Lo lắng chất lượng thực phẩm “nhà làm” không nhãn mác dịp cận Tết

Khánh An |

Cận Tết, người người, nhà nhà rao bán các loại thực phẩm được quảng cáo là “nhà làm” lên mạng xã hội. Điều đáng nói, các sản phẩm này đều không nhãn mác, không hạn sử dụng khiến người dân hoang mang trong quá trình sử dụng.

Sản phẩm không hạn sử dụng, không nhãn mác tràn lan

Thời điểm cận Tết Nguyên đán 2024, nắm bắt nhu cầu cầu mua sắm thực phẩm online của người dân tăng cao, nhiều người đã bắt đầu rao bán thực phẩm "nhà làm”. Các sản phẩm này được quảng cáo không chất bảo quản, không phụ gia.

Truy cập vào nhóm Chợ thực phẩm V.S.C trên Facebook, hàng loạt bài đăng bán thực phẩm nhà làm lập tức hiện ra.
Tài khoản Kim Trang rao bán thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp kèm lời quảng cáo “tất cả đều là đồ bố mẹ em ở quê tự tay làm, không chất bảo quản, cực kỳ uy tín”. Ngoài hai mặt hàng này, Kim Trang còn nhận làm các món như lạp xưởng, kim chi, giò bê... theo đặt hàng của khách hàng.

Theo những hình ảnh mà tài khoản này đăng tải, những gói thịt trâu, thịt lợn gác bếp được đóng gói, hút chân không. Tuy nhiên, phía bên ngoài không có bất kỳ thông tin gì về sản phẩm, không có hạn sử dụng và thời gian đóng gói. Bên dưới phần bình luận, khi nhận được câu hỏi về việc thịt trâu gác bếp có thể để được bao lâu, tài khoản này trả lời chung chung rằng, chỉ cần để ngăn đá tủ lạnh, có thể ăn được trong vòng 1 năm.

Truy cập vào một chợ thực phẩm online khác với gần 90.000 thành viên, cũng không khó để bắt gặp các bài viết rao bán thực phẩm “nhà làm”. Đặc biệt dịp cận Tết, các loại bánh, mứt, kẹo được rao bán rầm rộ hơn cả.

Tài khoản Hoàng Hương đăng bài bán các loại kẹo sữa chua, bánh hành kẹp phomai, bánh bông tuyết, bánh dưỡng nhan... Theo lời quảng cáo, tất cả các loại bánh, kẹo này đều do tự tay Hoàng Hương làm, không sử dụng chất bảo quản.

“Giá bán của mỗi loại dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg".

Tuy nhiên, theo hình ảnh đăng tải, tất cả các loại bánh, kẹo được bọc trong túi nylon trắng trong. Bên ngoài không in bất cứ thông tin gì của sản phẩm như thành phần, thời hạn sử dụng.

Các sản phẩm “nhà làm” thường được đóng gói sơ sài, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Ảnh chụp màn hình
Các sản phẩm “nhà làm” thường được đóng gói sơ sài, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Ảnh chụp màn hình

Cẩn trọng trước những sản phẩm “nhà làm”

Trước thực trạng này, trao đổi với Lao Động, một bác sĩ dinh dưỡng (xin giấu tên) cho biết, các sản phẩm “nhà làm” đang được bán tràn lan trên mạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Những thực phẩm này có thể được làm từ những nguồn nguyên liệu không an toàn. Bởi người dân không thể kiểm soát được chất lượng đầu vào, không thể xác minh nguồn mua thực phẩm nên khó có thể biết rõ rằng, những thực phẩm đó có an toàn hay không.

Tiếp đó, trong khâu chế biến, do kinh doanh nhỏ lẻ, không có quy trình rõ ràng, nên việc bị nhiễm khuẩn khi chế biến là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Theo vị bác sĩ này, chính những người làm ra sản phẩm “nhà làm” có thể không nắm được một tỉ lệ chế biến phù hợp, dẫn tới việc không đảm bảo được sản phẩm có đủ dinh dưỡng có người sử dụng hay không?

“Nhiều người quảng cáo thực phẩm ăn kiêng nhưng lại không biết nó có tác dụng thật hay không?” - vị bác sĩ cho biết.

