Ngân hàng Nhà nước hút 45.000 tỉ đồng bằng tín phiếu, việc hút tiền sẽ kéo dài?

Minh Ánh |

Tính đến ngày 13.3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có ba phiên liên tiếp chào thầu tín phiếu, hút về gần 45.000 tỉ đồng trên thị trường liên ngân hàng. Vậy NHNN sẽ hút tín phiếu đến bao giờ?

Ngân hàng Nhà nước đang hút 30.000 tỉ đồng bằng kênh tín phiếu thông qua hai phiên ngày 11.3 và 12.3.2024.

Đến hôm nay (ngày 13.3.2024), NHNN tiếp tục thông báo chào đấu thầu tín phiếu kỳ hạn 28 ngày và có 13 thành viên trúng thầu với khối lượng gần 15.000 tỉ đồng, lãi suất 1,4%.

Động thái hút tiền qua tín phiếu liên tục của NHNN lần này cách lần gần nhất khoảng 4 tháng với quy mô khoảng 360.000 tỉ đồng.

Theo thống kê tại Wigroup, trong năm 2023, nhà điều hành cũng có hai đợt hút tiền qua tín phiếu vào đầu năm và cuối quý III.

Các chuyên gia đánh giá, việc phát hành tín phiếu lần này được nhận định là động thái điều hành cần thiết trong việc hạ nhiệt tỷ giá, không mang ý nghĩa của sự thay đổi chính sách tiền tệ.

Theo đánh giá của Dragon Capital, từ đầu năm đến nay, tỷ giá VND giảm 1,6%, không quá tệ so với các đồng tiền khác trong khu vực như JPY (-4,3%), THB (-3,3%), KRW (-2,2%) hay TWD (-2,8%).

Các yếu tố về dòng tiền như kiều hối, lượng FDI giải ngân và cán cân thương mại thặng dư vẫn đang hỗ trợ cho đồng VND. Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, tỷ giá trên thị trường chợ đen liên tục biến động, lên mức 25.750 VND/USD.

Thống kê hoạt động hút tiền từ tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Wigroup.
Thống kê hoạt động hút tiền từ tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Wigroup.

Chia sẻ tại chương trình "NHNN hút tiền từ tín phiếu đến bao giờ", ông Nguyễn Minh Tuấn - CEO của AFA Capital - cho biết, hoạt động bơm hút tiền qua tín phiếu của NHNN nhằm tác động vào giá (lãi suất) trong chính sách tiền tệ để từ đó kiểm soát lãi suất thị trường liên ngân hàng để hướng tới mục tiêu vĩ mô.

"Khi hiểu mục tiêu của NHNN, chúng ta sẽ hiểu hoạt động của NHNN và hiểu khi nào việc hút tiền từ tín phiếu sẽ dừng lại.

Như đã thấy, thời gian qua, tỷ giá đối mặt với các rủi ro, vì vậy, mục tiêu của NHNN là làm thế nào để kiểm soát tỷ giá, tránh các rủi ro về tỷ giá có thể xảy ra" - ông Tuấn nói.

Theo CEO của AFA Capital, khi thanh khoản của các ngân hàng dồi dào, NHNN sẽ sử dụng kênh tín phiếu để hút bớt tiền từ hệ thống các ngân hàng. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần rất nhỏ của chính sách tiền tệ của NHNN.

Việc kiểm soát tỷ giá ở Việt Nam rất quan trọng. Nếu như đồng Việt Nam đang dư thừa trong hệ thống. Trong khi đó, tại thị trường 1, nhu cầu tín dụng của người dân yếu (2 tháng đầu năm tín dụng tăng trưởng âm), cộng thêm việc tiền gửi vào hệ thống vẫn tiếp tục tăng dù lãi suất ngân hàng giảm.

"Nếu ngân hàng nhận được nhiều tiền gửi trong khi không thể cho vay thì các ngân hàng có rất nhiều hoạt động khác. Chênh lệch lãi suất Việt Nam đồng và đô la Mỹ lớn sẽ tạo áp lực lên tỷ giá, nguy cơ các ngân hàng găm giữ USD" - ông Tuấn giải thích.

Nhìn lại thời điểm tháng 9.2023, ông Nguyễn Minh Tuấn và ông Long Phan - CEO AFA Group cùng nhìn nhận, khi đó quan điểm của FED cho rằng, lãi suất sẽ còn giữ ở mức cao và sẽ còn tăng 1 lần nữa trong năm. Quan điểm "diều hâu" này sẽ tạo áp lực lên tỷ giá. Thời điểm đó, chỉ số DXY - chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD và lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ đồng loạt tăng mạnh. Trong khi đó, thanh khoản NHTM dư thừa.

Chính vì yếu tố sức ép của quốc tế lớn nên tỷ giá USD/VND rất căng thẳng nên đợt hút tiền diễn ra tháng 9.2023 kéo dài liên tục và chỉ kết thúc vào tháng 12.2023.

