu tạo màu đã chuẩn bị ở bước 1: màu đỏ (gấc và nước), màu xanh (nước lá dứa), màu tím (nước lá cẩm), màu vàng (nước cốt chanh dây) và màu trắng (nước lạnh) vào từng tô, thêm vào mỗi tô xíu dầu ăn trộn đều, nhồi bột đến khi bột mịn dẻo.

Sau đó, dùng màng bao thực phẩm bao kín lại để cho bột nghỉ khoảng 50-60 phút.

- Bước 3: Tạo hình

Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn, ấn dẹt giữa viên bột rồi cho một viên đường vào giữa, vo tròn lại. Chú ý vê cho thật kín, không hở đường ra ngoài và tránh không khí xâm nhập vào khi luộc bánh, bánh sẽ không được tròn.

- Bước 4: Luộc bánh

Chuẩn bị một nồi nước lớn để đun sôi luộc bánh và một nồi nước đã đun sôi để lạnh để tráng bánh.

Khi nước luộc sôi 3-5 phút thì giảm lửa nhỏ vừa, thả bánh vào nhẹ nhàng. Bạn nhớ đun nhỏ lửa để bánh chín đều và nhân tan hết.

Bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt, khoảng 10-15 giây là có thể vớt được. Nếu để quá lâu bánh sẽ chìm lại, gây nát bánh.

Bánh vớt ra thả ngay vào nồi nước lạnh để định hình và tránh dính nhau. Khoảng 1-2 phút là bánh sẽ nguội hẳn, dùng muôi thủng vớt ra cho lên đĩa. Trước khi ăn thì rắc vừng và dừa bào sợi lên trên cho đẹp mắt.

Các bước làm bánh chay ngũ sắc cũng được tiến hành tương tự, chỉ cần thay nhân bánh bằng đậu xanh trộn với dừa nạo.

TUỆ NHI (TỔNG HỢP)
TIN LIÊN QUAN

Những loại bánh truyền thống không thể thiếu ở Tết Hàn thực

Tuấn Đạt |

Bánh trôi, bánh chay và bánh quả nhót là những loại bánh truyền thống không thể thiếu ở Tết Hàn thực.

Khám phá quán bánh trôi bán hàng trăm bát mỗi ngày ở Hà Nội

Lê Minh - Thanh Hoài |

Hà Nội trong những ngày gió lạnh  khiến nhiều người bất giác thèm cảm giác xuýt xoa khi thưởng thức bát bánh trôi nóng hổi. Tại ngõ Đê Tô Hoàng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hàng bánh trôi tồn tại gần 30 năm, có lẽ vì thế mà khách đến ăn nườm nượp, mỗi ngày quán bán được từ vài trăm đến hàng nghìn chiếc bánh trôi.

Hà Giang: 1 người tử vong, 6 người nguy kịch sau khi ăn bánh trôi ngô

Đức Sơn |

Hà Giang - Tại xã Lũng Pù (Mèo Vạc), sau khi ăn bánh trôi ngô một cháu bé đã tử vong, 6 người khác nguy kịch phải nhập viện cấp cứu.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Những loại bánh truyền thống không thể thiếu ở Tết Hàn thực

Tuấn Đạt |

Bánh trôi, bánh chay và bánh quả nhót là những loại bánh truyền thống không thể thiếu ở Tết Hàn thực.

Khám phá quán bánh trôi bán hàng trăm bát mỗi ngày ở Hà Nội

Lê Minh - Thanh Hoài |

Hà Nội trong những ngày gió lạnh  khiến nhiều người bất giác thèm cảm giác xuýt xoa khi thưởng thức bát bánh trôi nóng hổi. Tại ngõ Đê Tô Hoàng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hàng bánh trôi tồn tại gần 30 năm, có lẽ vì thế mà khách đến ăn nườm nượp, mỗi ngày quán bán được từ vài trăm đến hàng nghìn chiếc bánh trôi.

Hà Giang: 1 người tử vong, 6 người nguy kịch sau khi ăn bánh trôi ngô

Đức Sơn |

Hà Giang - Tại xã Lũng Pù (Mèo Vạc), sau khi ăn bánh trôi ngô một cháu bé đã tử vong, 6 người khác nguy kịch phải nhập viện cấp cứu.