Cách tuồn pháo hoa chui cho khách sỉ của các cửa hàng pháo hoa

NHÓM PV |

Để bán được số lượng lớn pháo hoa, nhiều cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa đã dùng nhiều cách để "tuồn" hàng cho khách sỉ trái quy định.

Theo chỉ dẫn của các chủ hàng kinh doanh pháo hoa trái phép trên "chợ" mạng, nguồn cung pháo cho hoạt động sai phép này đến từ chính các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa thuộc Công ty TNHH một thành viên Hoá chất 21 (Nhà máy Z121).

Để kiểm chứng thực hư chuyện các cửa hàng pháo Z121 "tuồn" hàng cho người kinh doanh trái phép, phóng viên (PV) đã ghi nhận tại nhiều điểm bán pháo hoa ở Hà Nội.

Cửa hàng pháo Z121 công khai bán pháo hoa cho khách sỉ

Giới thiệu là người đang kinh doanh pháo hoa trên mạng, có nhu cầu nhập số lượng lớn hàng về bán dần dịp tết, tại cửa hàng pháo hoa Z121 tại Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội, chủ cửa hàng ngay lập tức mời chúng tôi vào mua hàng.

Khoe với PV có chồng trực tiếp làm tại Nhà máy Z121, bà Thanh - chủ cửa hàng dẫn chúng tôi vào tận kho chứa pháo để thấy số lượng lớn sản phẩm đang chờ khách nhập.

3 hình ảnh không ghép vào nhau: hình bên ngoài cửa hàng ở ngọc hồi, hình bà chị trao đổi với pv và hình bên trong kho hàng.
Bên trong cửa hàng pháo hoa Z121 tại Ngọc Hồi, Thanh Trì. Ảnh: Nhóm PV

"Em bán trên mạng, tìm đến nhà chị là đúng "bài" rồi, anh nhà chị làm ở trong Nhà máy Z121, kho nhà chị đây, để chị dẫn vào xem cho yên tâm.

Ở nhà chị chủ yếu là bán sỉ, hàng nhà máy chuẩn 100%. Nhập tại cửa hàng chị cho uy tín, chứ em nhập trên mạng nhiều khi toàn hàng giả. Mỗi ngày chị tiếp rất nhiều khách sỉ như em", bà Thanh quảng cáo. Để khuyến khích khách sỉ nhập nhiều pháo hoa về bán lẻ, bà Thanh cho biết sẽ có chương trình khuyến mãi "sâu" cho chúng tôi nếu nhập số lượng lớn.

"Em cứ nhập hàng số lượng lớn, chị bảo anh nhà chị chiết khấu cho. Giá chắc chắn thấp hơn niêm yết, anh làm ở nhà máy nên việc đấy đơn giản, chỉ cần em nhập số lượng đủ nhiều", bà Thanh cho hay.

Hình ảnh: Các loại pháo hoa trưng bày tại cửa hàng này.
Các loại pháo hoa được trưng bày tại cửa hàng pháo hoa của bà Thanh tại Ngọc Hồi, Thanh Trì. Ảnh: Nhóm PV

Việc các cửa hàng bán giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa thuộc Công ty TMHH một thành viên Hóa chất 21 cung cấp nguồn hàng cho những người kinh doanh trái phép cũng được ghi nhận tại cửa hàng trên phố Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội).

Hình ảnh: Bên ngoài cửa hàng tại Hoàng Hoa Thám
Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Nhóm PV

Giới thiệu là người có nhu cầu mua pháo hoa số lượng lớn về kinh doanh tại nhà, nhân viên cửa hàng tỏ ra dè dặt và rất cảnh giác với PV.

"Bên cửa hàng em chỉ bán lẻ cho người có nhu cầu mua khoảng 2 - 3 dàn/lần thôi, nếu chị muốn mua sỉ thì em sẽ cho chị số anh bán sỉ bên em. Vì giờ cuối năm bán cho khách cũng lo, chả biết ai là ai, nhỡ ra một cái thì chết. Chị liên hệ anh bán sỉ là người quản lý trực tiếp cửa hàng bên em để trao đổi nhé", nhân viên cửa hàng pháo hoa Z121 tại Hoàng Hoa Thám trình bày.

Hình ảnh: Bên trong cửa hàng, PV trao đổi với nhân viên bán hàng.
Hình ảnh bên trong cửa hàng, PV trao đổi với nhân viên bán hàng.

Liên hệ theo số điện thoại được nhân viên cửa hàng cung cấp, PV gặp một người đàn ông tên Hà - giới thiệu là quản lý cửa hàng. Người này cho biết, chúng tôi có thể thoải mái mua số pháo hoa theo nhu cầu, cửa hàng sẽ có chiết khấu từ 10.000 - 20.000 đồng/dàn tùy theo chủng loại và số lượng.

"Em nhập sỉ thì lấy luôn tại cửa hàng, anh sẽ giảm giá tùy loại nếu em lấy đủ nhiều. Thiện chí thì cứ 10.000 - 20.000 đồng/dàn thôi. Nếu em tự vận chuyển, anh sẽ giảm 5.000 đồng/dàn nữa, vậy là quá thiện chí", người đàn ông này cho biết.