So với thời điểm trước, trong tháng 3.2024, Việt Nam không còn gặp các sức ép từ vấn đề quốc tế, nhưng lại đối mặt với sức ép từ các vấn đề trong nước.

Ông Tuấn cho biết, vấn đề lớn nhất chúng ta đối mặt tỷ giá USD tự do khi nhu cầu đầu cơ vàng xuất hiện khi giá vàng tăng,... Nếu như giá vàng vẫn còn neo ở mức cao, chênh lệnh giá vàng Việt Nam và thế giới còn lớn, thì áp lực với tỷ giá còn lớn.

Tuy nhiên, để khẳng định việc hút tiền từ tín phiếu kéo dài đến đâu thì phải xem mục tiêu của NHNN đã đạt được hay chưa.

"Thanh khoản hệ thống rất dư thừa, việc hút tiền từ tín phiếu tiếp tục hay không cần xem xét trên 3 yếu tố như chênh lệch lãi suất giảm chưa, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại có hạ nhiệt hay không và lạm phát trong tháng 3 nói riêng và quý I nói chung được ổn định trở lại không. Việc hút tín phiếu của nhà điều hành chỉ dừng lại khi các mục tiêu này được đảm bảo" - ông Tuấn cho biết.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, việc hút tín phiếu sẽ tác động đến toàn bộ thị trường, nằm trong phạm vi rủi ro của thị trường, sẽ tác động đến tất cả cổ phiếu trừ cổ phiếu một số ngành liên quan đi ngược.

Vì vậy, các nhà đầu tư cần nắm rõ các yếu tố vĩ mô để hiểu các kịch bản có thể xảy ra. Duy trì tâm lý tích cực, ông Tuấn nhìn nhận rằng, trong năm 2024, Việt Nam vẫn xu hướng chính sách tiền tệ không thay đổi, chính sách tài khoá vẫn đang hỗ trợ cho nền kinh tế và nền kinh tế vẫn còn các yếu tố tích cực thì việc nhà đầu tư quản trị được danh mục đầu tư của mình khỏi tác động rủi ro của thị trường, điều đó lại trở thành cơ hội cho các nhà đầu tư.

Minh Ánh
TIN LIÊN QUAN

Áp lực tỷ giá tăng, lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh

Minh Ánh |

Chuyên gia dự báo, hoạt động phát hành tín phiếu cùng với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tăng tốc cuối năm có thể giúp cho chênh lệch lãi suất VND và USD thu hẹp hơn.

3 phiên liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước hút 30.000 tỉ qua phát hành tín phiếu

Minh Ánh |

Trong 3 phiên giao dịch gần nhất, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng gần 30.000 tỉ ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Phỏng vấn riêng Tổ tiếp sức 4x400m nữ điền kinh Việt Nam: Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Hằng trải lòng

NHÓM PV |

Tổ tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam nhận được nhiều kì vọng trong hành trình tìm vé dự Olympic Paris 2024. Góc nhìn thể thao số 154 có buổi trò chuyện với 2 vận động viên Nguyễn Thị Hằng và Quách Thị Lan về công tác chuẩn bị của họ cũng như đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Mạo danh số tổng đài của nhà xe để tính cước phí người gọi với giá cao

Huân Cao |

Người dân khi có nhu cầu tìm số điện thoại của các hãng xe thì vào mạng để tìm kiếm, sau đó trên mạng xuất hiện một số tổng đài mạo danh các nhà xe nhằm bẫy người gọi vào và tính cước phí rất cao.

Ông Biden bất ngờ vượt lên dẫn trước ông Trump

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden vượt lên dẫn trước cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc thăm dò bầu cử mới.

Cập nhật giá vàng sáng 15.3: Diễn biến trái chiều, nên mua hay bán?

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng sáng 15.3: Tính đến 5h30, giá vàng SJC trong nước tăng lên ngưỡng 79,5 - 81,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco lúc 23h ngày 14.3 điều chỉnh giảm xuống mức 2.157,2 USD/ounce.

Siêu cống lớn nhất Việt Nam vận hành đóng từ 9 - 11/11 cửa van

NGUYÊN ANH |

Việc đóng từ 9 đến 11/11 cửa van của cống Cái Lớn không chỉ điều tiết nguồn nước, hạn chế xâm nhập mặn mà còn chủ động bảo vệ nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân.

Chập cháy tủ lạnh tại nhà trọ cao 5 tầng khiến người dân hoảng sợ

Nhóm PV |

Lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng có mặt phối hợp với chủ nhà trọ xử lý nhanh vụ chập cháy tủ lạnh tại phòng thuê trọ tầng 3 ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Áp lực tỷ giá tăng, lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh

Minh Ánh |

Chuyên gia dự báo, hoạt động phát hành tín phiếu cùng với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tăng tốc cuối năm có thể giúp cho chênh lệch lãi suất VND và USD thu hẹp hơn.

3 phiên liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước hút 30.000 tỉ qua phát hành tín phiếu

Minh Ánh |

Trong 3 phiên giao dịch gần nhất, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng gần 30.000 tỉ ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.