Ngoài ra, các sản phẩm “nhà làm” cũng không trải qua bất kỳ khâu kiểm soát, kiểm duyệt nào.

“Trước khi đưa ra thị trường một sản phẩm, các đơn vị thường có nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần để đưa ra hạn sử dụng. Thế nhưng, hạn sử dụng của những đồ “nhà làm” thì lại rất linh tinh, thường được đặt theo cảm tính” - vị bác sĩ cho biết.

Theo bác sĩ, để đảm bảo an toàn, người dân nên mua hàng tại những cơ sở đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng.

Đối với thực phẩm “nhà làm”, trao đổi với báo chí, TS Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, nhiều khi làm ngon, nguyên liệu tốt, nhưng quá trình vận chuyển, bảo quản không đủ điều kiện cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng.

Khánh An
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện hơn 2 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc ở Đắk Nông

Phan Tuấn |

Ngày 23.1, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, vừa kiểm tra, phát hiện, thu giữ 2.169kg thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ ở trên địa bàn.

Nông dân bắt nhịp trào lưu mua nông sản về chưng Tết, sau đó làm thực phẩm

MỸ LY |

Bên cạnh các loại hoa, những năm gần đây, người nông dân bắt đầu đưa các loại nông sản lên chậu trồng bán và được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Với cách làm này, người nông dân thu lợi nhuận cao hơn so với việc trồng bình thường.

TPHCM tiêu hủy hơn 18.000 sản phẩm, gần 800kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Hạ Mây |

Ngày 23.1, thông tin từ Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị đã giám sát tiêu hủy hơn 18.000 đơn vị sản phẩm và gần 800kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cách tuồn pháo hoa chui cho khách sỉ của các cửa hàng pháo hoa

NHÓM PV |

Để bán được số lượng lớn pháo hoa, nhiều cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa đã dùng nhiều cách để "tuồn" hàng cho khách sỉ trái quy định.

Điện Biên tạm dừng cấp bò giống, doanh nghiệp cam kết hoàn lại tiền sau phản ánh của Lao Động

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Liên quan đến dự án cấp bò giống thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia tại Điện Biên, sau khi Báo Lao Động có loạt bài phản ánh về những bất cập, chính quyền đã yêu cầu tạm dừng dự án và thu hồi toàn bộ nguồn vốn.

Không khí lạnh tăng cường tác động mạnh, miền Bắc sắp mưa kèm rét cắt da

AN AN |

Theo biểu đồ nhiệt của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngoài việc nhiệt độ giảm thấp do không khí lạnh mạnh tác động, miền Bắc sắp có mưa nhỏ nhiều nơi.

Truy tìm được tài xế ôtô bán tải thông chốt nồng độ cồn, kéo lê xe cảnh sát

Tô Thế |

Lực lượng chức năng đã truy tìm được tài xế ôtô bán tải có hành vi vượt chốt kiểm tra nồng độ cồn, đâm và kéo lê xe môtô của cảnh sát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Sau sáp nhập đơn vị hành chính, nhiều trụ sở đang bỏ hoang ở Hải Dương

Hoàng Khôi |

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, nhiều trụ sở xã và các công trình cơ sở tại các xã thuộc diện sáp nhập ở Hải Dương không còn được sử dụng, xuống cấp gây lãng phí.

Phát hiện hơn 2 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc ở Đắk Nông

Phan Tuấn |

Ngày 23.1, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, vừa kiểm tra, phát hiện, thu giữ 2.169kg thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ ở trên địa bàn.

Nông dân bắt nhịp trào lưu mua nông sản về chưng Tết, sau đó làm thực phẩm

MỸ LY |

Bên cạnh các loại hoa, những năm gần đây, người nông dân bắt đầu đưa các loại nông sản lên chậu trồng bán và được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Với cách làm này, người nông dân thu lợi nhuận cao hơn so với việc trồng bình thường.

TPHCM tiêu hủy hơn 18.000 sản phẩm, gần 800kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Hạ Mây |

Ngày 23.1, thông tin từ Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị đã giám sát tiêu hủy hơn 18.000 đơn vị sản phẩm và gần 800kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.