Chiêu lách luật đẩy hàng của cửa hàng pháo hoa

Biết việc bán pháo hoa số lượng lớn cho các mối kinh doanh online là trái quy định, tuy nhiên các cửa hàng kinh doanh pháo hoa Z121 vẫn dùng nhiều phương thức để lách luật, bán hàng.

Vẫn giới thiệu là người có nhu cầu nhập số lượng lớn pháo về để bán lẻ trên mạng, khi PV đến cửa hàng pháo hoa Z121 trên đường Lạc Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhân viên bán hàng tại đây ngay lập tức giới thiệu cho chúng tôi đủ mẫu mã chủng loại và giá cả để tiện giao dịch.

Hình ảnh: Bên ngoài cửa hàng Lạc Trung, Hình PV trao đổi với chủ cửa hàng, hình pháo hoa xếp chồng trong cửa hàng...
Cửa hàng pháo hoa Z121 tại Lạc Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ảnh: Nhóm PV

Sau khi giới thiệu sản phẩm, tư vấn về giá, nhân viên bán hàng tại đây không quên dặn chúng tôi phải bảo mật chuyện mua sỉ pháo hoa vì đây là việc không được cho phép.

"Nhà mình bán cho bạn giá sỉ bằng giá niêm yết, đấy là giá "đẹp" nhất rồi. Đầu sỉ nào mình cũng bán giá đấy nên bạn đừng mặc cả nữa.

Về quy định, pháo hoa là không được bán vô tội vạ, bán sỉ cho dân buôn nên phải chú ý. Mình bán cho bạn cũng tránh nói là bán để cho các bạn về bán, tóm lại lại là không được kinh doanh. Bạn cứ nói là mua hộ, chị nào đó mua không dùng hết thì để lại cho, chứ quy định là không được", nhân viên bán hàng tại cửa hàng pháo hoa tại Lạc Trung cho hay.

Theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

b) Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;

c) Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;

d) Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

3. Việc xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa thì được xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa;

b) Pháo hoa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; chủng loại, nhãn hiệu, số hiệu, ký hiệu, nước sản xuất, năm sản xuất, hạn sử dụng trên từng loại pháo hoa.

Theo như quy định trên thì chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường. Cá nhân không được phép kinh doanh pháo hoa.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Những điểm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Giáp Thìn 2024 tại Hà Nội

THIỆN NHÂN |

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 13/KH-UBND về tổ chức bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 với tổng số 30 điểm bắn pháo hoa, cùng 32 trận địa trên địa bàn thành phố.

Phá đường dây mua bán pháo hoa nổ ở Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhóm đối tượng kinh doanh pháo nổ để kiếm tiền tiêu Tết, bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Chi tiết địa điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán tại miền Trung - Tây Nguyên

Minh Huy (T/H) |

Dưới đây là chi tiết địa điểm bắn pháo hoa chào đón Tết Nguyên đán 2024 tại các tỉnh ở miền Trung - Tây Nguyên, bạn đọc có thể tham khảo.

Biệt thự đẹp nhất Cà Mau được sửa quyết định, cho phép tồn tại

NHẬT HỒ |

Cà Mau - UBND thành phố Cà Mau ban hành quyết định sửa quyết định xử phạt của chính mình sau gần 12 tháng. Đáng chú ý, quyết định mới cho phép căn biệt thự được cho là đẹp nhất tỉnh Cà Mau tồn tại, không tháo dỡ như quyết định ban đầu.

Loạt huyện ở Điện Biên dừng dự án cấp bò giống sau phản ánh của Lao Động

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Liên quan đến những bất cập khi triển khai dự án cấp bò giống thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia, ngoài huyện Điện Biên còn có ít nhất 3 huyện khác cũng tạm dừng dự án sau loạt bài phản ánh của Lao Động.

Vụ Vạn Thịnh Phát nâng khống giá trị lô đất lên hàng nghìn tỉ để vay tiền

Việt Dũng |

Lô đất số 274 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là một trong những bất động sản được nâng khống lên gấp nhiều lần giá trị thực, để các công ty “ma” dùng làm tài sản đảm bảo, vay tiền của SCB nhằm phục vụ các mục đích khác nhau của bà chủ Vạn Thịnh Phát.

Cao nguyên Mộc Châu mùa hoa mận đứng góc nào cũng có ảnh đẹp

Hà Lê |

Những ngày này, lên cao nguyên Mộc Châu du khách có thể hòa mình vào những rừng hoa mơ, hoa mận trắng tinh khôi.

Dự báo diễn biến không khí lạnh từ nay đến hết Tết Giáp Thìn 2024

AN AN - VŨ LINH |

Cơ quan khí tượng nhận định giai đoạn cuối tháng 1 không khí lạnh hoạt động với cường độ mạnh.

Những điểm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Giáp Thìn 2024 tại Hà Nội

THIỆN NHÂN |

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 13/KH-UBND về tổ chức bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 với tổng số 30 điểm bắn pháo hoa, cùng 32 trận địa trên địa bàn thành phố.

Phá đường dây mua bán pháo hoa nổ ở Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhóm đối tượng kinh doanh pháo nổ để kiếm tiền tiêu Tết, bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Chi tiết địa điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán tại miền Trung - Tây Nguyên

Minh Huy (T/H) |

Dưới đây là chi tiết địa điểm bắn pháo hoa chào đón Tết Nguyên đán 2024 tại các tỉnh ở miền Trung - Tây Nguyên, bạn đọc có thể tham khảo.